1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Nam Định:

Bị cắt thưởng Tết, hàng nghìn công nhân đồng loạt ngừng việc

Đức Văn

(Dân trí) - Sau khi biết tin sẽ bị cắt tiền thưởng Tết, gần 3.000 công nhân Công ty TNHH May YSS, đóng tại Khu công nghiệp Mỹ Trung (tỉnh Nam Định) đã đồng loạt ngừng việc.

Sáng ngày 13/1, gần 3.000 công nhân đang làm việc tại các xưởng của Công ty TNHH May YSS (tên giao dịch Youngor Smart Shirts Vietnam Co.,LTD, địa chỉ tại Khu công nghiệp Mỹ Trung, tỉnh Nam Định, nằm ven Quốc lộ 10), đã đồng loạt ngừng việc.

Bị cắt thưởng Tết, hàng nghìn công nhân đồng loạt ngừng việc - 1

Sáng ngày 13/1, gần 3000 công nhân đang làm việc tại các xưởng của Công ty TNHH May YSS đã đồng loạt ngừng việc.

Theo một số công nhân cho biết, lý do ngừng việc là trong năm 2020, họ chỉ được nhận khoản lương cơ bản hơn 4 triệu đồng. Các khoản phụ cấp như tiền xăng xe 200 nghìn đồng, tiền con nhỏ 50 nghìn đồng, tiền băng vệ sinh phụ nữ 30 nghìn đồng, tiền thâm niên…đều bị cắt.

Đặc biệt, vào dịp Tết năm 2021, Công ty thông báo sẽ cắt nốt khoản tiền lương tháng 13. Theo các công nhân, khoản tiền lương tháng 13 nếu được nhận bằng một tháng lương cơ bản, hơn 4 triệu đồng.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Ban quản lý Khu công nghiệp và Công đoàn các khu công nghiệp dã cùng cơ quan liên quan để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người lao động. Đồng thời, làm việc trực tiếp với đại diện công ty để giải đáp kiến nghị của người lao động.

Bị cắt thưởng Tết, hàng nghìn công nhân đồng loạt ngừng việc - 2

Nhiều công nhân cho biết lý do họ ngừng việc vì bị cắt thưởng Tết và phụ cấp

Phía công ty đã nêu ra những khó khăn do đại dịch Covid-19 làm ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh, sản xuất khiến công ty thua lỗ, phải cắt giảm trợ cấp, phụ cấp…

Sau quá trình trao đổi, phía công ty này đã đưa ra phương án thưởng công nhân lao động 1 triệu đồng vào dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu tới đây và tăng 6% đơn giá lương/sản phẩm cho người lao động trong năm tới, nhưng người lao động vẫn chưa thống nhất với phương án này và vẫn còn một số ít công nhân tập trung tại cổng công ty.