Chủ nhật 09/10/2016 - 12:45

Tùng Dương: “Quốc Trung luôn là người tiên phong”

“Quốc Trung là một người kĩ tính trong việc lựa chọn đối tác tham gia Moonsoon. Nền âm nhạc Việt Nam phải cảm ơn anh Quốc Trung đã có hướng đi đúng khi tổ chức được những lễ hội âm nhạc lớn như Lễ hội âm nhạc Gió mùa”, Tùng Dương thẳng thắn nói.

Việc hợp tác của anh và nhạc sĩ Quốc Trung cho sự xuất hiện tại Monsoon 2016 diễn ra như thế nào?

Chúng tôi có cái duyên với nhau về tính thời điểm tại Monsoon 2016. Anh Trung từng nói với tôi về Monsoon từ rất lâu rồi nhưng do tôi chưa có dự án mới nên chưa thể cộng tác được. Đến Monsoon 2016, tôi cũng đang thực hiện album "Rễ cây" nên quyết định nhận lời anh Quốc Trung.

Đặt niềm tin vào Quốc Trung trong việc ra mắt sản phẩm trên sân khấu của Monsoon, anh có cho rằng đó là một sự mạo hiểm?

Quốc Trung là một người kĩ tính trong việc lựa chọn đối tác tham gia Moonsoon. Quốc Trung luôn là người tiên phong, anh ấy đã có hướng đi đúng khi tổ chức được những lễ hội âm nhạc lớn như Lễ hội âm nhạc Gió mùa.

Loại hình âm nhạc như thế này có thể đã diễn ra ở Việt Nam rồi nhưng chỉ mang tính thể nghiệm chứ chưa thể so sánh với tầm vóc của Monsoon. Vì thế, tôi hoàn toàn tin tưởng và yên tâm vào anh ấy và vào sự thành công của album này.

Ca sĩ Tùng Dương nói, nền âm nhạc Việt Nam phải cảm ơn nhạc sĩ Quốc Trung khi tổ chức Lễ hội âm nhạc Gió mùa.
Ca sĩ Tùng Dương nói, nền âm nhạc Việt Nam phải cảm ơn nhạc sĩ Quốc Trung khi tổ chức Lễ hội âm nhạc Gió mùa.

Anh và Quốc Trung sẽ mang “màu” gì tới Monsoon?

Tôi và anh Trung sẽ mang đến những gì đặc trưng, bản sắc nhất của mình. Monsoon là nơi anh tài hội ngộ mà.

Cụ thể hơn, phần trình diễn của anh tại Monsoon năm nay sẽ như thế nào?

Tôi mang đến tinh thần độc lập. Khi hát tại các event, tôi vẫn hát theo thị hiếu, những gì mà khán giả yêu cầu. Tuy nhiên, lần này tôi sẽ hát những điều tôi thích, tôi muốn. Tôi luôn lạc quan và tích cực, sốt sắng để được đưa ra tuyên ngôn của mình trong dự án âm nhạc.

Tại Monsoon, tôi sẽ chọn một nửa là những bài hát mới, một nửa sẽ là những bài cũ nhưng ít khi được hát. Khán giả tại Monsoon là những khán giả chất, được chọn lọc nên tôi cũng sẽ mang đến dòng âm nhạc chất.

Nhân vật chính đồng hành cùng tôi tại Monsoon sẽ là Sa Huỳnh – một trong những tác giả trẻ chất nhất hiện nay. Cô ấy là người trẻ có gu sáng tác riêng, cá tính nhưng luôn biết tiếp thu. Trong khi nhiều bạn trẻ khác rất bảo thủ.

Ngoài ra, điều đặc biệt trong set nhạc của tôi là anh Quốc Trung sẽ làm DJ, bên cạnh còn có nhà sản xuất TripleD – một cái tên đang rất sáng trong làng nhạc bây giờ.

Nhạc sĩ Quốc Trung
Nhạc sĩ Quốc Trung

Ở Li ti, người ta thấy anh sâu sắc khi nhìn vào những thứ nhỏ nhất. Trong khi đó, với Độc đạo, Tùng Dương thể hiện sự mạnh mẽ đi trên một con đường duy nhất với nguồn năng lượng dồi dào. Vậy với album "Rễ cây" mà anh chuẩn bị giới thiệu tại Monsoon năm nay, thì thế nào?

