Thứ ba, 06/12/2016 - 15:15

Quân Syria chiếm sân bay, sắp cắt đôi Aleppo lần nữa

Quân đội chính phủ Syria đẩy phiến quân về sâu phía Nam, có cơ hội chia cắt Aleppo thành 2 phần một lần nữa.
 >> Quân nổi dậy ở Đông Aleppo bí mật đàm phán với chính phủ
 >> Quân Syria thắng lớn ở Aleppo, chiến trường Mosul đỏ lửa

Theo ANNA News, kết thúc ngày 5/12, quân đội chính phủ Syria đã giành được nhiều chiến thắng ở thành trì lớn thứ hai của lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, đặc biệt là phát hiện một kho vũ khí hóa học lớn của quân khủng bố ở Aleppo có xuất xứ Đức và phương Tây.

Đây là một căn cứ chiến binh Hồi giáo ở trường học cũ, sau khi đánh chiếm lực lượng Hồi giáo cực đoan đã sử dụng làm trung tâm chỉ huy các nhóm chiến binh cực đoan, được gọi là căn cứ Qaedan trong khu phố Masakan thuộc quận Hanano, không quân Syria đã dội bom vào căn cứ này.

Video: Quân đội Syria chiếm sân bay Deir Ezzor:

Tại đây, các binh sĩ Syria tìm thấy rất nhiều hóa chất độc hại có nguồn gốc từ Đức và các thiết bị chứa đựng từ phương Tây. Các chất được chứa trong bình là những hóa chất cực độc khác nhau. Trong số đó có khí phosphaine có độc tính rất mạnh, gây tổn thương cho con người.

Quân đội Syria cũng kiểm soát hoàn toàn khu vực sân bay quốc tế Aleppo.

Với chiến thắng này, quân đội chính phủ cũng hoàn toàn có khả năng chia cắt khu vực còn lại ở Aleppo do phiến quân kiểm soát làm 2. Phần nhỏ hơn sẽ nhanh chóng bị quân chính phủ tấn công và chiếm đóng.

Hiện tại, quân đội Syria giải phóng các quận:Darhet Awwad, Karm al-Qaterji, Karm al-Myasser, Karm al-Tahan, một số khu phố của quận Shaar và bệnh viện mắt Aleppo.

Tình hình chiến sự ở Aleppo ngày 5/12.
Tình hình chiến sự ở Aleppo ngày 5/12.

Liên tiếp trong 3 ngày qua, các lực lượng vũ trang Syria dồn dập tiến hành các cuộc tấn công đánh vào lực lượng chiến binh trong thành phố Aleppo.

Ngày 3/12, quân đội Syria và lực lượng quân tình nguyện giải phóng quận Tareeq al-Bab, al-Myassar Jazmati, tiến công hai quận Sheikh Lutfi và Seihk Saeed. Sang ngày 4/12, lực lượng vũ trang Syria giành được quận Jurat Awad và Dahret Awad, tấn công dữ dội tuyến phòng thủ của chiến binh thánh chiến al-Qaterrji và al-Shi'ar.

Vũ khí hóa học được tìm thấy là sản xuất ở Đức.
Vũ khí hóa học được tìm thấy là sản xuất ở Đức.

Ngày 5/12, nhóm chiến binh cực đoan Jaish al-Fatah tháo chạy khỏi khu phố Karm Tahan và khu phố al-Qaterrji và bệnh viện quốc gia trong quận al-Ballat.

Tại Đông Aleppo, một vụ pháo kích vào bệnh viện dã chiến do quân đội Nga dựng nên để chăm sóc y tế cho người dân ở phía Đông thành phố mới được trở về sau khi quân đội chính phủ giải phóng hoàn toàn khu vực này khiến 1 nữ y tá Nga tử vong, 2 bác sỹ bị thương nặng và một người dân đang được chữa trị ở đây cũng bị thương.

Vụ tấn công bằng pháo kích xảy ra lúc khoảng 12h21- 12h30p nhằm vào bệnh viện được lập ra ở khu phố Al-Furqan, cách khoảng 2km từ tiền tuyến về phía Đông thành phố này - nơi các chiến binh đang ẩn náu ở quận Bustan al-Qasr.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Thiếu tướng Igor Konashenkov xác nhận vụ việc, cáo buộc Hoa Kỳ, Anh và Pháp đã hỗ trợ tọa độ chính xác cũng như thời điểm các quân nhân Nga bắt đầu ca làm việc như vậy cho phiến quân.

"Máu của những người lính chúng tôi đã vấy lên tay của những kẻ ra lệnh để giết người này. Chính họ đã tạo ra, nuôi dưỡng và trang bị cho những con thú trong hình dáng con đường và đặt tên chúng là 'nổi dậy'..." - ông Konashenkov nói.

Trong khi chiến thắng tại Aleppo đang nghiêng về phía quân đội chính phủ Syria, Liên Hiệp Quốc đã kêu gọi ngừng bắn ở đây. Nga và Trung Quốc đã lên tiếng phủ quyết quyết định kêu gọi ngừng bắn này.

Phía Moscow cho rằng cần có thời gian để Nga và Mỹ thương lượng và tuyên bố dự thảo này sẽ cho phép phiến quân tái hợp lực lượng.

Đại sứ Nga tại LHQ Vitaly Churkin nói rằng việc đưa bản dự thảo ra bỏ phiếu là vi phạm thủ tục làm việc của HĐBA, bởi văn kiện này chỉ có thể được bỏ phiếu vào sáng 6/12 theo quy định của HĐBA.

Theo ông Churkin, HĐBA cần thêm thời gian để xem xét những hoàn cảnh mới ở Syria và để đạt được đồng thuận về một nghị quyết có thể giúp cải thiện tình hình nhân quyền tại quốc gia Trung Đông này, đặc biệt là Aleppo.

Binh sĩ quân đội Syria quyết đấu trên chiến trường Aleppo.
Binh sĩ quân đội Syria quyết đấu trên chiến trường Aleppo.

Bộ Ngoại giao Nga hôm 5/12 cũng lên tiếng khẳng định: "Một số nước phương Tây đang ngăn chặn hoạt động chống khủng bố ở Đông Aleppo dường như là một nỗ lực tuyệt vọng để tìm cách lưu trú cho những kẻ khủng bố và phần tử cực đoan bằng cách mà họ gọi là "giám sát".

Những phần tử đã tiếp tục sử dụng thường dân ở những vùng bị chiếm đóng làm lá chắn sống, phá vỡ hạ tầng và các hành lang nhân đạo của chúng tôi".

"Chúng tôi xin bày tỏ sự hoang mang và phẫn nộ sâu sắc với Paris và chiến dịch tuyên truyền của London qua những lo ngại về các cáo buộc của họ trong hoạt động chiến đấu ở Đông Aleppo, an ninh cho dân thường và gửi hàng cứu trợ khẩn cấp mà Nga đang hoạt động" - Bộ trên tuyên bố.

Theo Ngọc Dương

Đất Việt