Thứ hai, 09/01/2017 - 23:00

Nga giới thiệu súng trường có khả năng bắn dưới nước

Ngày 9-1, theo các nguồn tin từ Tập đoàn công nghệ quốc gia Nga Rostec, bắt đầu từ năm 2018, lực lượng hành pháp, Vệ binh quốc gia và Quân đội Nga sẽ được trang bị súng trường mới có khả năng khai hỏa cả trên cạn cũng như dưới nước.
 >> Nga trình làng một loạt súng trường cho lực lượng đặc nhiệm
 >> Đặc nhiệm Nga sẽ được trang bị súng trường Kalashnikov thế hệ mới

“Hiện nay, chúng tôi đã có hợp đồng với Bộ Quốc phòng, An ninh liên bang, Bộ Nội vụ, Vệ binh quốc gia cung cấp súng trường mới. Quá trình sản xuất dòng súng trường đặc biệt trên sẽ được bắt đầu ngay”, ông Alexey Sorokin, lãnh đạo Cục thiết kế Vũ khí cá nhân và phương tiện săn bắn quốc gia Nga, cho biết.

Theo lời ông A. Sorokin, súng trường lưỡng dụng mới có tên ADS và không phải là thiết kế hoàn toàn mới, mà là được phát triển dựa trên cơ sở thiết kế của dòng súng trường bắn dưới nước ASM-DT Quân đội Nga từng sở hữu.

Nguyên mẫu súng trường ADS.
Nguyên mẫu súng trường ADS.
Súng bắn dưới nước ASM-DT của Hải quân Nga.
Súng bắn dưới nước ASM-DT của Hải quân Nga.

Điểm đặc biệt của súng trường ADS mới là không phải sử dụng đầu đạn dạng thanh xuyên để bắn dưới nước nhưng lại thiếu uy lực trên cạn, mà nó sử dụng đạn chuẩn cỡ 5,45mm được thiết kế đặc biệt để có thể vừa có thể bắn trên cạn và dưới nước. Thiết kế đặc biệt này hiện được giữ bí mật.

Nga lần đầu tiên giới thiệu về thiết kế của súng trường ADS tại triển lãm quân sự tại Abu Dhabi (UAE) hồi tháng 2-2015. Theo đó, ADS có thiết kế dạng bullup (hộp tiếp đạn được thiết kế lùi phía sau tay cò để giảm chiều dài súng). Nguyên mẫu súng ADS được giới thiệu chỉ dài hơn 60cm và nặng 4,5kg. Tầm bắn hiệu dụng của ADS trên cạn là 500m, dưới nước là 25m. ADS có ba chế độ bắn là đơn viên, loạt 3 viên và tự động hoàn toàn.

Hiện tại, ADS đang tiếp tục được đặc nhiệm Hải quân Nga thử nghiệm để hoàn thiện.

Theo Tuấn Sơn/ Rian

Quân đội nhân dân