Thứ năm, 12/01/2017 - 14:44

TPHCM:

Kiến nghị tạm giữ thực phẩm nghi không đảm bảo an toàn

Dân trí Trước thực trạng thực phẩm kém chất lượng, không an toàn nhưng khi có kết quả xét nghiệm thì đã bị tiêu thụ hết, đơn vị chức năng thành phố đã kiến nghị cấp trên cho phép tạm giữ những lô hàng nghi ngờ.

Nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm phục vụ cho người dân trên địa bàn thành phố trong dịp Tết Nguyên Đán, ngày 12/1 Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương về An toàn Vệ sinh Thực phẩm đã có buổi làm việc với Chi cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm TPHCM.

Bài toán đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân thành phố chưa tìm được lời giải
Bài toán đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân thành phố chưa tìm được lời giải

Theo báo cáo từ bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Phó chi cục, trong năm 2016 thành phố đã lập 714 đoàn thanh kiểm tra liên ngành, thực hiện thanh kiểm tra hơn 79.200 trường hợp và phương tiện vận chuyển. Kết quả thanh kiểm tra phát hiện hơn 9.000 vụ sai phạm, lực lượng chức năng đã phạt hành chính hơn 3.700 trường hợp với số tiền hơn 14 tỷ đồng; cảnh cáo 484 cơ sở, đình chỉ 7 cơ sở; tịch thu và tiêu hủy 99 tấn thực phẩm các loại không đạt chất lượng.

Đặc biệt, trong quá trình thanh kiểm tra, lực lượng chức năng lấy hơn 3.670 mẫu thực phẩm để giám sát thì phát hiện có đến 474 mẫu không đạt. Tuy nhiên, hầu hết các mẫu sai phạm khi cho ra kết quả xét nghiệm khẳng định thì đã bị tiêu thụ hết do các đoàn thanh kiểm tra không đủ cơ sở để thu giữ chờ xử lý đối với những lô hàng chỉ nghi ngờ không đạt tiêu chuẩn.

Để kịp thời ngăn chặn, xử lý nguồn thực phẩm không đảm bảo chất lượng lên bàn ăn của cả cộng đồng, bà Huỳnh Mai đề xuất Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương xem xét phương án cho phép thu giữ những lô hàng thực phẩm nghi không đảm bảo chất lượng, chờ kết quả xét nghiệm kiểm tra. Nếu mẫu bị tạm giữ đạt tiêu chuẩn thì nên có hình thức bồi thường thỏa đáng cho chủ hàng, nếu không đạt sẽ bị tiêu hủy, xử phạt.

Dù ý kiến của bà Huỳnh Mai được Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương ghi nhận, nhưng nhiều người cho rằng phương án này khó có thể thực hiện bởi trên địa bàn thành phố, đến nay chưa có kho bảo quản đủ quy mô để lưu giữ thực phẩm chờ xét nghiệm kiểm tra. Mặt khác, phương án bồi thường cho chủ các lô hàng thực phẩm nếu kết quả kiểm nghiệm đạt tiêu chuẩn và xử lý những lô hàng sai phạm cũng cần phải có quy định chặt chẽ trên cơ sở luật hóa. Hơn nữa, đơn vị nào sẽ chịu trách nhiệm bồi thường và bồi thường ra sao khi xảy ra trường hợp lô hàng đạt chuẩn nhưng bị thu giữ chờ xét nghiệm dẫn đến quá thời hạn sử dụng, hư hỏng, đang là vấn đề nan giải.

Vân Sơn