Thứ bảy, 05/12/2020 - 07:01

Nam Định:

60% số người khuyết tật sau đào tạo có việc làm và thu nhập ổn định

Dân trí

Từ năm 2011 đến nay, toàn tỉnh Nam Định có trên 1.200 người khuyết tật được hỗ trợ học nghề. Theo số liệu của các cơ sở dạy nghề, hàng năm, khoảng 60% số người khuyết tật sau đào tạo có việc làm.

Triển khai thực hiện các văn bản của Trung ương và tỉnh Nam Định về thực hiện Đề án trợ giúp người khuyết tật (NKT), các huyện, thành phố đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chính sách của Đề án, thu hút NKT tham gia học nghề.

60% số người khuyết tật sau đào tạo có việc làm và thu nhập ổn định - 1

Theo báo cáo của Sở LĐ-TB&XH tỉnh Nam Định, thực hiện Đề án trợ giúp NKT từ năm 2011 đến nay, toàn tỉnh có trên 1.200 NKT được hỗ trợ học nghề

Sở LĐ-TB&XH tỉnh Nam Định phối hợp với các cơ sở dạy nghề có uy tín, chất lượng và doanh nghiệp tổ chức các lớp học nghề dành riêng cho NKT gắn với giải quyết việc làm sau đào tạo, giúp họ có nguồn thu nhập, ổn định cuộc sống, tự tin hòa nhập cộng đồng.

Theo báo cáo của Sở LĐ-TB&XH tỉnh Nam Định, thực hiện Đề án trợ giúp NKT từ năm 2011 đến nay, toàn tỉnh có trên 1.200 NKT được hỗ trợ học nghề. Các nghề chủ yếu là: May công nghiệp, chạm khắc gỗ, xoa bóp bấm huyệt.

Trên địa bàn tỉnh hiện có Trung tâm Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh cơ sở 2, xã Lộc An (thành phố Nam Định) và Trường Trẻ em khuyết tật huyện Giao Thủy có tổ chức dạy nghề cho các em khuyết tật.

60% số người khuyết tật sau đào tạo có việc làm và thu nhập ổn định - 2

Trẻ em khuyết tật được quan tâm tạo điều kiện học tập trong môi trường tốt nhất

Các trung tâm dạy nghề như: Hội Người mù tỉnh và thành phố Nam Định, Hội NKT tỉnh… cũng tổ chức các hoạt động dạy nghề, tạo việc làm cho NKT. Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp đã chung tay dạy nghề, tạo việc làm sau đào tạo cho hàng chục NKT mỗi năm.

Theo số liệu tổng hợp của các cơ sở dạy nghề, hàng năm, khoảng 60% số NKT sau đào tạo có việc làm và thu nhập ổn định bình quân 2,5 triệu đồng/tháng. Bình quân mỗi năm, toàn tỉnh Nam Định có khoảng 100 NKT có việc làm mới ổn định, hòa nhập cộng đồng.

Cũng theo thống kê, trên địa bàn tỉnh Nam Định hiện có 42.221 NKT, trong đó có 31.895 NKT nặng và đặc biệt nặng không có khả năng lao động được trợ cấp hàng tháng.

Triển khai thực hiện tốt các chính sách bảo trợ xã hội, đáp ứng nguyện vọng và các nhu cầu cơ bản của NKT, giúp họ từng bước vươn lên hòa nhập cộng đồng, UBND tỉnh Nam Định đã chỉ đạo các ngành chức năng, các huyện, thành phố tập trung chỉ đạo, hướng dẫn các xã, phường, thị trấn thành lập Hội đồng xác định mức độ khuyết tật, Hội đồng xét duyệt trợ cấp xã hội; tổ chức tư vấn, hướng dẫn NKT và gia đình đăng ký lập hồ sơ làm các thủ tục theo quy định.

Sở LĐTB&XH phối hợp với các ngành chức năng thường xuyên kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc thực hiện chính sách bảo trợ xã hội với NKT…Tính đến tháng 6/2020, toàn tỉnh Nam Định có 31.895 NKT đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng, 35.457 NKT có thẻ BHYT, 15 NKT được hỗ trợ dụng cụ chỉnh hình, phục hồi chức năng, 7 NKT đang được nhận chăm sóc, nuôi dưỡng tại cộng đồng…

Từ năm 2011 đến nay Sở LĐ-TB&XH cũng đã phối hợp với Trường Đại học Điều dưỡng, tổ chức tập huấn, bồi dưỡng về kỹ năng chăm sóc, phục hồi chức năng, phương pháp phòng bệnh cho 7.614 người, trong đó có 2.958 người mù gia đình có người bị tâm thần.

Mỗi năm toàn tỉnh Nam Định có hàng nghìn lượt đối tượng được tư vấn, khám bệnh, chữa bệnh và phục hồi chức năng tại Bệnh viện Tâm thần tỉnh, 100% người tâm thần ở các thể tâm thần phân liệt, rối loạn tâm thần tại cộng đồng được cấp sổ theo dõi và cấp phát thuốc thường xuyên hàng tháng; 10.695 NKT tâm thần được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng tại cộng đồng.

Nhiều NKT ở Nam Định cũng vượt lên nghịch cảnh, trở thành một tấm gương sáng truyền cảm hứng trong cộng đồng về nghị lực vươn lên trong cuộc sống.

Tiêu biểu như chị Nguyễn Thị Ngọc Tâm (30 tuổi), xã Yên Quang (Ý Yên) bị mắc bệnh xương thủy tinh bẩm sinh. Với mong muốn giúp đỡ phần nào cho các em nhỏ khuyết tật, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, Ngọc Tâm đã tổ chức các lớp học, sáng lập quỹ khuyến học, không gian đọc miễn phí mang tên "Ngọc Tâm thủy tinh".

60% số người khuyết tật sau đào tạo có việc làm và thu nhập ổn định - 3

Chị Nguyễn Ngọc Tâm NKT tổ chức các lớp học, sáng lập quỹ khuyến học, không gian đọc miễn phí mang tên "Ngọc Tâm thủy tinh".

Anh Nguyễn Minh Tân, 32 tuổi (thành phố Nam Định) với biệt danh "Tân Lì" không may mắc bệnh Wilson khiến toàn bộ cơ thể bị co rút. Cùng với người bạn đồng hành là chiếc xe lăn, anh Tân đã rong ruổi khắp thành phố Nam Định để đi bán tăm bông kiếm tiền nuôi bản thân và đóng góp vào các quỹ từ thiện giúp đỡ những người có cùng cảnh ngộ…

Đức Văn