Thứ Bảy 25/02/2017 - 02:00

Câu chuyện cảm động về bức tượng Oscar chu du thế giới

Dân trí Có một bức tượng Oscar đã đi 5 triệu km, được gần 400.000 người chạm tay, khiến vàng mạ trên tượng bong tróc “lả tả”. Những con số này được cộng nhẩm bởi một người đàn ông mắc chứng tự kỷ - người đã truyền cảm hứng cho Phim hay nhất của giải Oscar.

Bức tượng Oscar “bận rộn” nhất trong lịch sử của giải đã đi vòng quanh thế giới gần… 5 triệu km. Đó là tượng vàng của phim “Rain Man” (Người đi trong mưa - 1988). Trong suốt vài thập kỷ, bức tượng ấy đã không ngừng di chuyển đến khắp nơi trên thế giới, thực hiện những chuyến hành trình ý nghĩa.

“Rain Man”, một phim chính kịch mang phong cách hài, kể về một người đàn ông mắc chứng tự kỷ có trí nhớ siêu phàm (vai diễn do Dustin Hoffman đảm nhận). Chuyện phim cảm động giúp người xem hiểu hơn về thế giới của những người mắc chứng tự kỷ thông qua lăng kính điện ảnh.

Cảnh trong phim “Rain Man” với diễn xuất chính của Dustin Hoffman và Tom Cruise.
Cảnh trong phim “Rain Man” với diễn xuất chính của Dustin Hoffman và Tom Cruise.

Tại thời điểm phim ra mắt, “Rain Man” gây tiếng vang lớn và là hiện tượng của giải Oscar năm đó, phim nhận được 8 đề cử và rinh về 4 giải quan trọng, gồm Phim/Đạo diễn/Nam chính/Kịch bản chuyển thể xuất sắc nhất.

Phim vừa thành công về nghệ thuật vừa thắng đậm về doanh thu, là phim ăn khách nhất năm 1988, thu về 355 triệu USD từ mức đầu tư 25 triệu USD. Ở hạng mục kịch bản, hai tượng vàng đã được trao cho hai biên kịch của phim - Barry Morrow và Ron Bass.

Barry Morrow là người viết nên kịch bản “thô”, lấy cảm hứng từ người bạn ngoài đời thực của mình - Kim Peek - một người đàn ông mắc chứng tự kỷ có trí nhớ siêu phàm, có thể ghi nhớ được các kiến thức ở rất nhiều lĩnh vực.

Trong khi phần đông những người giành được tượng vàng Oscar sẽ tự hào trưng bày tượng trong phòng khách, thì biên kịch Barry Morrow không mấy khi gặp lại tượng vàng của mình kể từ khi được nhận giải.

Tượng vàng của ông có một đời sống riêng phong phú và ý nghĩa, bởi đó là bức tượng Oscar được công chúng nhìn thấy nhiều nhất, được nhiều người cầm nắm nhất.

Kim Peek - nguyên mẫu ngoài đời thực của nhân vật Raymond
Kim Peek - nguyên mẫu ngoài đời thực của nhân vật Raymond

Khi nhân vật nguyên gốc của bộ phim - anh Kim Peek - tới thăm biên kịch Barry Morrow, Kim muốn thử cầm tượng Oscar, thế rồi nguyên cả ngày hôm đó, Kim giữ bức tượng bên mình không rời. “Tôi thấy Kim yêu bức tượng hơn cả tôi, vì vậy, tôi đã tặng bức tượng cho cậu ấy”, biên kịch Morrow chia sẻ.

Gia đình nhà Peek thường thực hiện những cuộc trò chuyện truyền cảm hứng dành cho những gia đình có con mắc chứng tự kỷ. Kể từ khi Kim được tặng tượng vàng Oscar, trong mỗi chuyến hành trình, họ đều mang theo tượng vàng - một hiện vật mang thêm phần thú vị đến cho mỗi cuộc diễn thuyết.

Kể từ đó, bức tượng của biên kịch Barry Morrow trở thành hiện thân của niềm tin, sự lạc quan dành cho những gia đình có trẻ nhỏ mắc những hội chứng tâm lý.

