Uống cà phê có tác dụng phòng ngừa một số loại ung thư

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chỉ ra rằng uống cà phê thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ ung thư gan và tử cung. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa bệnh ung thư thực quản với việc uống đồ uống rất nóng.

Cơ quan Nghiên cứu ung thư Quốc tế (IARC) của WHO cũng đã đảo ngược lại một quyết định đưa ra năm 1991 cho rằng uống cà phê có liên quan tới ung thư bàng quang.

Quyết định thay đổi này đưa ra sau một đánh giá mới trên hơn 500 nghiên cứu về mối liên quan giữa ung thư và uống các loại đồ uống nóng khác nhau như trà, cà phê và đồ uống thảo dược ở Nam Mỹ.

Uống cà phê có tác dụng phòng ngừa một số loại ung thư - 1

IARC phát hiện thấy rằng uống cà phê không gây ra các loại ung thư như ung thư tuyến tụy, ung thư vú và tuyến tiền liệt.Với hơn 20 loại ung thư khác, bằng chứng chưa đủ để đưa ra kết luận.

Chủ tịch Hiệp hội Cà phê Quốc gia Mỹ (NCA) Bill Murray cho biết: “Đây là phát hiện tuyệt vời và có ý nghĩa lớn với những người uống cà phê và chứng minh bằng chứng từ một loạt các nghiên cứu của các nhà khoa học độc lập”.

Tuy nhiên, báo cáo cũng tìm ra mối liên quan giữa ung thư thực quản và uống nhiều đồ nóng. Những kết quả này chỉ ra rằng uống đồ uống nóng là một nguyên nhân có thể gây ung thư thực quản và “thủ phạm” chính là do nhiệt độ hơn là bản thân loại đồ uống.

Các nhà khoa học thực hiện báo cáo này đã khuyên người uống trà và cà phê nên để cho những đồ uống này nguội bớt, đặc biệt là nếu không cho thêm sữa.

Hà Ngân (Theo Independent)