Bảo hiểm y tế tăng trưởng ấn tượng với 88 triệu người tham gia

(Dân trí) - Diện bao phủ BHXH được mở rộng với hơn 16,1 triệu người tham gia, đạt 32,7% lực lượng lao động trong độ tuổi. Hơn 1,1 triệu người tham gia BHXH tự nguyện. Số người tham gia BHYT khoảng 88 triệu người…

Đây là kết quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT năm 2020 do BHXH Việt Nam công bố tại "Hội nghị cung cấp thông tin chuyên đề BHXH, BHYT năm 2021", diễn ra sáng 14/1, tại Hà Nội.

Bảo hiểm y tế tăng trưởng ấn tượng với 88 triệu người tham gia - 1

Ông Nguyễn Thế Mạnh, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Thế Mạnh - Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam - nhấn mạnh: "Năm 2020, ngành BHXH Việt Nam đã tổ chức thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ trong bối cảnh khó khăn chung của đất nước do dịch bệnh và thiên tai. Song nhờ có sự chỉ đạo sâu sát, quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự nỗ lực thực hiện của toàn Ngành đã vượt qua mọi khó khăn, thử thách hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao".

Theo BHXH Việt Nam, trong năm qua, diện bao phủ BHXH được mở rộng với hơn 16,1 triệu người tham gia, đạt 32,7% lực lượng lao động trong độ tuổi. Trong đó, số người tham gia BHXH tự nguyện là hơn 1,1 triệu người, tăng gấp 2 lần so với năm 2019. Trên 13,3 triệu người tham gia bảo hiểm thất nghiệp, đạt 27% lực lượng lao động trong độ tuổi.

Đặc biệt, chỉ tiêu bao phủ BHYT có bước tăng trưởng ấn tượng: Số người tham gia BHYT khoảng 88 triệu người, qua đó giúp Việt Nam cơ bản hoàn thành mục tiêu BHYT toàn dân và về đích trước thời hạn.

Bảo hiểm y tế tăng trưởng ấn tượng với 88 triệu người tham gia - 2

Đại diện các Ban, Trung tâm thuộc BHXH VN phát biểu.

Ngoài ra, quyền lợi người tham gia, thụ hưởng chính sách luôn được ngành BHXH Việt Nam thực hiện kịp thời, đúng quy định. Trong bối cảnh thiên tại, dịch bệnh, BHXH Việt Nam đã chủ động phối hợp với các Bộ, ngành thực hiện nhiều giải pháp linh hoạt, như: Chi trả lương hưu tại nhà, chuyển tuyến khám chữa bệnh BHYT, cấp thuốc BHYT, sử dụng thẻ trên ứng dụng VssID thay thẻ BHYT giấy đối với các tỉnh vùng thiên tai…

Với phương châm lấy người dân làm trung tâm phục vụ, BHXH Việt Nam luôn coi trọng và ưu tiên tập trung nguồn lực cho công tác này. Ngành thường xuyên rà soát, cắt giảm hồ sơ, thủ tục không cần thiết, tạo thuận lợi tối đa cho người dân, doanh nghiệp khi giao dịch với cơ quan BHXH.

Đến nay, BHXH Việt Nam đã hoàn thành việc cung cấp các DVC mức độ 4 cho tất các thủ tục hành chính của Ngành, đưa vào sử dụng ứng dụng VssID-Bảo hiểm xã hội số. Dự kiến trong quý I/2021, sẽ hoàn thành việc cung cấp, liên thông 100% dịch vụ công mức độ 4 của Ngành trên Cổng DVC quốc gia.

Để phát huy những thành tựu đã đã đạt được, trong năm 2021, toàn Ngành BHXH Việt Nam sẽ tập trung triển khai 8 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, kế hoạch được giao.

BHXH VN phấn đấu: Số người tham gia BHXH đạt khoảng 35,2% so với lực lượng lao động trong độ tuổi, số người tham gia BH thất nghiệp đạt khoảng 28,5% so với lực lượng lao động trong độ tuổi, số người tham gia BHYT đạt tỷ lệ khoảng 91,58% dân số...