Nó sẽ mang tính thời trang có sự cập nhật, không bị sa đà vào quá nhiều xu hướng như dân gian, truyền thống,…

Điều đó xuất phát từ suy nghĩ của anh như thế nào?

Rễ cây như là một nhánh rẽ trong guồng vận động của tôi, như những dòng suối đổ ra biển. Tôi cho rằng tôi vẫn đang trên con đường khai phá cho chính mình bằng nhưng suy nghĩ. Bây giờ tối mới làm được điều đó khi đủ trải nghiệm.

Bây giờ tôi đã tĩnh tâm so với sự xáo động trước kia như khi tôi thực hiện Những ô màu lập phương, Li ti..

Với Rễ cây, tôi tô điểm cho nó sự tươi mới so với chính tôi. Thanh âm lần này sẽ trẻ trung hơn vẫn đằm và trưởng thành hơn so với chính tôi. Tôi sẽ hát nhưng không thể hiện quá nhiều, tiếng hát của mình phải chứa đựng những nỗi niềm và thăng trầm hơn.

Sự trưng trổ của Tùng Dương có thể khiến nhiều người không hài lòng?

Sự trưng trổ không xấu. Nó thường mang tính bề mặt, người trẻ bao giờ cũng thích thể hiện mà tôi thì qua cái giai đoạn “bẻ gầy sừng trâu” rồi. Trưng trổ của tôi bây giờ không phải sự la hét quằn quại mà đến từ bên trong.

Anh nhắc đến yêu tố thời trang trong sản phẩm mới, tức là thời trang trong âm nhạc hay thời trang là những bộ cánh anh mặc trên người?

Tất cả, đó là một sự tổng hòa.

Sự thời trang đó sẽ đem đến những điều mới tại Monsoon?

Tất nhiên, tôi sẽ không hát dân gian đương đại nữa. Không phải một Tùng Dương của Chiếc khăn piêu, Bài ca trên núi,.. Đó là một Tùng Dương “fresh” và hiện đại hơn nhiều. Người thông minh trong nghệ thuật là người để mình “cũ muộn”.

Để tránh làm mình “cũ sớm”, anh có dự định như thế nào về âm nhạc trong thời gian tới?

Chắc tôi sẽ làm MV ca nhạc, đây là điều mà trước đây tôi ít thực hiện. Các bạn trẻ ngày nay thì khác, họ ra MV rất nhiều, tôi cũng không thể đi ngược lại xu thế đó được. Tuy nhiên, tôi cũng còn băn khoăn lắm vì tôi chưa tìm được cho mình một người đạo diễn thực sự hiểu mình.

Ngoài ra, nếu nhận được những lời mời, tôi vẫn sẽ tham gia truyền hình thực tế, nhưng mỗi năm có lẽ chỉ có một chương trình thôi.

Anh băn khoăn gì từ chương trình mà anh ngồi ghế nóng năm nay – Nhân tố bí ẩn?

Nhiều bạn trẻ bây giờ muốn nổi tiếng sớm, nhưng tôi muốn đào tạo các em những bước đi lâu dài. Các bạn trẻ sống gấp, mong mình thành danh sớm nên phải sử dụng những chiêu trò khác nhau. Tôi nghĩ gameshow là xu hướng mình không thể chống lại. Người ta đưa lên nhan sản những thứ sốc, táo bạo nhất vào các chương trình. Thậm chí bài hát được cho là đạo nhạc còn công khai được biểu diễn trên truyền thì chẳng có gì không dám làm.

Tôi phải bảo vệ đôi tai của con tôi trước âm nhạc sao chép.

Tùng Dương: “Quốc Trung luôn là người tiên phong” - 3

Nghe anh chia sẻ thế, người ta sẽ bảo, Tùng Dương khó tính quá?

Nền tảng của nghệ thuật là cái đẹp, giá trị nhân văn. Dựa vào những tiêu chí đó mà chúng ta cho rằng ăn cắp chất xám của người khác cũng là nghệ thuật thì tôi hoàn toàn không thể đồng ý.

