"Biệt đội" vá lộ với 30.000 đồng lương hưu của các cựu binh U70 ở Cà Mau

(Dân trí) - Những cựu chiến binh không ngại khó khăn, mệt nhọc đã cùng nhau bỏ tiền túi để mua vật tư vá "ổ gà", "ổ voi" trên các tuyến lộ giao thông nông thôn ở xã Ngọc Chánh, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau.

Chi hội Cựu chiến binh ấp Tấn Ngọc Đông (xã Ngọc Chánh, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau) có 59 hội viên. Hầu hết các cựu chiến binh này đã từng công tác ở nhiều đơn vị khác nhau trong tỉnh.

Để phát triển kinh tế - xã hội, trước đây nhà nước đã cho đầu tư xây dựng những con lộ giao thông, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân.

Tuy nhiên, sử dụng nhiều năm, các tuyến lộ trong ấp dần xuống cấp, xuất hiện không ít "ổ gà", "ổ voi", đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân địa phương.

Biệt đội vá lộ với 30.000 đồng lương hưu của các cựu binh U70 ở Cà Mau - 1

Các cựu chiến binh ấp Tấn Ngọc Đông, xã Ngọc Chánh, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau.

Trước tình hình trên, ông Liêu Văn Phát (77 tuổi, Chi hội phó Chi hội Cựu chiến binh ấp Tấn Ngọc Đông) đã nảy ra ý tưởng cùng đồng đội thực hiện việc dặm, vá "ổ gà", "ổ voi" ở những con lộ xuống cấp tại địa phương.

Và năm 2015, "biệt đội" vá lộ với 12 thành viên là các cựu chiến binh của ấp Tấn Ngọc Đông được thành lập. Để có kinh phí hoạt động, mỗi hội viên tự nguyện trích 30.000 đồng từ khoản lương hưu để mua vật tư vá lộ.

Từ đó, khi biết ở tuyến lộ giao thông nào trong ấp hư hỏng, có nhiều "ổ gà", "ổ voi" thì "biệt đội" này lại mang xi măng, cát, nước… chở trên xe rùa đến nơi để dặm, vá như những người thợ thực thụ.

Biệt đội vá lộ với 30.000 đồng lương hưu của các cựu binh U70 ở Cà Mau - 2

Khi ở đâu trong ấp có tuyến lộ hư hỏng, "biệt đội" cựu chiến binh sẽ đến để dặm, vá một cách thực thụ.

Khi "biệt đội" vá lộ mới ra đời, người thân của các cựu chiến binh cũng tỏ ra lo lắng sức khỏe của các thành viên vì hầu hết đều lớn tuổi, trong khi đây lại là công việc nặng nhọc nên không tán thành. Dù vậy, các cựu chiến binh đã thuyết phục người thân để làm việc tử tế, rất có ý nghĩa này.

Cựu chiến binh Châu Thanh Hiệp (71 tuổi) chia sẻ, lúc đầu nhiều người cho rằng các cựu chiến binh lo chuyện bao đồng. Có người còn cười cợt tuổi già nên nói những lời không hay.

Biệt đội vá lộ với 30.000 đồng lương hưu của các cựu binh U70 ở Cà Mau - 3

"Tuy nhiên, chúng tôi đều bỏ ngoài tai những lời đó để tiếp tục làm, vì tất cả đã xác định đây là công việc chung, vì cộng đồng, xã hội chứ không phải làm để lấy tiếng gì", ông Hiệp bày tỏ.

Biệt đội vá lộ với 30.000 đồng lương hưu của các cựu binh U70 ở Cà Mau - 4

Các "ổ gà", "ổ voi" được các cựu chiến binh mua vật tư để vá lại cho bằng phẳng.

Theo các cựu chiến binh tham gia "biệt đội" vá lộ, lúc mới làm, các các thành viên phải mang theo nước để trộn hồ (xi măng, cát...). Sau đó, thấu hiểu được việc làm ý nghĩa này, nhiều người dân đều ủng hộ hết mình khi "biệt đội" xin nước vá lộ ở bất cứ đâu.

Không chỉ vậy, nhiều người dân ngoài phụ giúp các cựu chiến binh vá lộ thì còn lo nước uống. Có người còn ủng hộ ít trăm để cùng mua vật tư. Số tiền tuy không lớn nhưng "biệt đội" rất trân trọng, đưa vào quỹ để sử dụng một cách hiệu quả cho công việc.

Biệt đội vá lộ với 30.000 đồng lương hưu của các cựu binh U70 ở Cà Mau - 5

Các cựu chiến binh trong "biệt đội" vá lộ hầu hết đã ngoài 70 tuổi nhưng đã góp phần tích cực vào sự phát triển của địa phương.

Việc làm của các cựu chiến binh đã ngoài 70 tuổi ở ấp Tấn Ngọc Đông không ngại cái nắng oi bức, không sợ mệt nhọc... đi vá từng "ổ gà", "ổ voi" trên các tuyến lộ ở ấp đã làm cho nhiều người dân xúc động, thán phục.

"Tôi và nhiều người lưu thông qua đây đều cảm thấy biết ơn và trân quý những việc làm đầy ý nghĩa của các cụ. Những người lính ấy mang đậm khí chất của bộ đội cụ Hồ", một người dân địa phương chia sẻ.

Ông Lê Minh Vui, Chủ tịch UBND xã Ngọc Chánh cho biết, việc làm của các cựu chiến binh này rất có ý nghĩa, hết sức thiết thực, là tấm gương sáng để ngành chức năng và người dân noi theo.

Bài liên quan
Đang được quan tâm