Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Nữ đại biểu Quốc hội chiếm hơn 27%

(Dân trí) - "Tính đến nay, tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội của Việt Nam là 27,31%, cao hơn tỷ lệ chung của thế giới. Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ tịch nước của Việt Nam cũng đều là nữ…".

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Nữ đại biểu Quốc hội chiếm hơn 27% - 1

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung. (Ảnh: Phúc Thanh)

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung thay mặt đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam, phát biểu tại Khóa họp lần thứ 65 của Ủy ban Địa vị Phụ nữ Liên hợp quốc. Khóa họp diễn ra vào sáng ngày 23/3 giờ New York, Hoa Kỳ (đêm ngày 23/3 giờ Việt Nam).

Khóa họp được tổ chức dưới hình thức trực tuyến, với sự tham dự của đoàn đại biểu cấp cao từ 193 quốc gia thành viên, đại diện các tổ chức quốc tế và khu vực. Đoàn đại biểu Việt Nam do Bộ trưởng Đào Ngọc Dung làm Trưởng đoàn.

Tham gia đoàn đại biểu Việt Nam còn có đại diện Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, Vụ Các Tổ chức quốc tế (Bộ Ngoại giao), Vụ Bình đẳng giới và Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ LĐ-TB&XH).

Phát biểu tại Phiên thảo luận chung, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung hoan nghênh và nhất trí cao với chủ đề của Khóa họp, nhấn mạnh đây cũng đồng thời là những ưu tiên mà Chính phủ Việt Nam đang thúc đẩy thực hiện.

Theo đó, việc tăng cường sự tham gia và hoạch định chính sách của phụ nữ trong đời sống xã hội, xóa bỏ bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái không chỉ dừng lại ở cam kết mà đã trở thành một thực tiễn sinh động ở Việt Nam.

Khóa họp diễn ra từ ngày 15/3 - 26/3, với nhiều sự kiện được tổ chức xoay quanh chủ đề ưu tiên về "sự tham gia đầy đủ, hiệu quả và hoạch định chính sách của phụ nữ trong đời sống xã hội cũng như xóa bỏ bạo lực nhằm đạt được bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái".

Tại Việt Nam, hệ thống chính sách, pháp luật không ngừng được hoàn thiện. Công tác tổ chức thực hiện được triển khai đồng bộ, quyết liệt. Hoạt động hợp tác với các đối tác phát triển và các tổ chức của Liên hợp quốc cũng luôn được đẩy mạnh nhằm thực hiện các nhiệm vụ đặt ra trong lĩnh vực này.

"Những nỗ lực đó đến nay đã đưa lại nhiều kết quả đáng khích lệ. Tính đến nay, tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội của Việt Nam là 27,31%, cao hơn tỷ lệ chung của thế giới. Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ tịch nước của Việt Nam cũng đều là nữ. Tình trạng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái có xu hướng giảm, 100% số nạn nhân bị buôn bán trở về được hưởng các dịch vụ hỗ trợ và tái hòa nhập cộng đồng..." - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Nữ đại biểu Quốc hội chiếm hơn 27% - 2

Đoàn đại biểu Việt Nam dự họp trực tuyến từ điểm cầu Hà Nội. (Ảnh: Phúc Thanh)

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 hiện tại, Việt Nam cũng như nhiều quốc gia trên thế giới đang cùng phải đối mặt với không ít khó khăn. Tiến trình tham gia lãnh đạo, quản lý, làm chủ và quyết định trong đời sống xã hội của phụ nữ đang bị Covid-19 làm chậm lại. Phụ nữ và trẻ em gái càng trở nên yếu thế và dễ bị tổn thương hơn trước các nguy cơ bị xâm hại.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng, những thách thức do đại dịch Covid-19 đặt ra cũng là vấn đề chung trên toàn cầu, vì vậy đòi hỏi tất cả các quốc gia thành viên Liên hợp quốc cần phải nỗ lực và đoàn kết hơn nữa, cũng như sẻ chia và hỗ trợ lẫn nhau.

Trong đó phụ nữ và trẻ em gái phải được đặt ở trung tâm của mọi nỗ lực phục hồi, được tiếp cận bình đẳng với các dịch vụ chăm sóc, bảo vệ, trước mắt là được tiếp cận vắc-xin Covid-19. Sự đại diện, tiếng nói, vai trò của phụ nữ càng không thể thiếu được trong mọi quyết định của quốc gia. Nguồn lực cho công tác phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới cần được phân bổ nhiều hơn.

Bài phát biểu của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng truyền đi thông điệp với thế giới: Việt Nam khẳng định cam kết ưu tiên thực hiện bình đẳng giới, mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Liên hợp quốc và các quốc gia thành viên để vượt qua giai đoạn khó khăn hiện tại, cùng nhau kiên cường vững bước trong thập niên hành động 2021 - 2030.

Cũng trong khuôn khổ Khóa họp từ ngày 15/3 - 26/3, đoàn đại biểu Việt Nam đã và đang tiếp tục tham gia, đóng góp tích cực vào các nội dung, văn kiện và kết luận chung của Hội nghị.

Bài liên quan
Đang được quan tâm