Thứ hai, 17/07/2017 - 22:01

Mỹ và Australia thử nghiệm tên lửa siêu thanh mới

Dân trí Mỹ và Australia đã phóng thử thành công tên lửa siêu thanh mới tại một thị trấn ở Australia.
 >> Tên lửa siêu thanh mới của Nga có thể đánh bại mọi hệ thống phòng không
 >> Lầu Năm góc đang bế tắc trong hướng đi phát triển vũ khí siêu thanh mới

RT đưa tin, ngày 13/7, Khoa Kỹ thuật, Kiến trúc và Công nghệ Thông tin thuộc Đại học Queensland đã đăng tải đoạn video về vụ phóng thử thành công phương tiện bay siêu thanh. Tên lửa được phóng thử tại Woomera, một khu vực hẻo lánh ở phía nam Australia. Nó đã được phóng lên trên bầu trời Australia vào một ngày không xác định đầu tháng 7.

Tên lửa trên có thể bay với vận tốc gấp ít nhất 5 lần tốc độ âm thanh. Ngoài ra, tên lửa còn có khả năng cơ động đổi hướng bay, điều sẽ làm khó cho các hệ thống đánh chặn của đối thủ.

Chuyến bay thử nghiệm có số hiệu HyShot 5 hay HiFiRE 4 là thành quả hợp tác giữa các nhà nghiên cứu thuộc đại học Queensland (Australia), nhóm Khoa học và Công nghệ Quốc phòng trực thuộc Bộ Quốc phòng Australia, phòng thí nghiệm nghiên cứu Không lực Mỹ, và các công ty tư nhân danh tiếng bao gồm Boeing và BAE Systems.

Theo trang The Drive, một chuỗi các hoạt động thử nghiệm đã được thực hiện trong dự án trị giá 54 triệu USD, trong đó có các vụ thử nghiệm ở Hawaii và Na Uy từ năm 2012.

Trong một tuyên bố chúc mừng hôm 10/7, Bộ trường Quốc phòng Australia Marise Payne đã gọi đây là thử nghiệm thành công và đưa Mỹ và Australia tiếp cận gần hơn với các “chuyến bay siêu thanh”. Bà Payne nhấn mạnh, việc làm chủ công nghệ siêu thanh sẽ khiến Australia sẵn sàng ứng phó với mối hiểm họa trong tương lai. Bà đồng thời cho biết thêm rằng Australia sẽ tiếp tục thử nghiệm máy bay siêu thanh hợp tác với Mỹ trong tương lai.

Vào tháng 5, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Hải quân Harry Harris, phát biểu tại phiên điều trần của quốc hội rằng Mỹ sẽ phải đối mặt với mối nguy hiểm tiềm ẩn từ vũ khí siêu thanh. Ông Harris cho rằng Mỹ cần phát triển vũ khí siêu thanh của riêng họ, cũng như cải tiến lại hệ thống phòng thủ.

Đức Hoàng