Thứ sáu, 17/02/2017 - 10:10

15 bí mật thú vị nhất của giải Oscar (Bài 1)

Dân trí Năm 2000, 55 bức tượng Oscar đã bị đánh cắp ngay trước thềm lễ trao giải. Ai muốn bán tượng vàng Oscar trước tiên phải bán cho ban tổ chức giải với giá… 1 USD. Lễ trao giải Oscar đầu tiên chỉ kéo dài 15 phút và thực khách ngồi “tranh thủ” ăn gà nướng…

Những bức tượng Oscar năm 2000 bị đánh cắp

Tại lễ trao giải Oscar năm 2000, suýt nữa đã không có tượng vàng nào được trao tặng. Khi chỉ còn 16 ngày nữa là tới lễ trao giải, bỗng nhiên 55 bức tượng vàng Oscar biến mất bí ẩn khỏi một nhà kho nằm ở thành phố Bell, bang California, Mỹ.

Lúc này, nếu bắt đầu làm lại 55 bức tượng mới thì không kịp nữa, người ta chỉ còn cách ráo riết truy tìm cho ra 55 bức tượng bị đánh cắp. Cảnh sát đã vào cuộc và rất may, 52 bức tượng Oscar đã được tìm thấy bên trong một thùng rác siêu thị ở thời điểm 9 ngày sau khi xảy ra vụ trộm. Lễ trao giải được diễn ra bình thường.

Hai nhân viên làm việc tại nhà kho sau đó đã bị bắt giữ và phải nhận 6 tháng tù giam vì tham gia phi vụ đánh cắp tượng vàng. Ba năm sau, một trong ba bức tượng Oscar vẫn còn mất tích bất ngờ được tìm thấy khi cảnh sát đột kích vào một ổ nhóm tội phạm tại thành phố Miami, bang Florida. Hiện giờ, vẫn còn 2 tượng vàng Oscar trôi nổi, chưa được tìm thấy.

Nguyên mẫu của tượng Oscar

Nam diễn viên người Mexico - Emilio Fernandez (1904-1986)
Nam diễn viên người Mexico - Emilio Fernandez (1904-1986)

Nặng khoảng 3,6 kg và được dát vàng 24 karat, những bức tượng Oscar đã trở nên nổi tiếng trên khắp thế giới. Vậy diện mạo của tượng được lấy ý tưởng từ đâu? Không có câu trả lời chính xác nhưng từ lâu người ta đã cho rằng bức tượng Oscar được làm dựa trên nguyên mẫu là nam diễn viên người Mexico - Emilio Fernandez (1904-1986).

Emilio Fernandez đã bắt đầu sinh sống tại Hollywood từ thập niên 1920. Giám đốc nghệ thuật của hãng phim MGM - Cedric Gibbons - chính là người được giao nhiệm vụ thiết kế tượng vàng Oscar cho Viện hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ.

Khi đó, Gibbons đã thường xuyên gặp gỡ Fernandez, khiến Hollywood tin rằng Fernandez chính là nguyên mẫu của tượng Oscar. Bức tượng Oscar khắc họa hình ảnh một người đàn ông cao ráo, sở hữu thân hình đẹp như vận động viên. Đó chính là điểm chung lớn nhất giữa tượng vàng và nam diễn viên Fernandez.

Giá trị của tượng vàng Oscar

Tượng vàng Oscar đáng giá bao nhiêu? Câu trả lời là… “cũng còn tùy”. Dựa theo giá vàng hiện thời, lượng vàng 24 karat sử dụng để dát lên tượng có giá vào khoảng 900 USD (gần 20,5 triệu đồng).

Hồi năm 1950, Viện hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ đã từng đưa ra quy định rằng bất cứ ai muốn rao bán tượng vàng Oscar, trước tiên, phải đề xuất bán lại cho Viện với mức giá 1 USD.

Quy định này thực tế chỉ là một cách nói khác đi của việc cấm người nhận giải đem bán tượng vàng. Dù vậy, quy định này không đem áp dụng cho những tượng vàng được trao trước năm 1950.

Tượng vàng Oscar được trao trước năm 1950 vẫn thường xuất hiện tại các cuộc đấu giá. Bức tượng vàng có giá cao nhất là tượng dành cho Phim xuất sắc nhất trao tại mùa giải năm 1939 cho “Cuốn theo chiều gió”. Năm 1999, “ông hoàng nhạc pop” Michael Jackson đã mua bức tượng với giá 1.542.000 USD (35 tỷ đồng).

Khi Oscar gặp cảnh “bất phân thắng bại”

Hai nữ diễn viên - Barbra Streisand (trái) và Katharine Hepburn (phải)
Hai nữ diễn viên - Barbra Streisand (trái) và Katharine Hepburn (phải)

Dù tất cả các đề cử tại giải Oscar đều có sức nặng, nhưng sẽ chỉ có một cái tên chiến thắng giành được tượng vàng. Nhưng trong lịch sử gần 90 năm trao giải, đã có 5 lần xuất hiện 2 cái tên chiến thắng trong cùng một hạng mục.

