Thứ hai, 10/07/2017 - 09:37

Trung Quốc "không còn liên lạc quân sự" với Triều Tiên

Dân trí Quân đội Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) hiện không duy trì các tiếp xúc quân sự với Triều Tiên trong bối cảnh khủng hoảng leo thang trên bán đảo Triều Tiên, hãng tin Channel News Asia dẫn lời quan chức quân sự cấp cao của nước này cho biết.
 >> Mỹ dọa trừng phạt Trung Quốc vì hỗ trợ Triều Tiên
 >> Tổng thống Trump gọi Triều Tiên là “mối đe dọa” cần xử lý


Đại tá Zhou Bo, Giám đốc Trung tâm hợp tác an ninh quốc tế thuộc Bộ Quốc phòng Trung Quốc. (Ảnh: CCTV)

Đại tá Zhou Bo, Giám đốc Trung tâm hợp tác an ninh quốc tế thuộc Bộ Quốc phòng Trung Quốc. (Ảnh: CCTV)

Channel News Asia ngày 9/7 đưa tin, trong cuộc trả lời phỏng vấn độc quyền mới đây với hãng, Đại tá Zhou Bo, Giám đốc Trung tâm hợp tác an ninh quốc tế thuộc Bộ Quốc phòng Trung Quốc, nói rằng hiện Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) không còn tiếp xúc quân sự với Triều Tiên.

“Hiện tại chúng tôi không có bất cứ một liên lạc hoặc quan hệ quân sự nào với phía Triều Tiên. Trước đây, chúng tôi có rất nhiều mối liên hệ. Tôi nghĩ lý do cho việc ngừng mối quan hệ này khá dễ hiểu. Hiện Trung Quốc đang hiệp đoàn với cộng đồng quốc tế để xem xét nghị quyết về vấn đề Triều Tiên của Liên Hợp Quốc. Chúng tôi hy vọng sẽ tìm ra được giải pháp cho vấn đề này”, ông Bo nói.

Ông Zhou Bo đồng thời nhấn mạnh mong muốn của Triều Tiên về một cuộc đối thoại trực tiếp với Mỹ với trung gian là Trung Quốc.

Được biết, cuộc phỏng vấn diễn ra trước vụ bắn thử tên lửa đạn đạo liên lục địa tầm xa của Triều Tiên hôm 4/7.

Triều Tiên gần đây đã thực hiện nhiều vụ thử tên lửa đạn đạo. Điều này được coi là vi phạm nghị quyết của Hội Đồng Bảo An Liên Hợp Quốc.

Đức Hoàng

Theo Sputnik