Thứ hai, 20/03/2017 - 07:59

Triều Tiên tung video thiêu rụi tàu sân bay và chiến đấu cơ Mỹ

Dân trí Một kênh truyền hình Triều Tiên ngày 19/3 đã phát đi một video tuyên truyền, trong đó chiếu những hình ảnh giả tưởng về việc siêu tàu sân bay và máy bay ném bom chiến lược của Mỹ bị nhấn chìm trong biển lửa.
 >> Ông Kim Jong-un ca ngợi vụ thử động cơ tên lửa mới của Triều Tiên
 >> Binh sĩ Triều Tiên lén chụp ảnh Ngoại trưởng Mỹ
 >> Ông Trump nói Triều Tiên “đùa giỡn” với Mỹ suốt nhiều năm

Triều Tiên tung video thiêu rụi tàu sân bay và chiến đấu cơ Mỹ

Tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ (Ảnh: Maritime Quest)
Tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ (Ảnh: Maritime Quest)

Theo Yonhap, Uriminzokkiri TV, kênh truyền hình tuyên truyền chính của Triều Tiên, đã chiếu một đoạn video dài 170 giây, trong đó có hình ảnh một tàu chiến giống như siêu tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ.

Theo những hình ảnh giả tưởng này, tàu sân bay USS Carl Vinson bị đặt trong hồng tâm ngắm bắn và sau đó chìm trong biển lửa. Ngoài ra, kênh truyền hình Triều Tiên cũng đưa hình ảnh máy bay ném bom chiến lược B-1B của Mỹ bị thiêu rụi vào đoạn video tuyên truyền theo cách tương tự như trên.

Mục đích của đoạn video này được cho là đòn trả đũa của Triều Tiên đối với cuộc tập trận quân sự chung đang diễn ra giữa Mỹ và Hàn Quốc. Uriminzokkiri TV cho biết cuộc tập trận này hoàn toàn chỉ núp dưới vỏ bọc của mục đích phòng vệ, song thực chất là "nhằm ám sát giới lãnh đạo Triều Tiên". Do đó, Bình Nhưỡng coi đây là một hành động tuyên chiến.

Đây không phải lần đầu tiên Triều Tiên tỏ rõ thái độ cứng rắn và phát tín hiệu cảnh báo tới Mỹ và Hàn Quốc. Bình Nhưỡng từ trước đến nay luôn coi các cuộc tập trận giữa Seoul và Washington là để chuẩn bị cho một cuộc xâm lược nhằm vào Triều Tiên.

Cùng ngày, hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên (KCNA) đưa tin nước này đã tiến hành thành công một vụ thử động cơ tên lửa đẩy và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã ca ngợi đây là “sự kiện trọng đại mang ý nghĩa lịch sử” trong ngành công nghiệp tên lửa của Bình Nhưỡng.

Liên Hợp Quốc đã cấm Triều Tiên tiến hành các vụ thử tên lửa tầm xa, song Bình Nhưỡng giải thích rằng đây chỉ đơn thuần là chương trình vệ tinh phục vụ cho mục đích hòa bình của nước này. Mặc dù vậy, Mỹ và các nước phương Tây vẫn nghi ngờ tuyên bố trên của Bình Nhưỡng, đồng thời nhận định một vụ thử động cơ tên lửa đẩy cũng đồng nghĩa với khả năng Triều Tiên phóng thành công tên lửa tầm xa ngày càng cao.

Phản ứng trước thông tin này, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phát biểu trước báo giới ở khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, bang Florida rằng ông Kim Jong-un đã “hành xử rất tệ”. Ông chủ Nhà Trắng cũng cho biết ông đã có “các cuộc họp với Triều Tiên”, song từ chối tiết lộ về việc ông đã gặp ai và thảo luận về vấn đề gì với Bình Nhưỡng, theo Fox News.

Triều Tiên tung đoạn video tuyên truyền trên giữa lúc Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đang ở thăm Trung Quốc trong chuyến công du đầu tiên của ông tới châu Á. Trong chuyến thăm tới Nhật Bản và Hàn Quốc trước đó, ông Tillerson từng tuyên bố Mỹ đã hết kiên nhẫn với Triều Tiên và hối thúc các nước, đặc biệt là Trung Quốc, gây sức ép lên Bình Nhưỡng để ngăn chặn tham vọng hạt nhân và tên lửa của nước này.

Thành Đạt

Video: Uriminzokkiri TV