Câu chuyện cảm động về bức tượng Oscar chu du thế giới - 3

Một trong những nét đặc biệt ở nhân vật có thật - Kim Peek, đó là anh có thể đếm rất nhanh, làm được những phép tính vô cùng lớn chỉ bằng cách tính nhẩm. Theo trí nhớ của Kim Peek lúc sinh thời (Kim đã qua đời năm 2009 ở tuổi 58), tượng vàng đã cùng Kim di chuyển qua gần 5 triệu km, đã được 1,3 triệu người chiêm ngưỡng và được gần 400.000 người chạm tay.

Bức tượng đã đi đến hầu khắp các bang ở Mỹ; ngoài ra, còn từng cùng Kim tới một số nước Châu Âu, Châu Á, Châu Phi.

Câu chuyện cảm động về bức tượng Oscar chu du thế giới - 4

Biên kịch Barry Morrow (giờ đây đã ở tuổi 68) cho biết rằng hiện bức tượng đang được gia đình nhà Peek giữ gìn: “Sau nhiều năm được nhiều người cầm nắm, giờ đây lớp mạ vàng trên bức tượng đã bong khá nhiều, trên khắp thân tượng có những vết móp méo do có những lần tượng bị rơi”.

“Nhiều năm trước, khi tôi nhìn thấy lại bức tượng và chứng kiến những vết tích đó, tôi đã hỏi Kim là có chuyện gì xảy ra với lớp vàng mạ trên tượng vậy, cậu ấy trả lời rằng: Vàng giờ ở trên tay của những đứa trẻ”.

“Rain Man”: Đôi khi tất cả những gì có thể làm là thư giãn và chấp nhận!

Chuyện phim kể về Charlie Babbitt (Tom Cruise), một cậu thanh niên ích kỷ, hẹp hòi và người anh trai mắc chứng tự kỷ Raymond (Dustin Hoffman), người mà Charlie trước nay chưa hề hay biết về sự tồn tại.

Khi bất ngờ nhận được tin cha mình qua đời ở quê nhà - bang Ohio, Charlie cũng đồng thời bàng hoàng nhận được tin rằng bố chỉ để lại cho mình một chiếc xe hơi cổ lỗ và vài bụi hồng ông trồng trước nhà. Toàn bộ gia sản được chuyển đến một bệnh viện tâm thần, dành cho một người nhận giấu tên.

Câu chuyện cảm động về bức tượng Oscar chu du thế giới - 5

Charlie khám phá ra rằng người nhận là Raymond Babbitt, người anh trai ruột mà trước đây Charlie chưa hề nghe nói tới. Điều này làm anh đặt ra một câu hỏi xuyên suốt bộ phim: “Tại sao không ai nói cho tôi biết tôi có anh trai?”.

Về phần Raymond, anh mắc chứng tự kỷ nhưng sở hữu một trí nhớ phi thường, dù anh thường chẳng hiểu gì về những thứ mình nhớ được. Raymond còn có khả năng tính toán siêu phàm, có thể đếm hàng trăm vật cùng lúc và làm được những phép tính vô cùng lớn chỉ trong vài giây nhẩm thầm.

Tuy nhiên, Raymond rất sợ thay đổi và luôn luôn sinh hoạt theo một thời gian biểu cứng nhắc, với các hoạt động lặp đi lặp lại, luôn ăn cùng một thứ đồ ăn. Raymond rất nhút nhát, ngại tiếp xúc, khi bị căng thẳng có thể gây ra những hành động khó kiểm soát.

Câu chuyện cảm động về bức tượng Oscar chu du thế giới - 6

Charlie quyết tâm phải bằng cách nào đó giành được một nửa số gia sản mà cha để lại, trước hết, Charlie đưa Raymond đi xuyên Mỹ đến bang California để gặp luật sư, mong giành được quyền giám hộ Raymond để nhận được quyền thừa kế.

