Thứ năm, 27/07/2017 - 10:01

Ukraine cắt điện tới Donbass, giúp miền Đông lập quốc?

Tổng thống Poroshenko muốn giành lại Donbass nhưng cắt điện hoàn toàn vùng miền Đông Ukraine càng khiến miền Đông có cơ hội thành lập quốc gia mới.
 >> Mỹ có thể gửi vũ khí tới miền Đông Ukraine
 >> Ukraine phối hợp Gruzia thúc ép NATO: Sai lầm chiến lược
 >> Lập Nhà nước ở miền Đông Ukraine, Nga bác vì sao?

Sputnik dẫn tuyên bố từ Quyền Giám đốc Công ty Điện lực Ukrenergo của Ukraine Vsevolod Kovalchuk cho biết thông tin, Kiev đã cắt đứt nguồn cung cấp điện cho các nước cộng hòa Donbass tự xưng ở miền Đông Ukraine.


Điện tới Donbass đã bị ngừng, miền Đông hoàn toàn ly khai.

Điện tới Donbass đã bị ngừng, miền Đông hoàn toàn ly khai.

Theo đó, chia sẻ trên trang Facebook cá nhân của mình, ông Kovalchuk cho biết "luồng điện dẫn tới các huyện của tỉnh Donetsk đã tạm thời không được kiểm soát" và được ngắt vào ngày 26/7.

Ông Kovalchuk cho rằng, nhu cầu điện của các khu vực này được các nhà máy nhiệt điện Starobeshevskaya và Zuevskaya cũng như những nhà sản xuất điện khác đáp ứng đủ, hai cơ sở này nằm trên địa bàn tỉnh Donetsk và không do Kiev kiểm soát.

Bên cạnh đó, theo ông Kovalchuk, Nga cũng cung cấp điện cho hai nước tự xưng trên.

Trước thông tin này, Bộ Than và Năng lượng của nước Cộng hòa Donetsk tự xưng (DPR) cho biết, quyết định cắt điện từ phía Kiev không làm ảnh hưởng tới người dân ở vùng ly khai.

"DNR là quốc gia không phụ thuộc vào năng lượng của Ukraine do tự khai thác than và cung cấp cho các nhà máy nhiệt điện của mình. Chúng tôi không phụ thuộc vào năng lượng Ukraine. Chúng tôi cung cấp đầy đủ lượng điện năng dành cho người dân và doanh nghiệp của nước cộng hòa" - tuyên bố của cơ quan này nhấn mạnh.

Về phía nước Cộng hòa Lugansk tự xưng, Kiev đã ngưng cấp điện từ hồi cuối tháng 4.

Động thái từ phía Kiev được cho là sẽ càng làm tình hình giao tranh ở miền Đông Ukraine lâm vào thế bất lợi cho quốc gia này.

Tuần trước, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã tuyên bố sẽ khôi phục chủ quyền đối với Donbass và Crimea.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi đại diện DPR và Cộng hòa Lugansk (LNR) tự xưng và 19 khu vực khác thuộc Ukraine ngày 18/7 đã đơn phương tuyên bố thành lập "nhà nước Malorossyia" với thủ đô là thành phố Donesk.


 Ông Alexander Zakharchenko tuyên bố thành lập nhà nước mới ở miền Đông Ukraine.

Ông Alexander Zakharchenko tuyên bố thành lập nhà nước mới ở miền Đông Ukraine.

Người đứng đầu DPR tự xưng Aleksander Zakharchenko với tư cách là đại diện cho các vùng thuộc Ukraine cũ, trừ Crimea, DPR cùng với 19 khu vực khác đã đọc tuyên ngôn thành lập một quốc gia mới, nhà nước kế thừa của Ukraine, có tên gọi là Malorossia, lấy thủ phủ là thành phố Donetsk.

Tại Malorossia, thủ đô Kiev của Ukraine sẽ chỉ còn là trung tâm văn hóa - lịch sử và không còn quy chế thủ đô.

Nhà nước mới sẽ có tên gọi là Malorossia, vì tên gọi cũ Ukraine đã không còn uy tín.

Ông Zakharchenko cũng tuyên bố, DPR và LPR tự xưng là hai vùng lãnh thổ duy nhất của Ukraine (trừ Crimea) có chính quyền hợp pháp. Ông cũng đã đề xuất một giai đoạn chuyển tiếp 3 năm đối với nhà nước mới có tên gọi Malorossia, như một biện pháp để giải quyết xung đột và cho biết “Hiến pháp Malorossia” đang được soạn thảo và sẽ được đưa ra thảo luận rộng rãi trong các tầng lớp xã hội.

Nhà lãnh đạo nước tự xưng DPR lưu ý rằng những cuộc thảo luận của DPR đã đi đến kết luận rằng Ukraine đã thể hiện là một nhà nước thất bại, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế ủng hộ đề xuất của ông.

Hiện hai nước cộng hòa tự xưng này đã có nhiều yếu tố độc lập được cho là sẽ sớm thúc đẩy một mô hình nhà nước tổng thể và tách biệt hoàn toàn với phần còn lại của Ukraine.

Khu vực Donbass đã có nguồn điện tự cung cấp, chỉ sử dụng đồng tiền Nga, có các doanh nghiệp thuộc sở hữu của nhà nước tự xưng... Điều đó càng khiến quyết định cắt nguồn điện tới miền Đông đẩy khu vực này vào các quyền lực mới. Và tương lai thực hiện lời hứa giành lại Donbass của Tổng thống Poroshenko ngày càng xa vời.

Theo Đông Phong

Báo Đất việt