Thứ ba, 21/03/2017 - 10:33

Đã xác định nguyên nhân khiến sản phụ lạnh ngắt sau sinh mổ

Dân trí Sau khi Bộ Y tế có công văn yêu cầu làm rõ vụ sản phụ tử vong tại bệnh viện Quảng Trị, Sở Y tế tỉnh này cũng vừa có báo cáo ban đầu về vụ việc khiến nạn nhân tử vong sau quá trình sinh mổ, trong đó có đề cập đến nguyên nhân gây ngừng toàn hoàn, hô hấp không hồi phục.
 >> Yêu cầu họp Hội đồng chuyên môn về ca sản phụ lạnh ngắt vài tiếng sau sinh mổ
 >> Phát hiện con lạnh ngắt vài tiếng sau sinh mổ

Theo báo cáo của Sở Y tế Quảng Trị, ngày 16/3, sản phụ Ng.T.T (34 tuổi, trú thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hoá, Quảng Trị), được người thân đưa đến nhập viện chờ sinh lần 2. Thăm khám cho thấy thai 39 tuần tuổi.

Cuối giờ chiều cùng ngày, sản phụ T. được chỉ định mổ lấy thai cấp cứu. Trong thời gian đó và sau khi phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân ổn định. Sau đó, bệnh nhân được chuyển về khoa Sản phụ theo dõi, được cho “bệnh diễn biến tốt, ổn định”.

Tuy nhiên, khoảng 6h sáng 17/3, sản phụ diễn biến đột ngột, đau ngực, khó thở, sùi bọt mép rồi ngừng tim, ngừng thở.

Bệnh viện nơi xảy ra vụ việc sản phụ tử vong
Bệnh viện nơi xảy ra vụ việc sản phụ tử vong

Bệnh viện Quảng Trị tiến hành cấp cứu nhưng sản phụ T. tử vong sau đó gần một tiếng. Sau sự việc, Bệnh viện đa khoa Quảng Trị giải thích, thông báo cho người nhà bệnh nhân và phối hợp với nhà chức trách để khám nghiệm tử thi, điều tra.

Về cái chết của sản phụ T., theo Sở Y tế Quảng Trị đánh giá, “chẩn đoán tử vong tại hồ sơ bệnh án là ngừng tuần hoàn, hô hấp không hồi phục khả năng do thuyên tắc mạch phổi sau lấy thai giờ thứ 12”.

Liên quan đến cái chết của sản phụ T., phía bệnh viện cũng đã tạm đình chỉ kíp trực gồm: bác sĩ trưởng khoa Sản và bác sĩ điều trị, cùng 4 hộ sinh.

Ông Trần Văn Thành, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị cho biết, căn cứ trên báo cáo của BVĐK tỉnh Quảng Trị và hồ sơ bệnh án của bệnh nhân, Sở này đã có báo nhanh gửi Bộ Y tế và UBND tỉnh Quảng Trị để các đơn vị trên nắm vụ việc.

Ông Thành cho hay: “Để có báo cáo cụ thể, phải chờ kết luận của Công an tỉnh. Sau khi khám nghiệm tử thi, pháp y sẽ gửi đi chỗ này chỗ khác để có đối chứng. Đợi đến lúc có kết quả chính xác, Sở Y tế sẽ có báo cáo cụ thể, từ đó mới thành lập hội đồng chuyên môn và căn cứ vào kết quả đó để chuẩn đoán. Nếu có sự sai sót của ai, sẽ xử lý”.

Đ. Đức