Nhưng điều nằm ngoài dự liệu đã xảy ra, trong cuộc hành trình từ bờ Đông sang bờ Tây nước Mỹ, Charlie càng lúc càng hiểu và thương anh trai hơn, những ký ức tuổi thơ sống dậy, Charlie nhớ ra sự hiện diện của Raymond trong ký ức của mình, đó chính là người bạn thời thơ ấu mà Charlie từng tưởng rằng được sinh ra từ trí tưởng tượng…

Câu chuyện cảm động về bức tượng Oscar chu du thế giới - 7

Ở thời điểm bộ phim ra mắt, chứng tự kỷ vẫn còn là một hội chứng bí ẩn, chưa được nhiều người hiểu đúng. Đó cũng chính là cách mà chuyện phim khởi đầu với nhân vật người em trai. Charlie đã từng cảm thấy tuyệt vọng không hiểu nổi Raymond - người anh trai tự kỷ.

“Rain Man” là bộ phim làm về những giới hạn; mắc chứng tự kỷ, Raymond đương nhiên có rất nhiều giới hạn; Charlie vốn là một chàng trai ích kỷ, nên trái tim của Charlie cũng rất “giới hạn”. Phim được làm dựa trên một công thức khá cũ, các nhân vật cùng nhau thực hiện một chuyến hành trình và thay đổi bản thân trong chuyến hành trình ấy.

Trong “Rain Man”, người duy nhất không thay đổi chính là Raymond, đối với anh, đây không phải một chuyến hành trình khám phá, anh đòi hỏi mọi thứ vẫn phải diễn ra giống hệt như trong bệnh viện tâm thần bất kể anh đang ở đâu.

Cuối cùng, người thay đổi chính là Charlie, anh nhận thấy mình đã yêu mến người anh trai và học cách chấp nhận anh trai với tất cả những gì vốn có.

Câu chuyện cảm động về bức tượng Oscar chu du thế giới - 8

Nhân vật người anh trai tự kỷ Raymond rất ngoan cố, bướng bỉnh; chỉ biết đến những lịch trình cố định, những thông tin, con số; không thể tác động, lay chuyển; nhưng đến cuối phim, người xem nào cũng sẽ giống như Charlie: bắt đầu cảm thấy yêu thương Raymond.

Thông điệp mà chúng ta có thể nhận được sau bộ phim này, đó chính là sự chấp nhận. Nếu ở đầu phim, nhân vật Charlie luôn cố gắng kiểm soát, điều khiển mọi việc, mọi người theo ý mình một cách mù quáng và hiếu thắng; thì Raymond đã xuất hiện để dạy Charlie một điều rằng có những lúc chúng ta trở nên bất lực, việc duy nhất có thể làm là hãy thư giãn và chấp nhận.

Trailer phim “Rain Man” (Người đi trong mưa - 1988)

Bích Ngọc
Theo Hollywood Reporter/Roger Ebert

MỚI NHẤT
Lập Kỷ lục Guinness Thế giới với 51 lần phẫu thuật thẩm mỹ
Lập Kỷ lục Guinness Thế giới với 51 lần phẫu thuật thẩm mỹ

(Dân trí) - Với 51 lần phẫu thuật thẩm mỹ, người đàn ông này đang đứng trước cơ hội được xuất hiện trong sách Kỷ lục Guinness Thế giới với danh hiệu “Người trải qua nhiều cuộc phẫu thuật thẩm mỹ nhất”.

Chủ nhật, 26/02/2017 - 06:47

Khi Facebook trở thành công cụ “choảng” nhau của sao Việt
Khi Facebook trở thành công cụ “choảng” nhau của sao Việt

(Dân trí) - Ngạn ngữ phương Tây từng có một câu đại ý là đã xem nhau là bạn bè, có gì chưa phải hãy ghé vào tai nhau mà nói. Tuy nhiên, trong giới showbiz Việt điều này có vẻ như vô cùng khó. Vì lẽ đó mà càng ngày càng có nhiều cuộc “khẩu chiến” đẩy hình ảnh của các sao Việt đi xuống trong lòng người hâm mộ.