Tôi cảm thấy cần lên án dù tôi bị ném đá. Trước hết, tôi cần phải bảo vệ thế hệ như của con tôi. Chúng ta không thể cóp nhặt của người khác, phải làm sao để sự sáng tạo trong giới hạn. Nếu không, rất dễ xảy chân. Sáng tạo phải trên cơ sở có sẵn chứ không thể sao chép hoàn toàn. Tôi vẫn bảo vệ quan điểm của tôi đến chết,dù có nhiều người bảo tôi già, cổ hủ.

Dạo này, anh có vẻ cởi mở hơn trong việc phán xét người khác?

Tôi không còn đóng thế giới của mình như trước. Có thể tôi làm việc và chỉ cần một nhóm khán giả nhất định. Đấy là trước kia, còn bây giờ tôi thấy mình phải có trách nhiệm với bạn bè, đồng nghiệp, xã hội.

Xin cảm ơn anh!

"Rễ cây" là dự án âm nhạc mà Tùng Dương chuẩn bị cho ra mắt trên sân khấu của Lễ hội âm nhạc Gió mùa 2016. Đây là album phòng thu thứ 6 của nam ca sĩ Chiếc khăn Piêu sau Chạy trốn (2004), Những ô màu khối lập phương (2007), Li ti (2010), Tùng Dương hát tình ca (2012), Độc đạo (2013). Sản phẩm này của Tùng Dương là sự kết hợp với nhạc sĩ trẻ Sa Huỳnh, người từng viết cho Tùng Dương những ca khúc nổi tiếng như "Con tằm", "Về ăn cơm",… và được sản xuất bởi nhạc sĩ Quốc Trung, người đồng thời là tổng đạo diễn Monsoon 3 năm qua

Vé của 3 đêm diễn (21, 22, 23/10) của Monsoon 2016 hiện vẫn đang tiếp tục được bán online tại website chính thức của chương trình: http://www.monsoonfestival.vn

PV

MỚI NHẤT
Chế Linh sẽ bị phạt vì quảng cáo những ca khúc chưa được cấp phép
Chế Linh sẽ bị phạt vì quảng cáo những ca khúc chưa được cấp phép

(Dân trí) - Mới đây, nam danh ca hải ngoại vui mừng thông báo, ông đã được Sở VH - TT Hà Nội cấp phép một loạt ca khúc mới do mình sáng tác sẽ hát tại đêm nhạc sắp tới. Tuy nhiên, đại diện Cục Nghệ thuật Biểu diễn cho rằng, những ca khúc này chưa hề được cấp phép và Chế Linh (hoặc đơn vị tổ chức chương trình của Chế Linh) có thể bị phạt vì làm sai quy định.

Thứ năm, 13/10/2016 - 09:18

Nhiều nhạc sĩ ôn chuyện cũ về tác giả “Hà Nội một trái tim hồng”
Nhiều nhạc sĩ ôn chuyện cũ về tác giả “Hà Nội một trái tim hồng”

(Dân trí) - Nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn đã không còn nữa, một trái tim hồng thủ đô thân yêu đã ngừng đập, song những tình cảm, kỷ niệm về ông vẫn còn rõ nét trong tâm trí những bạn bè, anh em như nhạc sĩ Phạm Tuyên, Đoàn Bổng, Trương Ngọc Ninh…

Thứ năm, 13/10/2016 - 12:04

Nhạc sĩ Singapore gây ấn tượng mạnh với tác phẩm “Cụ Rùa”
Nhạc sĩ Singapore gây ấn tượng mạnh với tác phẩm “Cụ Rùa”

(Dân trí) - Một trong những tác phẩm ấn tượng nhất trong chương trình hòa nhạc lễ khai mạc Festival Âm nhạc mới Á – Âu 2016 tối ngày 12/10 tại Nhà hát Lớn, Hà Nội phải kể đến tác phẩm “Cụ Rùa” do nhà soạn nhạc Singapore Robert Casteels sáng tác với niềm yêu mến Việt Nam và cây đàn bầu.

