Thứ ba, 21/03/2017 - 11:01

Ngoại trưởng Mỹ định bỏ họp NATO để tiếp Chủ tịch Trung Quốc và thăm Nga

Dân trí Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson dự kiến sẽ không tham dự cuộc họp các ngoại trưởng NATO vào đầu tháng 4 tới để dành thời gian tiếp Chủ tịch Trung Quốc và có kế hoạch thăm Nga sau đó.
 >> Tổng thống Trump nói Đức nợ NATO "một khoản tiền lớn"
 >> Binh sĩ Triều Tiên lén chụp ảnh Ngoại trưởng Mỹ


Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson (Ảnh: NBC News)

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson (Ảnh: NBC News)

Các quan chức Mỹ ngày 20/3 cho biết ông Rex Tillerson dự định không tham dự cuộc họp đầu tiên trên cương vị ngoại trưởng Mỹ vào ngày 5-6/4 tại Brussels cùng 28 thành viên thuộc tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Ông Tillerson sẽ dự các cuộc hội đàm giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Florida, dự kiến vào ngày 6-7/4. Sau đó Ngoại trưởng Tillerson sẽ thăm Nga vào giữa tháng 4.

Reuters dẫn lời hai quan chức Mỹ cho biết quyết định bỏ họp NATO và thăm Nga của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson có thể khiến các đồng minh của Washington cho rằng Tổng thống Trump đang đặt các cường quốc lên trên công việc với các nước nhỏ hơn và phụ thuộc vào Mỹ để đảm bảo an ninh.

Có thông tin cho rằng ông Tillerson sẽ thăm Nga vào ngày 12/4 tới, nhưng Bộ Ngoại giao Mỹ chưa đưa ra thông báo gì về việc này.

Trong chiến dịch tranh cử và sau khi nhậm chức Tổng thống Mỹ Trump thường ca ngợi Tổng thống Nga Vladimir Putin và thể hiện thiện chí với Moscow. Trong khi đó, ông Rex Tillerson là người từng có kinh nghiệm làm ăn với chính phủ Nga khi còn là giám đốc điều hành của tập đoàn dầu khí Exxon Mobil. Ông Tillerson nghi ngờ các lệnh trừng phạt Nga và cho rằng điều này làm tổn hại lợi ích của các doanh nghiệp Mỹ.

Mọi chuyến thăm Nga của các quan chức dưới chính quyền Trump đều bị theo dõi chặt chẽ sau khi Giám đốc Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) ngày 20/3 công khai khẳng định cơ quan này đang điều tra cáo buộc có sự liên hệ giữa Moscow và chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Trump.

Một cựu quan chức ngoại giao NATO cho biết ông hy vọng có cách nào đó để ông Tillerson có thể dự cả cuộc họp của NATO và cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung. Ông gợi ý NATO có thể dời ngày họp. Ông cũng cho rằng NATO cần thể hiện “một mặt trận thống nhất” trước nước Nga.

“Xét về những thách thức từ phía Nga, không chỉ Mỹ và cả các nước châu Âu cần cam kết một mục tiêu chung là thể hiện được một mặt trận thống nhất trước Moscow”, cựu quan chức NATO cho biết.

Nhật Minh