Bạo hành trong hôn nhân của người đẹp và đại gia: Vì đâu nên nỗi!?

An Linh

(Dân trí) - Không ít hoa hậu, người đẹp chịu bi kịch của bạo hành gia đình mà phải giấu thời gian dài, không thể lên tiếng do sợ đàm tiếu, ngại đối mặt khi "lộ" cuộc sống cá nhân trước dư luận.

Người đẹp, hoa hậu bị bạo hành: Vỡ mộng hôn nhân đại gia!?

Chuyện bạo hành gia đình thời hiện đại vẫn diễn ra như sóng ngầm dưới những mái nhà. Với những người nổi tiếng, chuyện bạo hành gia đình hiện hữu gây sửng sốt dư luận thời gian qua.

Bạo hành trong hôn nhân của người đẹp và đại gia: Vì đâu nên nỗi!? - 1

Hình ảnh siêu mẫu Khả Trang bị bạo hành gây sốc cho dư luận (Ảnh: Facebook nhân vật).

Tháng 4/2021, vụ việc gây rúng động giới showbiz Việt khi hoa hậu đại dương Đặng Thu Thảo cho biết cô bị chồng (hiện đã ly hôn) bạo hành đến mức trầm cảm. Đó cũng là lý do cô quyết định ly hôn. Mấy ngày qua, dư luận thêm choáng váng, xót xa khi chứng kiến hình ảnh siêu mẫu Khả Trang đầu bết máu, mắt thâm đen, mặt sưng húp, biến dạng và toàn thân tím vết đòn roi...

Siêu mẫu Khả Trang không nói trực tiếp về người gây cho cô cảnh này, nhưng ai cũng hiểu nơi xuất phát của những dấu vết như "đòn thù" đó chính là tổ ấm, nơi cuộc sống "như chốn ngục tù" của cô trong thời gian ở nhà khi sinh con.

Phía Khả Trang còn cung cấp cả bệnh án kèm loạt tin nhắn với những phát ngôn nhạy cảm, mang tính đe dọa được cho là từ chồng cô để chứng minh "nghi án" bị chồng giam lỏng, bạo hành dã man.

Bố chồng siêu mẫu cũng lên tiếng nói về chuyện mâu thuẫn trong gia đình con, chồng Khả Trang từng được công an triệu tập làm việc và chuyện những thông tin cho rằng con trai cờ bạc online. 

Đặng Thu Thảo là người đẹp Cần Thơ đăng quang Hoa hậu Đại dương năm 2014. Năm 2018, cô kết hôn với một doanh nhân gốc An Giang, là người có tiếng trong lĩnh vực kinh doanh vật liệu xây dựng. Cô quen biết và đến với doanh nhân này cũng từ một bộ phim do doanh nghiệp của anh rót tiền sản xuất.

Lâu nay, chuyện hoa hậu, người đẹp chọn được "đại gia" làm bến đỗ sau khi thành danh rất phổ biến. Những tưởng đó sẽ là lựa chọn an toàn, êm ấm cho cuộc đời người phụ nữ nhưng thực tế đã có không ít nước mắt người đẹp thấm đẫm những cuộc hôn nhân tương xứng như thế. Dư luận đã chứng kiến nhiều đổ vỡ, nhiều cuộc hôn nhân cay đắng mà ngậm ngùi cho số phận "hồng nhan đa truân". Đến khi các người đẹp Việt bất ngờ chia sẻ tình trạng bị bạo hành đến mức trầm cảm, phải chấp nhận ly hôn với hai bàn tay trắng như liên tiếp các vụ việc gần đây, dư luận mới thực sự bàng hoàng.

Phụ nữ cần bình đẳng, bình quyền sau hôn nhân

Theo một số chuyên gia về bình đẳng giới, trong đời sống hiện đại, xu hướng độc lập về tài chính, tư duy mở của xã hội luôn khiến các cặp vợ chồng dễ xung đột, để giải quyết được, cần xóa bỏ đi cái tôi của chính mình để xây dựng hạnh phúc gia đình.