Thứ năm, 13/10/2016 - 10:32

Lộ diện 10 gương mặt nổi bật của Giọng hát hay Hà Nội 2016
Lộ diện 10 gương mặt nổi bật của Giọng hát hay Hà Nội 2016

(Dân trí) - Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội vừa công bố danh sách top 10 thí sinh lọt vào vòng chung kết cuộc thi Giọng hát hay Hà Nội, dự kiến diễn ra vào tối ngày 23/10 tại Hà Nội.

Thứ năm, 13/10/2016 - 09:00

Vợ nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn ngồi xe lăn nghẹn ngào tiễn biệt chồng
Vợ nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn ngồi xe lăn nghẹn ngào tiễn biệt chồng

(Dân trí) - Ở tuổi 86, sức khỏe suy kiệt, phu nhân nhạc sĩ “Hà Nội một trái tim hồng”, bà Thúy Nga khóc lặng trên chiếc xe lăn khi tiễn biệt người bạn đời trong lễ tang sáng ngày 12/10 tại Hà Nội.

Thứ tư, 12/10/2016 - 01:51

Celine Dion “chưa từng hôn người đàn ông nào ngoài chồng trong đời”
Celine Dion “chưa từng hôn người đàn ông nào ngoài chồng trong đời”

(Dân trí) - Nữ danh ca Celine Dion cho biết trong cuộc đời mình cô chưa từng ở bên bất cứ người đàn ông nào khác ngoài người chồng quá cố René Angélil: “Tôi yêu anh ấy. Và tôi vẫn còn đang yêu anh ấy”.

Thứ ba, 11/10/2016 - 01:05

Victoria Beckham đưa con trai sang châu Phi để trải nghiệm thực tế
Victoria Beckham đưa con trai sang châu Phi để trải nghiệm thực tế

(Dân trí) - Victoria Beckham mới đây đã đưa con trai cả Brooklyn sang châu Phi để cậu có được một góc nhìn chân thực về cuộc sống.

Thứ ba, 11/10/2016 - 05:43

10 ca khúc bất hủ không thể bỏ qua khi Hà Nội vào Thu
10 ca khúc bất hủ không thể bỏ qua khi Hà Nội vào Thu

(Dân trí) - 10 giai điệu là 10 bản tình ca bất hủ viết về Hà Nội trong những ngày đất mảnh đất này bước vào mùa đẹp nhất trong năm – mùa Thu. Những giai điệu được viết nên bởi những trái tim yêu Hà Nội đến thiết tha và đã đi vào lòng người như những giai điệu đẹp nhất của âm nhạc.

Thứ hai, 10/10/2016 - 02:05

“Tiến về Hà Nội" - ca khúc “kỳ lạ” nhất viết về ngày Giải phóng Thủ đô
“Tiến về Hà Nội" - ca khúc “kỳ lạ” nhất viết về ngày Giải phóng Thủ đô

(Dân trí) - Trong số rất nhiều ca khúc viết về Hà Nội thì “Tiến về Hà Nội” của cố nhạc sĩ Văn Cao được xem là ca khúc “kỳ lạ” nhất viết về ngày Giải phóng Thủ đô. Nói “kỳ lạ” bởi ca khúc được sáng tác vào năm 1949, tức là ra đời trước 5 năm khi Hà Nội hoàn toàn được giải phóng.

Thứ hai, 10/10/2016 - 09:59

Ca sĩ Thu Trang kể chuyện cuộc đời bằng album "Tôi bước vào yêu"
Ca sĩ Thu Trang kể chuyện cuộc đời bằng album "Tôi bước vào yêu"

Sau gần 10 năm đam mê với công việc của một MC, Thu Trang quyết định bước vào lĩnh vực ca hát với album đầu tay "Tôi bước vào yêu" sẽ ra mắt khán giả vào tháng 10 năm 2016. Xinh xắn, thông minh, hoạt ngôn và có giọng nói truyền cảm, trầm ấm là những lời khen mà khán giả giành cho Thu Trang ở cương vị là MC, nhưng khán giả còn nhớ đến một Thu Trang có giọng hát ngọt ngào, cách biểu diễn lôi cuốn khiến khán giả chìm vào trong câu chuyện.

