Thứ năm, 12/01/2017 - 09:19

Đang làm thủ tục bồi thường 1 trường hợp tử vong sau tiêm chủng

Dân trí Sau khi Nghị định 104/2016/NĐ-CP Quy định về Hoạt động tiêm chủng đã có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 7 năm 2016, hiện đang có 1 trường hợp tử vong sau tiêm cuối năm 2016 được làm thủ tục bồi thường.

Trong năm 2016 đã ghi nhận 22 ca phản ứng nặng sau tiêm chủng. Trong đó, có 3 ca sau tiêm vắc xin BCG (phòng lao); 5 ca sau tiêm viêm gan B sơ sinh; 1 bé sau tiêm 2 mũi BCG và viêm gan B; 11 ca sau tiêm vắc xin Quinvaxem (phòng 5 bệnh: bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib) và vắc xin bại liệt; 1 ca phản ứng nặng sau tiêm vắc xin sởi + rubella, 1 sau tiêm vắc xin viêm màng não mô cầu

Các phản ứng nặng sau tiêm cũng có ghi nhận với một số trường hợp tiêm vắc xin dịch vụ Pentaxim và Infarix hexa nhưng đều được cấp cứu kịp thời.

Các điều tra sau đó cho thấy hầu hết các ca là phản ứng trùng lặp, ngẫu nhiên trên trẻ có cơ địa dị ứng quá mẫn hoặc có bệnh bẩm sinh, bệnh mắc phải, một số không rõ nguyên nhân.

Tuy nhiên đã có 1 trường hợp tử vong sau tiêm chủng cuối 2016 đang làm hồ sơ, thủ tục bồi thường theo quy định.

Theo ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), số ca phản ứng sau tiêm sẽ giảm xuống nếu sàng lọc tốt trước khi tiêm. Bộ Y tế khuyến cáo những trẻ bị bệnh bẩm sinh, cơ địa quá mẫn (dị ứng mạnh) nên tiêm chủng tại BV Nhi T.Ư.

Ông Phu cho biết thêm, ngành y tế rất mong muốn và sẽ mở thêm các điểm tiêm chủng trong bệnh viện vì khi có sự cố không may xảy ra, phản ứng sau tiêm thì sẽ được cấp cứu, xử lý kịp thời.

Tú Anh