Chủ nhật, 26/02/2017 - 06:00

Độc đáo lễ cấp sắc của người Dao Quần Chẹt ở Thanh Hóa
Độc đáo lễ cấp sắc của người Dao Quần Chẹt ở Thanh Hóa

(Dân trí) - Lễ cấp sắc là một trong những nghi lễ đặc sắc trong cộng đồng dân tộc Dao ở Việt Nam nói chung và người Dao Quần chẹt ở xã Cẩm Châu (Cẩm Thủy, Thanh Hóa) nói riêng. Nghi lễ cấp sắc của người Dao đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công bố là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia năm 2013.

Chủ nhật, 26/02/2017 - 05:00

Xuất bản 100 truyện ngắn khi 1.000 cây cổ thụ tròn… 100 tuổi
Xuất bản 100 truyện ngắn khi 1.000 cây cổ thụ tròn… 100 tuổi

(Dân trí) - Cho tới khi 1.000 cây non vừa mới được trồng đều đã trở thành những cây cổ thụ 100 năm tuổi, bạn mới được đọc những truyện ngắn này.

Chủ nhật, 26/02/2017 - 02:00

Nữ sĩ Xuân Quỳnh chính thức được xét Giải thưởng Hồ Chí Minh
Nữ sĩ Xuân Quỳnh chính thức được xét Giải thưởng Hồ Chí Minh

(Dân trí) - Ngày 23/2 vừa qua, đại diện gia đình của cố nữ sĩ Xuân Quỳnh đã có đơn đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét hồ sơ xét tặng “Giải thưởng Hồ Chí Minh” do đã xin được Giấy xác nhận Giải thưởng của Hội Nhà văn Việt Nam năm 1982- 1983.

Chủ nhật, 26/02/2017 - 01:00

Quảng Trị: Vùng quê lưu giữ nhiều sắc phong cổ thời nhà Nguyễn
Quảng Trị: Vùng quê lưu giữ nhiều sắc phong cổ thời nhà Nguyễn

(Dân trí) - Trải qua bao biến cố lịch sử cùng với những tác động xấu của thiên tai nhưng các thệ hệ người dân làng Trung Yên, xã Triệu Độ, huyện Triệu Phong vẫn lưu giữ các bản sắc phong của các triều vua Nguyễn hết sức cẩn thận. Những sắc phong này được xem là “báu vật” vô giá của tiền nhân truyền lại.

Thứ bảy, 25/02/2017 - 03:00

Đã tìm ra chiếc váy hoàn hảo nhất trên thảm đỏ
Đã tìm ra chiếc váy hoàn hảo nhất trên thảm đỏ

(Dân trí) - Đây được xem là chiếc váy có thiết kế hoàn hảo nhất, chứa đựng những điểm ưu việt nhất mà các người đẹp điện ảnh kỳ vọng.

Thứ bảy, 25/02/2017 - 01:20

Hàng nghìn nhánh lau rừng được mang lên sàn diễn thời trang Việt Nam
Hàng nghìn nhánh lau rừng được mang lên sàn diễn thời trang Việt Nam

(Dân trí) - Hàng nghìn cành lau được chuyển từ núi rừng Bắc Kạn về để làm cảnh trí cho sàn diễn thời trang thu đông năm nay. Khán giả vừa bước vào trường quay mà ngỡ như mình lạc vào rừng lau xứ nhiệt đới.

Thứ bảy, 25/02/2017 - 11:31

Oscar: 9 bí mật của những Phim hay nhất
Oscar: 9 bí mật của những Phim hay nhất

(Dân trí) - Những bộ phim được đề cử ở hạng mục Phim hay nhất tại giải Oscar 2017 đều có những bí mật nhỏ thú vị. Hãy cùng khám phá trước thời khắc cái tên chiến thắng được xướng lên.

Thứ bảy, 25/02/2017 - 11:00

Từ tiếng cười “dễ dãi” của Trấn Thành: Duyên, vụng cách nhau… một ly?
Từ tiếng cười “dễ dãi” của Trấn Thành: Duyên, vụng cách nhau… một ly?

(Dân trí) - Vì tiếng cười thiếu tiết chế trên ghế nóng trong một chương trình gameshow giải trí mà Trấn Thành bị dư luận chỉ trích “cười dễ dãi”. Trong khi đó BTV Hoài Anh vô tình bật cười ở chương trình đòi hỏi sự nghiêm túc thì nhận lại nhiều… lời khen!

Thứ bảy, 25/02/2017 - 08:27

Bật cười với bộ ảnh hài hước về các siêu anh hùng
Bật cười với bộ ảnh hài hước về các siêu anh hùng

(Dân trí) - Diệp Vấn đấu Tony Stark, Lý Tiểu Long “chiến” Người Sắt, hay câu chuyện tình cảm không ngờ xảy ra giữa Người Sắt và Đại úy Mỹ Captain America, đó là những “giấc mơ hoang đường” nhất mà người yêu điện ảnh có thể thể hình dung ra…

Thứ bảy, 25/02/2017 - 07:58

“The Voice” Mỹ: Thời trang của nữ giám khảo “gây sốc” nhất
“The Voice” Mỹ: Thời trang của nữ giám khảo “gây sốc” nhất

(Dân trí) - Mỗi lần xuất hiện trong chương trình “The Voice” Mỹ, Miley Cyrus đều khiến người xem “choáng váng” bởi những lựa chọn thời trang “không giống ai”.

Thứ bảy, 25/02/2017 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Lễ hội Áo dài TPHCM 2017: Cách tân vẫn giữ được tính truyền thống!
Lễ hội Áo dài TPHCM 2017: Cách tân vẫn giữ được tính truyền thống!

(Dân trí) - Trong lễ hội áo dài năm nay sẽ có nhiều mẫu áo dài cách tân. Theo ông Bùi Tá Hoàng Vũ - Giám đốc Sở Du lịch TPHCM, áo dài cách tân phù hợp với sự năng động trong công việc hàng ngày. Tuy nhiên, ông khẳng định là áo dài cho dù cách tân thế nào đi chăng nữa thì cũng phải toát lên được tính truyền thống, thể hiện sự duyên dáng và kín đáo...

Thứ bảy, 25/02/2017 - 01:00

Lý Hùng chia sẻ kỷ niệm khi đóng phim “Thăng Long đệ nhất kiếm”
Lý Hùng chia sẻ kỷ niệm khi đóng phim “Thăng Long đệ nhất kiếm”

(Dân trí) - Từng có 2 tháng ở cùng với đạo diễn Lý Mộng Hoàng trong suốt thời gian quay phim Tráng sĩ bồ đề hay được đạo diễn tận tình chỉ dẫn cảnh quay phim Thăng Long đệ nhất kiếm... Những kỷ niệm dù đã hơn 20 năm nhưng diễn viên Lý Hùng vẫn nhớ mãi khi nhắc đến vị đạo diễn tài năng vừa qua đời.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 03:23

Ngỡ ngàng chuyện ca sĩ hát đám cưới được tặng "đất vàng" và xế hộp
Ngỡ ngàng chuyện ca sĩ hát đám cưới được tặng "đất vàng" và xế hộp

(Dân trí) - Ca sĩ đi khi hát đám cưới, không những được trả cát sê với mức cao ngất ngưởng mà có người còn được gia chủ “thưởng” hậu hĩnh bằng hiện vật có giá trị. Cụ thể là ca sĩ Quang Hà từng được một vị đại gia Thái Bình tặng “đất vàng”, ca sĩ Linh Nguyễn được đại gia Lào Cai tặng xế hộp…

Thứ sáu, 24/02/2017 - 03:00

Giám đốc Sở VHTT Hà Nội: “Có đoàn thanh tra tranh thủ đi lễ rồi về khen lễ hội”
Giám đốc Sở VHTT Hà Nội: “Có đoàn thanh tra tranh thủ đi lễ rồi về khen lễ hội”

(Dân trí) - Sáng 24/2, Bộ VHTTDL đã tổ chức hội nghị sơ kết công tác quản lý, tổ chức lễ hội Xuân Đinh Dậu. Hội nghị có sự tham gia của đại diện Ban Tuyên giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ, hơn 40 đại diện sở VHTTDL địa phương, Ban quản lý di tích, lễ hội trên cả nước.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 02:00

Ăn mặc hớ hênh, kỳ dị trên ghế nóng: Học Lady Gaga khó đấy!
Ăn mặc hớ hênh, kỳ dị trên ghế nóng: Học Lady Gaga khó đấy!

(Dân trí) - “Không phải cứ lấy cái kỳ dị, xấu xí, phản cảm, khác người mà gọi là cá tính được đâu. Thảm họa thực sự. Họ có thể lấy ra hình ảnh ca sĩ nổi tiếng Lady Gaga chứ gì? Học được Lady Gaga là rất khó đấy…”, nhà văn Trần Thị Trường thẳng thắn bày tỏ trước tình trạng ăn mặc hớ hênh, phản cảm trên ghế nóng.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 12:53

Diễu hành đội motor trước liveshow tưởng nhớ ca sĩ Trần Lập
Diễu hành đội motor trước liveshow tưởng nhớ ca sĩ Trần Lập

(Dân trí) - MC Anh Tuấn, một trong những người bạn thân thiết của cố nghệ sĩ Trần Lập cho biết, anh cùng những người bạn bikers sẽ có buổi diễu hành vào sáng ngày 26/2/2017 để lấy khí thế cho đêm “Trần Lập- Hẹn gặp lại”. Đích thân anh sẽ chạy chiếc xe của Trần Lập.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 12:03

Bộ Văn hoá sẽ rà soát và xử lý các vi phạm trên trang YouTube
Bộ Văn hoá sẽ rà soát và xử lý các vi phạm trên trang YouTube

(Dân trí) - Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch (Bộ VHTT&DL) vừa có công văn gửi Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) về việc phối hợp xử lý các clip "độc hại" đăng tải trên Youtube.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 11:00

Kiên quyết xử lý các nhà xuất bản thường xuyên để xảy ra sai phạm
Kiên quyết xử lý các nhà xuất bản thường xuyên để xảy ra sai phạm

(Dân trí) - “Năm 2017, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra toàn ngành, trên diện rộng, từ Trung ương đến địa phương. Cơ quan quản lý nhà nước sẽ xử lý kiên quyết, nghiêm minh đối với những nhà xuất bản thường xuyên để xảy ra sai phạm”.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 09:08

Những bộ phim vang bóng một thời của đạo diễn Lê Mộng Hoàng
Những bộ phim vang bóng một thời của đạo diễn Lê Mộng Hoàng

(Dân trí) - Sinh thời, đạo diễn Lê Mộng Hoàng được nhiều người gọi là “phù thuỷ điện ảnh” bởi ông là người đã ghi dấu ấn trong lòng khán giả bởi hàng trăm bộ phim lớn nhỏ với rất nhiều thể loại khác nhau.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 08:07

Đáp án: Đường tới… tượng vàng Oscar
Đáp án: Đường tới… tượng vàng Oscar

(Dân trí) - Hãy trung thực nhé, ở bài trước, bạn có tìm ra tượng vàng không?

Thứ sáu, 24/02/2017 - 06:00

Đạo diễn Đỗ Phú Hải đau lòng khi thầy Lê Mộng Hoàng ra đi
Đạo diễn Đỗ Phú Hải đau lòng khi thầy Lê Mộng Hoàng ra đi

(Dân trí) - Là một trong những người đến sớm nhất trong ngày viếng đầu tiên của đạo diễn tài năng Lê Mộng Hoàng. Anh ngồi khá lâu và chia sẻ cùng gia đình cũng như sự tiếc thương vì người thầy anh kính trọng đã ra đi.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 05:18

Đạo diễn phim “Vĩnh biệt mùa hè” Lê Mộng Hoàng qua đời
Đạo diễn phim “Vĩnh biệt mùa hè” Lê Mộng Hoàng qua đời

(Dân trí) - Đạo diễn Lê Mộng Hoàng, đạo diễn của hàng loạt bộ phim nổi tiếng vừa trút hơi thở cuối cùng vào lúc 3h ngày 23/2 tại nhà riêng sau một thời gian hôn mê, hưởng thọ 88 tuổi.

Thứ năm, 23/02/2017 - 06:00