Thứ hai, 10/10/2016 - 05:30

"Hiện tượng" Bruno Mars gây sốt làng nhạc sau 4 năm vắng bóng
"Hiện tượng" Bruno Mars gây sốt làng nhạc sau 4 năm vắng bóng

(Dân trí) - Nam ca sĩ của những bản hit đình đám trong làng nhạc quốc tế, như “Just the Way You Are”, “Grenade”, “The Lazy Song”, “Uptown Funk!”… đã vừa tái xuất trở lại, báo hiệu một cơn bão sắp đổ bộ vào thị trường nhạc pop thế giới.

Chủ nhật, 09/10/2016 - 01:14

Lễ viếng nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn vào sáng ngày 12/10
Lễ viếng nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn vào sáng ngày 12/10

(Dân trí) - Đại tá, nhạc sĩ, họa sĩ Nguyễn Đức Toàn – tác giả của nhiều ca khúc nổi tiếng như “Hà Nội một trái tim hồng”, “Quê em miền Trung du”, “Chiều trên bến cảng”, “Biết ơn chị Võ Thị Sáu”… đã qua đời rạng sáng ngày 7/10 tại Hà Nội, hưởng thọ 87 tuổi.

Chủ nhật, 09/10/2016 - 12:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Quốc Thiên hát lại hit của hoa hậu Phương Nga sáng tác
Quốc Thiên hát lại hit của hoa hậu Phương Nga sáng tác

(Dân trí) - Cùng với “Có lẽ muộn màng” do Hồ Ngọc Hà thể hiện, “Mong manh tình về” qua giọng hát Quốc Thiên đang gây được sự chú ý thời gian gần đây là hai trong số những ca khúc do Hoa hậu Trương Hồ Phương Nga viết lời.

Thứ bảy, 08/10/2016 - 05:13

Những ca khúc đi vào lòng người của nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn
Những ca khúc đi vào lòng người của nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn

(Dân trí) - “Quê em miền trung du, đồng suối lúa xanh rờn/Giặc tràn lên thôn xóm/ Dâu bờ xanh thắm, nong tằm chín lứa tơ/Không tay người chăm bón…”, lời ca khúc “Quê em miền Trung du” ai đã một lần được nghe sẽ còn nhớ mãi…

Thứ bảy, 08/10/2016 - 04:00

Slim V đưa nón lá qua trình diễn âm nhạc tại Asia Song Festival
Slim V đưa nón lá qua trình diễn âm nhạc tại Asia Song Festival

(Dân trí) - Hành trang tới Asia Song Festival của Slim V lần này là một chiếc nón lá. Có thể dễ dàng đoán ra ý đồ của nhà sản xuất âm nhạc trẻ về mong muốn được quảng bá hình ảnh Việt Nam của anh tại Festival âm nhạc diễn ra tại Busan (Hàn Quốc) ngày 8/10.

Thứ bảy, 08/10/2016 - 03:54

Lệ Quyên mê hoặc khán giả với tuyệt phẩm nhạc xưa
Lệ Quyên mê hoặc khán giả với tuyệt phẩm nhạc xưa

(Dân trí) - Không cần màu mè hay phô trương với áo quần lộng lẫy hay nhưng chiêu trò trên sân khấu, chỉ với giọng hát và những câu chuyện mộc mạc, đầy chất tự sự, Lệ Quyên khiến khán giả chìm đắm trong không gian sâu lắng với tuyệt phẩm bolero như “Con đường xưa em đi”, “Cho vừa lòng em”, “Thành phố buồn”, “Sương lạnh chiều đông”…

Thứ bảy, 08/10/2016 - 02:00

Một nhạc sĩ tiền bối của nền âm nhạc Việt Nam đã ra đi…
Một nhạc sĩ tiền bối của nền âm nhạc Việt Nam đã ra đi…

(Dân trí) - Nhà anh Nguyễn Đức Toàn bé tẹo, nên hôm đến thăm anh mọi người loay hoay mãi mới bố trí được chỗ ngồi chụp ảnh kỷ niệm. Có ngờ đâu đó lại là bức ảnh cuối cùng với anh, người nhạc sĩ đa tài, một trong những cây đại thụ của nền âm nhạc Việt Nam…

Thứ bảy, 08/10/2016 - 08:30

Beyonce chi 2 tỷ đồng phá xe… “vị nghệ thuật”
Beyonce chi 2 tỷ đồng phá xe… “vị nghệ thuật”

(Dân trí) - Một chi tiết lặp đi lặp lại qua nhiều MV ca nhạc của nữ danh ca Beyonce mà có thể nhiều fan hâm mộ cũng không nhận ra, đó là cô thường… phá xe một cách bạo liệt để thể hiện sự dữ dội của mình.

