Bạc Liêu: Xác định còn thông tin là vẫn còn tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Huỳnh Hải

(Dân trí) - "Công tác tìm kiếm, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ ngày càng khó khăn, trong khi đó thân nhân luôn mong mỏi chờ đợi. Điều đó đòi hỏi chúng ta đẩy mạnh hơn nữa việc tìm kiếm, quy tập...".

Ông Vương Phương Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác tìm kiếm, quy tập và xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin giai đoạn 2013-2020. Chương trình do UBND tỉnh Bạc Liêu, Bộ chỉ huy quân sự và Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bạc Liêu phối hợp tổ chức hôm 27/5.

Tìm được 42 hài cốt liệt sĩ sau 7 năm

Phát biểu tại Hội nghị, ông Vương Phương Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, nhấn mạnh công tác tìm kiếm, quy tập, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thể hiện sâu sắc đạo lý và truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", "Đền ơn đáp nghĩa" của dân tộc đối với công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ.

Bạc Liêu: Xác định còn thông tin là vẫn còn tìm kiếm hài cốt liệt sĩ - 1

Đại diện các cơ quan, ban, ngành tỉnh Bạc Liêu thắp hương trước các liệt sĩ được tìm kiếm, quy tập thời gian qua.

Cũng tại Hội nghị, Đại tá Nguyễn Hoàng Sa, Chính ủy Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Bạc Liêu thông tin, trong 7 năm qua, đã có 42 bộ hài cốt liệt sĩ được tìm thấy và quy tập. Đơn vị đã phối hợp Sở LĐ-TB&XH và các cơ quan liên quan triển khai thực hiện lấy mẫu sinh phẩm hài cốt và tổ chức giám định ADN, xác định được danh tính 9 liệt sĩ.

"Tất cả các hài cốt liệt sĩ quy tập được, đơn vị đã tổ chức lễ truy điệu và an táng trang trọng tại nghĩa trang liệt sĩ", Đại tá Nguyễn Hoàng Sa cho biết.

Bạc Liêu: Xác định còn thông tin là vẫn còn tìm kiếm hài cốt liệt sĩ - 2

Ông Bùi Minh Túy, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bạc Liêu.

Ông Bùi Minh Túy, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bạc Liêu cho biết: "Qua rà soát các ngôi mộ trong nghĩa trang liệt sĩ, Sở LĐ-TB&XH đã đính chính 102 mộ liệt sĩ còn thiếu một phần thông tin và tiến hành khắc bia lại cho đầy đủ theo nguyện vọng của gia đình liệt sĩ".

Thời gian tới, Sở tiếp tục rà soát, thống kê lại 6.049 mộ liệt sĩ còn thiếu và chưa có thông tin. Sở cũng đề xuất Bộ LĐ-TB&XH lấy mẫu để giám định ADN hết số mộ này.

Còn thông tin là còn tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Phát biểu tại Hội nghị, Đại tá Đặng Văn Thời, Trưởng phòng Chính sách (Cục Chính trị Quân khu 9) đánh giá cao việc UBND tỉnh Bạc Liêu đã thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Trung ương, hoạt động tích cực việc tìm kiếm, quy tập hài cốt và xác định danh tính liệt sĩ thời gian qua.

Mục tiêu mà tỉnh Bạc Liêu đưa ra là căn cứ các nguồn tin từ tập thể, cá nhân cung cấp và qua thực tế khảo sát, trong thời gian tới số lượng hài cốt liệt sĩ có thể tìm kiếm, quy tập được một hài cốt liệt sĩ.

Đồng tình với quan điểm này, Đại tá Đặng Văn Thời cho rằng với chủ trương "khi nào không còn thông tin liệt sĩ thì thôi", các đơn vị của tỉnh Bạc Liêu cần tích cực tìm kiếm, xác định "còn thông tin là còn tìm kiếm hài cốt liệt sĩ".

Bạc Liêu: Xác định còn thông tin là vẫn còn tìm kiếm hài cốt liệt sĩ - 3

Ông Vương Phương Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu.

Đánh giá công tác tìm kiếm, quy tập và xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin của tỉnh, ông Vương Phương Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, cho rằng công tác này sẽ ngày càng khó khăn hơn.

"Thời gian không chờ chúng ta. Hài cốt liệt sĩ sẽ dần bị tác động do yếu tố thời gian. Nhân chứng biết được thông tin về liệt sĩ và mộ liệt sĩ ngày càng ít đi. Bên cạnh đó còn là sự thay đổi về địa hình do quá trình phát triển kinh tế - xã hội, tác động của thời tiết, khí hậu...", ông Nam lưu ý.

Trong khi đó, nhiều thân nhân và gia đình liệt sĩ muốn biết được thông tin mộ liệt sĩ đã chờ đợi quá lâu. Điều đó đòi hỏi những người làm công tác tìm kiếm, quy tập phải đẩy mạnh hơn nữa công tác tìm kiếm, quy tập, xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin.

Phó Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu đã đề nghị các đơn vị liên quan tập trung quyết liệt công tác này ở các địa bàn trọng điểm còn có thông tin nghi vấn về hài cốt liệt sĩ, nhất là ở các khu vực đã tìm kiếm nhưng chưa có kết quả, khu vực nghĩa trang cũ trước đây.

"Ngoài ra, các địa phương khi phát hiện còn hài cốt liệt sĩ, mộ liệt sĩ đã rõ thông tin hoặc khi có thông tin về khu vực có mộ liệt sĩ thì phải chủ động xác minh, kết luận thông tin chính xác, báo cáo về Ban chỉ đạo tỉnh để tiến hành cất bốc, quy tập, quyết không để sót hài cốt liệt sĩ trên địa bàn", ông Nam lưu ý.