1. Dòng sự kiện:
  2. Sửa luật Bảo hiểm xã hội

3 mẹ con mừng rớt nước mắt khi được đón từ TPHCM về Đà Nẵng

Khánh Hồng Doãn Công

(Dân trí) - Cả 3 mẹ con chị Nga vào TPHCM thăm người thân và "mắc kẹt" ở thành phố từ tháng 5 đến nay. Được TP Đà Nẵng tổ chức đón về, ai cũng mừng rớt nước mắt.

Trưa 12/10, 2 chuyến bay liên tiếp chở hơn 330 người dân từ TPHCM về quê do UBND TP Đà Nẵng tổ chức đã hạ cánh Sân bay quốc tế Đà Nẵng.

Đây là những người dân có hộ khẩu thường trú tại TP Đà Nẵng đang ở tại TPHCM có nguyện vọng về Đà Nẵng.

Những người được về trong đợt này là phụ nữ mang thai và chồng, con đi cùng, người đi chữa bệnh đã có giấy xuất viện trong 6 tháng gần đây, thân nhân của những người đã mất vì Covid-19 về lo tổ chức tang lễ, người già từ 70 tuổi trở lên, lao động tự do đặc biệt khó khăn, học sinh, sinh viên…

3 mẹ con mừng rớt nước mắt khi được đón từ TPHCM về Đà Nẵng - 1

Người dân từ TPHCM về Đà Nẵng trên chuyến bay miễn phí trưa 12/10 (Ảnh: Khánh Hồng). 

TP Đà Nẵng vận động tài trợ vé máy bay cho toàn bộ hành khách. Đối với những trường hợp đặc biệt khó khăn phải thực hiện cách ly tập trung, thành phố sẽ hỗ trợ chi phí ăn, ở, xét nghiệm tại cơ sở cách ly tập trung và chi phí xét nghiệm khi cách ly tại nhà đối với những trường hợp được cách ly y tế tại nhà.

Chị Phùng Thị Thu Nga (sinh năm 1982, trú phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) cùng 2 con nhỏ vừa xuống máy bay. Chị cho biết, hồi tháng 5, cả 3 mẹ con chị vào TPHCM thăm người thân và "mắc kẹt" ở thành phố từ đó đến nay. Được TP Đà Nẵng tổ chức đón về, mẹ con chị rất mừng.

3 mẹ con mừng rớt nước mắt khi được đón từ TPHCM về Đà Nẵng - 2

Chuyến bay bao gồm người già (Ảnh: Khánh Hồng). 

"Được về nhà, mẹ con tôi mừng rơi nước mắt. Chúng tôi rất biết ơn chính quyền thành phố đã tạo điều kiện để các cháu được về nhà chuẩn bị đi học trực tiếp", chị Nga chia sẻ.

Theo quy định của UBND TP Đà Nẵng, sau khi xuống sân bay, trường hợp nào đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 thì thực hiện cách ly tại nhà đủ 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ 7 và ngày thứ 14.

3 mẹ con mừng rớt nước mắt khi được đón từ TPHCM về Đà Nẵng - 3

Và có cả trẻ nhỏ (Ảnh: Khánh Hồng). 

Người dân tự bố trí phương tiện cá nhân, gia đình để về nhà sau khi xuống sân bay và không dừng, đỗ trong quá trình di chuyển về nhà/nơi lưu trú; cam kết thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế; khai báo y tế với chính quyền, y tế địa phương để thực hiện cách ly y tế tại nhà/nơi lưu trú theo quy định.

Đối với người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine được đưa đi cách ly tập trung đủ 14 ngày tại khách sạn cách ly có thu phí, lấy mẫu xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ 7 và ngày thứ 14. Theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày sau khi hoàn thành cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm một lần vào ngày thứ 14 trong quá trình theo dõi sức khỏe.

3 mẹ con mừng rớt nước mắt khi được đón từ TPHCM về Đà Nẵng - 4

Bà Trần Thị Bích Đông (trú quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) và cháu ngoại được người nhà đón sau khi xuống sân bay (Ảnh: Khánh Hồng). 

Đối với trẻ em dưới 16 tuổi, đi cùng cha, mẹ, người chăm sóc trẻ: Cách ly tại nhà hoặc cách ly y tế cùng cha, mẹ, người chăm sóc trẻ theo diện cách ly y tế (tập trung hoặc tại nhà) của cha, mẹ, người chăm sóc trẻ; lấy mẫu xét nghiệm theo quy định của y tế.

Liên quan công tác đón công dân từ miền Nam về quê, trong ngày 12/10, UBND tỉnh Bình Định cho biết thông tin trên và cho biết, tỉnh ưu tiên đón công dân là thai phụ, người có hoàn cảnh khó khăn, người trên 65 tuổi, người đi chữa bệnh bị "mắc kẹt" từ TPHCM và các tỉnh phía Nam về quê nhà.

3 mẹ con mừng rớt nước mắt khi được đón từ TPHCM về Đà Nẵng - 5

Bình Định tiếp tục tổ chức thêm 25 chuyến xe miễn phí đón công dân ở các tỉnh phía Nam về quê theo nguyện vọng.

Hội Đồng hương Bình Định tại TPHCM đã thông báo cho các công dân đang mắc kẹt tại nơi này thuộc nhóm đối tượng ưu tiên đăng ký trên Fanpage của hội để được xét duyệt.

Khi người dân về đến Bình Định, ngành y tế tổ chức thực hiện các biện pháp cách ly phù hợp. Trong đó, áp dụng cách ly tại nhà đối với người có thẻ xanh vaccine với mũi 2 vaccine ngừa Covid-19 đã tiêm trước đó ít nhất 14 ngày hoặc người mắc Covid-19 đã khỏi bệnh.

3 mẹ con mừng rớt nước mắt khi được đón từ TPHCM về Đà Nẵng - 6

Đến nay, tỉnh Bình Định đã đón được 4.095 công dân là phụ nữ mang thai, học sinh, người nghèo... về quê miễn phí (Ảnh: Hội đồng hương Bình Định).

Người không thuộc diện cách ly tại nhà thì phải cách ly tập trung theo quy định của UBND tỉnh Bình Định.

Từ tháng 7 đến nay, tỉnh Bình Định phối hợp với Hội Đồng hương tỉnh này tại TPHCM tổ chức 10 chuyến bay và 86 chuyến xe khách miễn phí để đón gần 4.100 công dân ở TPHCM và các tỉnh phía Nam về quê tránh dịch.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long cho hay, quan điểm xuyên suốt của lãnh đạo tỉnh là "không ngăn sông cấm chợ", với những người dân thực sự khó khăn, không còn cách về quê, chính quyền tỉnh này sẽ đón về và đưa đi cách ly theo quy định.