Bạc Liêu: Hỗ trợ hơn 25 tỷ đồng xây nhà giúp 850 hộ nghèo

Huỳnh Hải

(Dân trí) - Theo UBND tỉnh Bạc Liêu, trong năm 2020, tỉnh đã chi hơn 25 tỷ đồng để hỗ trợ 850 hộ nghèo không có khả năng tự xây dựng nhà ở.

Tại buổi họp mặt báo chí đầu năm 2021 chiều ngày 18/1, ông Phạm Văn Thiều, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, nhận định, năm 2020 mặc dù còn nhiều khó khăn, nhất là ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhưng với sự quyết tâm, nỗ lực của toàn Đảng bộ, chính quyền, người dân nên tỉnh Bạc Liêu phát triển khá toàn diện trên hầu hết các lĩnh vực.

Ngoài phát triển kinh tế, thì công tác an sinh xã hội, chăm lo người nghèo, gia đình chính sách được quan tâm. Công tác đền ơn đáp nghĩa và giải quyết chế độ người có công với cách mạng được thực hiện đầy đủ, kịp thời.

Trong năm, đã hoàn thành việc hỗ trợ xây dựng nhà ở cho đối tượng người có công với cách mạng khó khăn về nhà ở nằm ngoài đề án theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg, với tổng kinh phí hơn 23,6 tỷ đồng.

Tỷ lệ hộ nghèo ước cuối năm còn 0,47%, vượt chỉ tiêu đề ra. Toàn tỉnh đã vận động quỹ "Vì người nghèo - an sinh xã hội" được hơn 120 tỷ đồng, đạt 100% kế hoạch. Hỗ trợ 850 hộ nghèo không có khả năng tự xây dựng nhà ở, với kinh phí hơn 25,5 tỷ đồng.

Bạc Liêu: Hỗ trợ hơn 25 tỷ đồng xây nhà giúp 850 hộ nghèo - 1

Ông Phạm Văn Thiều, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, phát biểu tại buổi họp mặt.

Trong năm, đã giải quyết việc làm cho hơn 20.900 lao động, đạt 116,3% kế hoạch; đưa 160 lao động đi làm việc ở nước ngoài, đạt 53,33% kế hoạch; đào tạo nghề cho trên 34.500 người, đạt 100,8% kế hoạch, nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 63,44%.

"Có được những thành quả nêu trên, ngoài sự hỗ trợ của Trung ương, sự nỗ lực của các cấp, các ngành, sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân, tôi muốn nhấn mạnh là không thể thiếu sự góp phần quan trọng của các cơ quan báo chí trong và ngoài tỉnh", Chủ tịch Bạc Liêu đánh giá.

Bước sang năm 2021, năm đầu tiên triển khai kế hoạch 5 năm (2021 - 2025), theo Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều, nhiệm vụ của tỉnh cũng sẽ hết sức nặng nề ở nhiều lĩnh vực.

Bên cạnh việc phát triển kinh tế, tỉnh sẽ phải tiếp tục thực hiện có hiệu quả các biện pháp giảm nghèo bền vững, đẩy mạnh đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho lao động; thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách đối với người có công, gia đình chính sách, người dân tộc và các đối tượng bảo trợ xã hội...

Một số chỉ tiêu năm 2021, như: Tỷ lệ lao động qua đào tạo 65,54%; trong đó, tỷ lệ lao động qua đào tạo có chứng chỉ, bằng cấp đạt 24,9%; tỷ lệ hộ nghèo giảm theo tiêu chí mới của Trung ương giao; tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế 91%; tỷ lệ dân số nông thôn sử dụng nước sạch 72%;...

"Để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu, không chỉ cần có sự chung sức, đồng lòng của Đảng bộ và nhân dân địa phương, mà còn rất cần sự hỗ trợ, đồng hành của các cơ quan báo chí để xây dựng và phát triển quê hương Bạc Liêu ngày càng giàu đẹp, văn minh", Chủ tịch Bạc Liêu nhấn mạnh.