Thực tế, có không ít người nổi tiếng có đời sống hôn nhân không hạnh phúc, do nhiều lý do. Cuộc sống gia đình hiện đại sẽ không còn là nơi giới hạn sự nghiệp của người phụ nữ, không thể để chuyện bếp núc, con gái ngáng trở sự nghiệp và ước mơ của họ.

Bạo hành trong hôn nhân của người đẹp và đại gia: Vì đâu nên nỗi!? - 2

Dù xu hướng lấy chồng giàu của người đẹp bị đem ra bàn luận, song đây là mưu cầu hạnh phúc chính đáng, pháp luật cần bảo vệ người phụ nữ, bất kể họ là ai khi họ là phái yếu, nạn nhân của bạo hành.

Bên cạnh đó, để có hạnh phúc viên mãn, những đức ông chồng cần phải tôn trọng sở thích, đam mê và hoài bão của người phụ nữ trong một xã hội hiện đại. Chỉ khi nữ giới được bình quyền, giải phóng khỏi tư duy phong kiến với chuyện bếp núc, con cái thì cuộc sống gia đình mới thực sự là nơi trở về của họ.

"Việc bạo hành gia đình không thể chấp nhận trong xã hội hiện đại dù dưới bất kỳ lý do gì. Người đẹp hay hoa hậu được xã hội thừa nhận về các quy chuẩn nào đó, nhưng suy cho cùng họ vẫn là con người, vẫn được mặt nọ, không hoàn thiện mặt kia và xét cho cùng vẫn là phụ nữ, là phái yếu và cần được xã hội bảo vệ. Người vợ, người mẹ không nên chấp nhận hoặc nhịn nhục khi bị chồng bạo hành, vì lý do "đóng cửa bảo nhau", "trong ấm, ngoài êm"..." chuyên gia về bình đẳng giới của Viện Nghiên cứu phát triển xã hội (ISDS) cho hay.

Theo vị chuyên gia này, đứng trên góc độ xã hội học việc người đẹp, hoa hậu lấy chồng là doanh nhân, người có địa vị xã hội thường được chú ý hơn cả về cuộc sống riêng, hạnh phúc và sự nghiệp sau kết hôn. Chính vì thế mới có chuyện suy xét, gán ghép chuyện nọ, chuyện kia.

Đây cũng chính là áp lực xã hội quá nặng nề khiến nhiều người đẹp sau kết hôn dù cuộc sống không trọn vẹn, nhưng họ sợ xã hội, sợ dư luận mà không lên tiếng hoặc phải cam chịu, đến mức không thể.

Để hạn chế việc bị bạo hành, theo các chuyên gia về xã hội học: Phụ nữ cần biết bảo vệ mình, lên tiếng trước hành vi bạo hành để được pháp luật trợ giúp.
Bên cạnh đó, nên nhìn rộng rãi chuyện hạnh phúc, đời tư của người đẹp sau kết hôn bởi vì nếu đem quan điểm "người đẹp phải lấy đại gia" là khuôn mẫu, hay người đẹp lấy đại gia phải nhu mì, phải hạnh phúc để gán ghép cho họ, vô hình chung sẽ khiến cho chính những tượng đài sắc đẹp phải sống trong cảnh sợ hãi, không lối thoát.

Theo chuyên gia bình đẳng giới của ISDS: Nhiều người đẹp lấy chồng là doanh nhân, đại gia là chuyện bình thường. Hôn nhân có chọn lựa, không ép buộc và ai cũng mưu cầu hạnh phúc. Doanh nhân, nam giới ai cũng muốn có vợ đẹp, con xinh, phụ nữ cũng muốn chồng có của ăn, của để... Xã hội không nên áp đặt nặng chuyện này, thậm chí không nên "lên đồng" hay hình thành xu hướng dè bỉu người đẹp lấy chồng giàu có, đại gia rồi cuộc sống không trọn vẹn.

Thực tế, phụ nữ đẹp có quyền chọn lấy ai họ muốn và họ có quyền lên tiếng, từ bỏ cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc. Vì vậy, xã hội không nên nặng nề quá chuyện này bởi vì việc bình thường hóa mưu cầu hạnh phúc của họ cũng đã giải phóng tư duy cho người phụ nữ, tránh hình thành xu hướng xã hội áp đặt về người phụ nữ hiện đại.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM