Nghỉ lễ 30.4, ăn gì vừa ngon như tiệm lại đơn giản dễ làm?
Ngoài lẩu, gỏi, cuốn thì các món đơn giản, dễ làm lại ngon như tiệm như: Nướng, bún, phở... sẽ rất phù hợp trong dịp nghỉ lễ 30.4 này.
Dịp nghỉ lễ 30.4 năm nay khá dài (4 ngày), là thời gian gia đình, bạn bè có dịp ngồi lại bên nhau, quây quần, hàn huyên cùng bữa cơm gia đình. Lẩu là lựa chọn hàng đầu cho những ngày nghỉ khi mọi người đều có nhu cầu tụ tập đông vui. Lý do là món lẩu dễ chế biến, lại phù hợp với kiểu ăn uống quây quần. Có rất nhiều loại lẩu và không có công thức cụ thể, tùy vào khẩu vị và nhu cầu của mỗi gia đình.
Lẩu thái hải sản
Nguyên liệu làm lẩu thái hải sản
- Hải sản: tôm, mực, ngao, cá, cua…
- Xương ống: 500gr
- Rau ăn lẩu: nấm kim châm, rau muống, rau cải, cần tây, rau cần, bắp chuối…
- Cà chua: 3 quả
- Sả, riềng, ớt, lá chanh, chanh quả
- Sa tế, dầu điều
- Bún
- Gia vị cần dùng : Nước mắm + hạt tiêu + mì chính + muối
Cách làm lẩu thái hải sản
- Bước 1: Xương ống bạn rửa sạch rồi trần qua với nước sôi để loại bỏ hết bụi bẩn và mùi hôi. Rửa lại lần nữa với nước sạch rồi bạn cho vào nồi nước cùng gia vị : nước mắm, muối, ninh nhừ trên bếp.
Mực làm sạch, thái thành từng miếng vừa ăn.
Tôm rửa sạch rồi cắt bỏ râu.
Ngao ngâm với nước có chứa chút muối hoặc ớt, ngâm khoảng 1-2 giờ cho ngao mở miệng nhả hết bùn đất, rửa lại nhiều lần với nước cho sạch.
Cá trắm rửa sạch, lọc lấy thịt cá và loại bỏ xương. Để nước dùng thêm ngọt bạn cho xương cá vào nồi nước đang ninh xương trên bếp.
Rau nhặt rồi rửa nhiều lần với nước cho sạch. Hoa chuối bạn thái mỏng, ngâm với nước muối, chút chanh cho giòn và đỡ bị thâm. Nấm kim châm cắt rễ, rửa sạch với nước rồi vớt ra rổ để ráo.
- Bước 2 (làm nước dùng lẩu): Xương đã nhừ bạn nêm nếm lại gia vị trong nồi nước cho vừa ăn. Riềng, sả bạn rửa sạch. Riềng thái lát mỏng. Sả phần đầu trắng bạn đập dập, còn phần non ở dưới thì thả vào nồi lẩu cho đẹp mắt. Khi xương đã ninh nhừ bạn cho phần sả, riềng, lá chanh vò nát vào nồi đun cùng cho thơm.
Cà chua bạn rửa sạch rồi thái thành múi cau. Cho chảo lên bếp, xào cà chua với ít dầu điều rồi cho vào nồi nước dùng.
Sau cùng cho mè rang, sa tế vào nồi nước dùng trên bếp, khuấy đều.
- Bước 3: Bê nồi lẩu ra, xếp hải sản, rau, bún, nước chấm ra là dùng được.
Phở cuốn
Nguyên liệu làm phở cuốn
- Thịt bò: 150gr thái nhỏ
- Rau xà lách, giá đỗ, rau mùi ta, bạc hà rửa sạch để ráo nước
- Tỏi: 5 nhánh
- Lạc rang chín đãi bỏ vỏ rồi giã nhỏ
- Hành khô: thái nhỏ rồi phi vàng
- Bánh phở: 0,5kg
- Cà rốt để trang trí: 1 củ
- Xì dầu, nước mắm, đường, giấm
Cách làm phở cuốn:
Bước 1: Cà rốt, dưa chuột rửa sạch bằng nước muối loãng rồi thái sợi. Dứa gọi vỏ, bỏ mắt, bỏ lõi thái miếng dọc mỏng. Thịt ba chỉ rửa sạch, luộc chín. Thịt bò rửa sạch, thái nhỏ mỏng rồi xào chín tới. Trứng vịt đập vào bát đánh tan rồi tráng mỏng, cắt sợi khoảng 0,5 cm.
Rau thơm các loại nhặt rửa sạch bằng nước muối loãng.
- Bước 2: Pha mắm chua ngọt chấm phở cuốn: 2 thìa canh nước mắm + 2 thìa canh đường trắng + 1 thìa mì chính+1 quả ớt cắt nhỏ + 1 ít nước cốt chanh + tỏi băm nhỏ, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị theo sở thích chua ngọt của bạn.
- Bước 3: Xếp thịt, giò lụa, cà rốt, dưa chuột, bún, trứng tráng, thịt bò xào lên đĩa.
- Bước 4: Bóc từng lớp bánh phở (hoặc bánh tráng) rồi đặt thứ tự thịt bò, giò, cà rốt, dưa chuột, dứa, bún, trứng, thịt nạc, rau thơm và cuộn tròn lại. Cuộn lần lượt cho hết phần bánh phở.
- Bước 5: Xếp phở cuốn lên đĩa rồi chấm cùng nước mắm chua ngọt!
Phở xào thịt bò
Nguyên liệu làm phở xào thịt bò
- Bánh phở tươi: 500gr
- Thịt bò: 300gr
- Rau cải ngọt: 1 mớ nhỏ
- Hành tây: 1 củ
- Cà chua: 2 quả
- Tỏi: 2 củ nhỏ
- Dầu ăn, nước tương, nước mắm gia vị, tiêu vừa đủ.
Cách làm phở xào thịt bò:
- Bước 1: Rau cải ngọt rửa sạch, để ráo nước, xắt nhỏ vừa ăn. Thịt bò rửa sạch, thái mỏng, ướp với chút hạt nêm, tiêu, dầu ăn, tỏi băm nhỏ chừng 20-30 phút cho ngấm. Cà chua gọt vỏ bổ cau, hành tây thái múi mỏng, tỏi băm nhỏ.
- Bước 2: Xé tơi từng sợi phở rồi bọc màng thực phẩm để trong ngăn mát trước khi xào khoảng 30 phút, cách này giúp phở xào rất tơi không bị bết dính.
- Bước 3 (xào phở): Có hai cách để bạn lựa chọn:
Cách 1: Muốn xào phở được giòn thì xào nhiều dầu trên lửa lớn. Chiên phở vàng 1 mặt thì lật tiếp mặt phở còn lại.
Cách 2: Muốn ăn phở xào mềm chỉ cần đảo tơi phở nhanh tay trên chảo. Thêm vào ½ thìa cà phê mắm hoặc nước tương, đảo đều rồi cho phở ra đĩa lớn.
- Bước 4: Phi thơm tỏi, cho thịt bò vào xào tái khoảng chừng 1 phút rồi để riêng thịt bò ra đĩa. Dùng chảo vừa xào thịt bò cho tiếp hành tây vào xào chừng 2-3 phút rồi cho cà chua vào xào cùng thêm 2-3 phút nữa. Trút thịt bò vào đảo đều khoảng 30 giây.
- Bước 5: Cho rau cải vào đảo đều chừng 1 phút, nêm nếm cho vừa ăn.
- Bước 6: Trút hỗn hợp rau và thịt bò lên trên phở, rưới nước xào ngấm đều phở hoặc nếu thích phở ngấm hơn thì bạn cho phở vào đảo cùng chừng 1 phút nữa thì tắt bếp. Cho phở xào thịt bò ra đĩa ăn kèm nước tương hoặc tương ớt sẽ rất ngon.
Salad bò kiểu Thái
Nguyên liệu làm salad bò kiểu Thái
- ½ cây xà lách to (bắp salad)
- 1 quả ớt sừng
- 2 quả chanh
- 1 ít ngò gai (mùi tàu)
- 3 cọng sả cây
- 200gr thịt bò mềm, thái mỏng thành sợi
- Muối, tiêu
- 2-3 muỗng café thính (gạo rang vàng xay nhuyễn)
- Nước mắm: 3 muỗng canh
- Nước ấm: 2 muỗng canh
- Đường: 2-3 muỗng cafe
Cách làm salad bò kiểu Thái
- Bước 1: Cắt sợi xà lách. Ớt sừng cắt đôi, bỏ hạt sau đó cắt sợi. Vắt nước 2 quả chanh, bỏ hạt. Cắt khúc rau mùi tàu. Sả cắt nhỏ phần non. Thịt bò sau khi cắt ướp với 1 ít muối và tiêu trong 5 -10 phút.
- Bước 2: Bắc chảo cho tí dầu vào, cho thịt vào áp chín tái 2 mặt. Nhanh tay bắc chảo xuống bếp, cho ra thố để thịt không tiếp tục chín.
- Bước 3: Gạo rang vàng trên chảo nóng, sau đó đem xay nhuyễn thành bột (thính).
- Bước 4: Hoà nước mắm + nước + đường để làm nước trộn cho salad.
- Bước 5: Trong âu thịt bò, trộn sả, ớt, nước chanh, nước mắm trộn, thính cho đều với nhau. Sau đó là mùi tàu và rau xà lách. Bày salad ra đĩa rồi thưởng thức.
Theo Nguyên Thảo
Dân Việt