Thứ ba, 06/03/2012 - 14:04

Rap Việt cần nhiều hơn nữa những cái “lạ”

Trên thế giới, dòng nhạc Rap rất phổ biến và những ca khúc nhạc Rap luôn được khán giả đặc biệt là các bạn trẻ yêu thích. Nếu như để ý các bạn có thế thấy những ca khúc nhạc Rap luôn ở vị trí cao trên bảng xếp hạng âm nhạc.

Ngược lại, tại Việt Nam dòng nhạc Rap không được nhiều người ưu thích do lời lẽ mang tính chất quá đời thường và có màu sắc phản cảm. Trước sự quay lưng của khán giả, các nghệ sĩ, ca sĩ nhạc Rap cần tự tìm cho mình cách để thổi  “hồn” mới cho dòng nhạc này.

Không thể phủ nhận việc nhiều bài hát Rap có lời lẽ bình thường, thậm chí thô tục khiến cho khán giả cảm thấy khó chịu. Điều này đã tạo ra định kiến cho người nghe rằng nhạc Rap là thể loại nhạc “nhố nhăng”, thậm chí còn có những ý kiến cho rằng Rap là “thảm họa” âm nhạc hay âm nhạc “chợ búa”. Tuy nhiên, cũng phải công nhận rằng bên cạnh những ca khúc “nhố nhăng” còn có nhiều ca khúc Rap với ca từ chứa đựng giá trị cuộc sống. Sẽ là không công bằng nếu như người nghe có cái nhìn phiến diện và chủ quan mà quay lưng với nhạc Rap. Những cái tên như Đinh Tiến Đạt, Kim, LK, Rapsoul, Suboi, và gần đây nhất là Wowy và Karik... đang cố gắng để thay đổi những định kiến mà người nghe dành cho nhạc Rap. Tuy nhiên họ vẫn chưa thể làm cho khán giả đón nhận nhạc Rap một cách tích cực nhất.
 
Gần đây, dân cư mạng bắt đầu để ý tới những ca khúc nhạc Rap của Rapper với cái tên rất đặc biệt là Nah. Nah là một rapper mới với phong cách sáng tác độc đáo bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh. So với các đàn anh đàn chị trong làng nhạc rap Nah tỏ ra không thua kém trong trình độ làm nhạc. Album mới của Nah mang tên “Vietrap No1tuloveR” ngoài những bài nhạc được sáng tác hoàn toàn mới, còn có một số bài Nah sử dụng nhạc của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn làm nguyên liệu cho nhạc của mình. Chính điều này đã tạo ra sự khác biệt và mới mẻ trong album của Nah, anh đã biết tìm một hướng đi hoàn toàn mới cho riêng mình. Album này cũng  được cộng đồng mạng đánh giá cao về nội dung cũng như chất lượng âm thanh.
 
Rap Việt cần nhiều hơn nữa những cái “lạ”
Ảnh bìa CD album VietRap-No1TuLover 
 
Album được sản xuất và sáng tác 100% bởi những producers, rappers, singers trẻ đều là người Việt, 1 số ở Mĩ, 1 số ở Việt Nam, âm hưởng trong album là sự kết hợp giữa tây và ta, giữa cái mới và cái cũ, giữa tục và thanh, giữa rap và trữ tình. Điều đặc biệt trong album là có sự hiện diện của nhiều ca khúc quen thuộc với người nghe bởi phong cách trữ tình sâu lắng như Chiều một mình qua phố, Sài Gòn đẹp lắm nhưng với một phong cách hòa toàn khác. Ngoài ra còn có những ca khúc sử dụng sample như Rise Of The Vietnamese sample Đêm Thấy Ta Là Thác Đổ sáng tác Trịnh Công Sơn hay Quá Ngắn sample Cát Bụi sáng tác Trịnh Công Sơn…Còn rất nhiều ca khúc sử dụng sample khác đang đợi các bạn trẻ khám phá. Thông qua album này Rapper Nah muốn cho mọi người nhận ra rằng “Hip hop/ Rap ko phải là 1 dòng nhạc “thảm họa” và nó cần có chỗ đứng xứng đáng trong cộng đồng âm nhạc”. Hi vọng Album sẽ được nhiều bạn trẻ đón nhận và có cái nhìn khác về nhạc Rap Việt Nam.
 
Trong tháng 3 này, MV cho single đầu tiên của album - Sài Gòn Đẹp Lắm (ft Wowy & Thai Việt G) , tác phẩm của Đạo diễn người Pháp Thibaud Taillant. Một lần nữa hi vọng cả hai album và MV của Nah sẽ tạo ra điều đặc biệt cho nhạc Rap nói riêng và thị trường nhạc Việt nói chung.
 
Rap Việt cần nhiều hơn nữa những cái “lạ”
Hình ảnh MV rap Sài Gòn Đẹp Lắm! - Nah ft Wowy ,Thái

Album VietRap-No1TuLover hiện đang được bán trên iTunes với giá 9.99 USD

http://itunes.apple.com/album/vietrap-no1tulover/id497901544

 Bạn cũng có thể nghe album online tại:

http://www.tunecore.com/widgets/show/82538