Lần đầu là năm 1932, khi Fredric March được trao giải Nam chính xuất sắc cùng với Wallace Beery, hai người chỉ chênh nhau một lá phiếu. Năm 1950, hai phim “A Chance to Live” và “So Much for So Little” cùng giành tượng vàng cho Phim tài liệu xuất sắc nhất bởi cùng nhận được số phiếu bình chọn ngang nhau.

Hai phim “Artie Shaw: Time Is All You’ve Got” và “Down and Out in America” cùng nhận tượng vàng cho Phim tài liệu xuất sắc năm 1987. Năm 1995, “Trevor” và “Franz Kafka’s It’s a Wonderful Life” cùng giành giải Phim ngắn xuất sắc nhất. Hai nữ diễn viên Barbra Streisand và Katharine Hepburn cùng giành giải Nữ chính xuất sắc năm 1969.

Nhận nhiều đề cử nhất nhưng không thắng một giải nào

Nam diễn viên quá cố Peter O’Toole (1932-2013)
Nam diễn viên quá cố Peter O’Toole (1932-2013)

Trong lịch sử giải Oscar, có một người đàn ông được mệnh danh là… “người đen đủi nhất”, người này đã 21 lần được đề cử nhưng chưa một lần giành giải. Đó là chuyên gia âm thanh Kevin O’Connell. Năm nay, ông O’Connell (59 tuổi) lại một lần nữa nhận được đề cử ở hạng mục Âm thanh xuất sắc nhất với phim “Hacksaw Ridge”.

Về phim, 2 phim đang nắm giữ kỷ lục về số lượng đề cử “khủng” nhưng vẫn “tay trắng”, đó là “The Turning Point” (1977) và “The Color Purple” (1985), mỗi phim đều nhận được 11 đề cử nhưng không rinh về tượng vàng nào.

Đối với diễn viên, nam diễn viên quá cố Peter O’Toole (1932-2013) là người đang giữ kỷ lục khi từng được đề cử tới 8 lần, nhưng vẫn “trắng tay”. Dù vậy, năm 2003, ông đã được trao giải Oscar Danh dự.

Nhận nhiều đề cử nhất, rinh về nhiều giải nhất

Nữ diễn viên Meryl Streep
Nữ diễn viên Meryl Streep

Nhà sản xuất phim Walt Disney (1901-1966) hiện là người nắm giữ kỷ lục, trong suốt cuộc đời mình, ông đã được đề cử tổng cộng 59 lần và giành về 22 tượng vàng. Ngoài ra, ông còn nắm giữ một kỷ lục nữa, đó là người có số lần đoạt giải liên tiếp nhiều nhất, ông từng nhận được 10 giải Oscar trong vòng 8 kỳ trao giải liên tiếp, từ 1931-1939.

Nữ diễn viên quá cố Katharine Hepburn (1907-2003) nhận được nhiều giải thưởng diễn xuất nhất lịch sử Oscar, bà từng rinh về 4 giải dành cho Nữ chính xuất sắc. Đạo diễn John Ford (1894-1973) giữ kỷ lục về số tượng vàng mà một đạo diễn đoạt được khi từng nhận về 4 giải.

Nữ diễn viên Meryl Streep đã tự phá vỡ kỷ lục của chính mình trong năm nay khi nhận được tổng cộng 20 đề cử ở các hạng mục diễn xuất (bà từng 3 lần đoạt giải). Các phim nhận được nhiều đề cử nhất lịch sử giải Oscar gồm có “All About Eve” (1950), “Titanic” (1997) và “La La Land” (2016), mỗi phim đều nhận được 14 đề cử.

Vé dự lễ trao giải Oscar đầu tiên chỉ có giá… 5 USD

Lễ trao giải Oscar không nghi ngờ gì là sự kiện lớn nhất trong các sự kiện trao giải điện ảnh. Mỗi lễ trao giải đều thu hút hàng triệu lượt xem và được truyền hình tới hơn 200 quốc gia trên thế giới. Với tầm vóc của sự kiện hiện nay, bạn có thể sẽ ngạc nhiên khi biết rằng lễ trao giải Oscar từng là một sự kiện rất khiêm tốn.

Lễ trao giải Oscar đầu tiên tổ chức năm 1929 thực ra chỉ là một bữa tối giản dị được tổ chức tại một khách sạn nhỏ ở Hollywood, với 270 vị khách tham dự, ngoài những người được mời tới, những người muốn mua vé tham dự chỉ phải trả 5 USD/vé (113.000 đồng). Buổi lễ chỉ kéo dài 15 phút và bữa tối chỉ có món gà nướng.

So với ngày đầu ấy, hiện tại, tầm vóc lễ trao giải Oscar đã ở mức “không tưởng” khi mỗi lễ trao giải đều tiếp đón khoảng 3.400 vị khách, sự kiện kéo dài hơn 3 tiếng, vé vào cửa rẻ nhất cũng có giá 150 USD/vé (3,4 triệu đồng), dù đây là những chỗ ngồi xa khu vực sân khấu nhất. Thực đơn phục vụ cũng đã đẳng cấp hơn rất nhiều và không còn món gà nướng nữa.

Bích Ngọc
Theo Insider