Thứ bảy, 08/10/2016 - 07:15

Nhạc sĩ “Hà Nội một trái tim hồng” Nguyễn Đức Toàn qua đời
Nhạc sĩ “Hà Nội một trái tim hồng” Nguyễn Đức Toàn qua đời

(Dân trí) - Nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn, tác giả của nhiều ca khúc nổi tiếng, đi vào lòng người như “Quê em miền Trung du”, “Hà Nội một trái tim hồng”, “Biết ơn chị Võ Thị Sáu”… đã qua đời vào sáng ngày 7/10 tại Hà Nội, hưởng thọ 87 tuổi.

Thứ sáu, 07/10/2016 - 03:34

Ban nhạc lừng danh Modern Talking sẽ đến Hà Nội vào tháng 11
Ban nhạc lừng danh Modern Talking sẽ đến Hà Nội vào tháng 11

(Dân trí) - Modern Talking là ban nhạc Pop thành công nhất nước Đức và nổi tiếng nhất thế giới trong nhiều năm qua với hai thành viên chính là Thomas Anders (ca sĩ hát chính và viết lời) và Dieter Bohlen (ông bầu, nhạc sĩ sáng tác và hát bè).

Thứ sáu, 07/10/2016 - 10:54

Anh Thơ phản ứng khi bị cho hát nhạc sến là “dại dột”
Anh Thơ phản ứng khi bị cho hát nhạc sến là “dại dột”

(Dân trí) - Phản ứng trước việc chuyển từ hát những ca khúc mang âm hưởng dân gian sang dòng nhạc sến là “dại dột”, giọng ca xứ Thanh cho rằng, nhạc không có cao thấp, sang hèn. Dòng nào cũng có khán giả của họ và những gì tồn tại đều có lý của nó.

Thứ sáu, 07/10/2016 - 10:50

Nhạc sĩ Phú Quang: “Tôi là người kích để Ngọc Anh rời nhóm 3A”
Nhạc sĩ Phú Quang: “Tôi là người kích để Ngọc Anh rời nhóm 3A”

(Dân trí) - “Ngọc Anh thật thà đến mức ngố. Nhưng tôi lại thích điều đó. Thà như thế còn hơn sống dối trá. Cô chưa bao giờ đòi hỏi tôi về vấn đề cát- sê nhưng tôi tự trả cát- sê cho cô luôn cao nhất”, nhạc sĩ Phú Quang trải lòng về mối ân tình với cựu thành viên nhóm tam ca 3A.

Thứ năm, 06/10/2016 - 10:00

Tour diễn “Sa mạc tình yêu” đắm say cùng khán giả Đà Nẵng
Tour diễn “Sa mạc tình yêu” đắm say cùng khán giả Đà Nẵng

Tiếp nối thành công vang dội của đêm nhạc tại Hà Nội, danh ca Ý Lan sẽ tiếp tục bày tỏ tri ân đến người hâm mộ với điểm dừng chân tiếp theo của tour diễn “Sa mạc tình yêu” tại Nhà hát Trưng Vương, Hải Châu, thành phố Đà Nẵng vào ngày 20/10 này.

Thứ năm, 06/10/2016 - 09:00

Có nên xóa sổ Vietnam Idol?
Có nên xóa sổ Vietnam Idol?

(Dân trí) - Trước thực trạng kém hấp dẫn của Vietnam Idol với một fomat sau nhiều năm không có gì thay đổi, một số giọng đạt ngôi vị cao mờ nhạt khi rời khỏi cuộc thi và những sự không rõ ràng trong bình chọn…, có nhiều ý kiến ủng hộ việc xoá sổ chương trình này để nhường sóng cho những chương trình chất lượng hơn.

Thứ năm, 06/10/2016 - 08:28