Thứ tư, 04/01/2017 - 18:32

TPHCM:

Bí thư Thăng: "Thành phố mà cứ để vỡ cống hoài thì chết!"

Dân trí Đi kiểm tra tình hình khắc phục hậu quả sự cố vỡ cống gây ngập cho hàng trăm hộ dân tại quận 12, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng cho rằng nếu cơ quan chức năng thường xuyên kiểm tra, duy tu, bảo trì thì đã không xảy ra vụ vỡ cống.

Cống vỡ do người dân kê đá hộc trồng rau?

Chiều 4/1, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng đã đi kiểm tra tình hình khắc phục sự cố vỡ cống ngăn triều Cán Dù và Tầm Vu trên địa bàn 2 phường Thạnh Lộc và Thạnh Xuân (quận 12).


Bí thư Đinh la Thăng kiểm tra tình hình khắc phục sự cố vỡ cống Cán Dù và Tầm Vu (quận 12)

Bí thư Đinh la Thăng kiểm tra tình hình khắc phục sự cố vỡ cống Cán Dù và Tầm Vu (quận 12)

Báo cáo Bí thư Thăng, ông Nguyễn Ngọc Công – Giám đốc Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập TPHCM (Trung tâm chống ngập) cho biết, cho đến chiều tối sẽ bơm nước ra khỏi khu vực nội đồng để tiến hành sửa chữa cống Cán Dù. Dự kiến, cả hai cống Cán Dù và Tầm Vu sẽ được sửa chữa trong vòng 7 ngày.

Nói về nguyên nhân xảy ra sự cố vỡ cống, ông Công cho biết, cống Cán Dù được đưa vào vận hành từ năm 2009, do Trung tâm chống ngập quản lý. Người dân phản ánh có người trồng rau muống kê đá hộc dưới cống. Khi nước triều rút đã làm gãy cống, sập cống. Còn cống Tầm Vu được xây năm 2001 (do quận 12 quản lý) đã xuống cấp trầm trọng, cửa cống bị mục gãy trôi đi 20m.


Ông Ngọc Nguyễn Công báo cáo Bí thư Đinh La Thăng về sự cố vỡ cống

Ông Ngọc Nguyễn Công báo cáo Bí thư Đinh La Thăng về sự cố vỡ cống

Ông Công cho biết, hiện nay toàn thành phố có khoảng hơn 1.000 cống ngăn triều, trong đó có vài trăm cống quy mô như cống Cán Dù và Tầm Vu (kích thước 3m x 4,5m). Bí thư Thăng yêu cầu phải rà soát lại tất cả các cống ngăn triều để đảm bảo không xảy ra sự cố tương tự.

“Phải rà soát lại hết đi nhé! Đừng có chủ quan! Đấy, nhiều khi ở trên nhìn thấy không việc gì nhưng ở dưới bị hư hỏng. Nếu mình kiểm tra thường xuyên, có quy trình kiểm tra kiểm soát thì sao mà không phát hiện bị hư”, Bí thư Thăng nói.

Ông Công cho rằng, hiện nay công tác quản lý, kiểm tra các cống ngăn triều còn nhiều khoảng hở.

Bí thư Thăng nhấn mạnh, phải phân cấp quản lý thì mới có đủ người quản lý, kiểm tra, bảo dưỡng được. Ngay cả quản lý kênh rạch, nếu không phân cấp thì Trung tâm chống ngập không thể quản lý xuể.

Ngay sau đó, ông Nguyễn Ngọc Công đề nghị UBND TP phân cấp quản lý những rạch ngắn cho quận, huyện quản lý để dễ kiểm soát.

Phân cấp quản lý để đảm bảo duy tu, bảo dưỡng cống

Chỉ đạo trực tiếp tại hiện trường, Phó chủ tịch UBND TPHCM Lê Văn Khoa yêu cầu các đơn vị liên quan duy trì các máy bơm, trực chiến 24/24h để điều chỉnh mực nước lên xuống. Nhanh chóng triển khai công tác khắc phục sự cố trong vòng 7 ngày, đồng thời rà soát lại những thiệt hại của người dân để có chính sách hỗ trợ thích hợp.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Văn Khoa yêu cầu khắc phục sự cố trong vòng 7 ngày
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Văn Khoa yêu cầu khắc phục sự cố trong vòng 7 ngày

Ông Khoa cũng chỉ đạo Trung tâm chống ngập rà soát lại các cống đang hiện hữu ở khu vực bị ngập, thực hiện duy tu bảo dưỡng những cống hư hỏng. Trong vòng 20 ngày, Trung tâm chống ngập phải báo cáo lại cơ chế sẽ phân cấp quản lý cống lại cho quận, huyện quản lý, không để tình trạng xảy ra tương tự như vừa rồi mới giải quyết hậu quả. Ông Khoa cũng lưu ý rào chắn khu vực công trường, miệng cống để đảm bảo an toàn cho người dân, nhất là trẻ em.

Cửa cống Tầm Vu bị nước cuốn trôi đi 20m, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Văn Khoa yêu cầu quá trình sửa chữa phải rào chắn đảm bảo an toàn
Cửa cống Tầm Vu bị nước cuốn trôi đi 20m, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Văn Khoa yêu cầu quá trình sửa chữa phải rào chắn đảm bảo an toàn

Chủ tịch UBND quận 12 Lê Trương Hải Hiếu cho biết, khoảng 250 hộ dân của 2 phường Thạnh Lộc và Thạnh Xuân bị ảnh hưởng bởi sự cố vỡ cống, trong đó có 110 hộ bị ảnh hưởng nặng.

Bí thư Đinh La Thăng yêu cầu phải rà soát và hỗ trợ cho người dân thiệt hại trước ngày 15/12 âm lịch, cho bà con đón Tết. Ông Thăng cũng đi thăm hỏi, động viên người dân bị ngập.

Người dân cho biết, chính quyền địa phương và lực lượng chức năng cũng kịp thời hỗ trợ khắc phục sự cố. Cho đến 5 giờ sáng nay, trên địa bàn dân cư đã không còn ngập.

Bí thư Đinh La Thăng đi hỏi thăm đời sống người dân bị ngập lụt do vỡ cống
Bí thư Đinh La Thăng đi hỏi thăm đời sống người dân bị ngập lụt do vỡ cống

“Hoan nghênh quận đã kịp thời hỗ trợ người dân, nhưng cái hoan nghênh lớn nhất, lâu dài nhất là không để xảy ra nữa và mình hoàn toàn chủ động được. Nếu bảo trì, bảo dưỡng tốt, duy tu thì làm sao xảy ra chuyện này. Lỗi thuộc về mình. Phải phân cấp quản lý cho tốt. TP mà cứ để bể hoài là chết”, Bí thư Thăng nói.

Quốc Anh