Hải Phòng: Buộc giáo viên phải nghỉ dạy do... chưa bàn giao mặt bằng

Dân trí Hàng loạt giáo viên của các trường học trên địa bàn huyện Vĩnh Bảo (Hải Phòng) đã bị yêu cầu nghỉ dạy để về nhà vận động gia đình bàn giao mặt bằng phục vụ thi công mở rộng quốc lộ 10. Nếu gia đình nào chưa bàn giao thì giáo viên ấy chưa được quay lại làm việc.

“Buộc” giáo viên nghỉ việc để “ép” bàn giao mặt bằng

Nội dung trên được thể hiện trong văn bản số 117/TB-UBND của UBND huyện Vĩnh Bảo ban hành ngày 14/4 do Phó chủ tịch huyện Nguyễn Văn Khơi ký.

Tại văn bản này nêu rõ: Để đảm bảo tiến độ giải phóng mặt bằng quốc lộ 10 (QL10), UBND huyện Vĩnh Bảo thông báo và giao nhiệm vụ cho một số cán bộ quản lý trường học, giáo viên, nhân viên các trường học là đối tượng gia đình phải bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án cải tạo, nâng cấp QL10. Tạm thời cho giáo viên nghỉ việc để cùng với chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động, thuyết phục gia đình và nhân dân chấp hành các quy định của pháp luật để bàn giao mặt bằng thi công dự án.

Đối với cán bộ quản lý ban giao việc điều hành đơn vị cho đồng chí khác.Thời gian tiến hành bàn giao công việc phải hoàn thành trước 17h ngày 14/4/ 2017.


Văn bản gây bất ngờ của UBND huyện Vĩnh Bảo (Hải Phòng) khi yêu cầu giáo viên phải nghỉ dạy trong lúc mùa thi của học sinh đang đến gần.

Văn bản gây bất ngờ của UBND huyện Vĩnh Bảo (Hải Phòng) khi yêu cầu giáo viên phải nghỉ dạy trong lúc mùa thi của học sinh đang đến gần.

Trên tinh thần nếu chưa hoàn thành việc bàn giao được mặt bằng đất nằm trong diện giải tỏa của các giáo viên thì họ chưa được quay lại giảng dạy.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Văn Quyn, Bí thư huyện ủy Vĩnh Bảo thừa nhận có chỉ đạo trên. Ông Quyn cho biết: do việc giải phóng mặt bằng để thi công mở rộng QL10 thời gian qua diễn ra chậm tiến độ nên huyện đã yêu cầu các đơn vị chức năng vào cuộc trong đó có các giáo viên. Những giáo viên có đất nằm trong diện giải tỏa mà chưa bàn giao mặt bằng sẽ được cho nghỉ dạy để về vận động gia đình bàn giao đất.


Đường quốc lộ 10 ở đoạn mà nhiều gia đình giáo viên chưa bàn giao mặt bằng cho nhà thầu đã phải nghỉ dạy

Đường quốc lộ 10 ở đoạn mà nhiều gia đình giáo viên chưa bàn giao mặt bằng cho nhà thầu đã phải nghỉ dạy

Khi PV Dân trí đặt câu hỏi là văn bản của huyện Vĩnh Bảo yêu cầu giáo viên nghỉ dạy để tham gia giải phóng mặt bằng có đúng quy định không, ông Quyn khẳng định: “Không vi phạm và hoàn toàn đúng quy định. Ngày hôm nay huyện vẫn tiếp tục gửi công văn đến các đơn vị liên quan yêu cầu các cán bộ ở các lĩnh vực khác có đất chưa bàn giao phải nghỉ việc về nhà vận động gia đình”.

Thông tin thêm được ông Phạm Ngọc Quỳnh, Trưởng Phòng Giáo dục huyện Vĩnh Bảo cho biết thêm: có 7 giáo viên, hiệu trưởng của huyện nằm trong diện phải nghỉ việc về vận động gia đình bàn giao mặt bằng cho việc thi công QL10. Đến 11h sáng nay, một trường hợp cuối cùng là cô Đỗ Thị Ngàn, giáo viên trường tiểu học Vinh Quang, huyện Vĩnh Bảo cũng đã chấp nhận kí hộ sơ bàn giao mặt bằng cho huyện. Chiều nay cô Ngàn sẽ trở lại trường dạy học bình thường. Sáu trường hợp còn lại đã bàn giao xong và đã trở lại công tác và đa số được bố trí nghỉ vào dịp cuối tuần.

Phụ huynh ngỡ ngàng, giáo viên bức xúc

Phản ứng trước thông tin này, hàng loạt phụ huynh tại huyện Vĩnh Bảo tỏ ra bức xúc. Ông Trần Anh M. có con theo học tại trường Vinh Quang cho biết: khi con chúng tôi về bảo cô giáo con phải nghỉ dạy vì nhà cô chưa bàn giao đất cho huyện để thi công đường QL10, tôi rất ngạc nhiên. Việc giải phóng mặt bằng là việc của Ban quản lý của các đơn vị cấp huyện chứ giáo viên họ phải đi dạy chứ. Ép người ta nghỉ như vậy vô hình trung làm ảnh hưởng đến học tập của các cháu. Kì thì cuối năm còn mấy ngày nữa là diễn ra đáng lẽ phải tập trung để ôn thi cho các cháu thì các cô lại phải nghỉ việc ở nhà.

Một giáo viên thuộc diện “bị nghỉ” để tham gia giải phóng mặt bằng ý kiến” chúng tôi đi dạy cũng có thể vận động gia đình được mà. Chúng tôi nghỉ thế này gia đình hoang mang và thực sự rất bức xúc. Việc dân chưa bàn giao mặt bằng là do chính sách chưa thỏa đáng chứ không phải chúng tôi là cán bộ công chức nên ỷ lại làm việc đó”.


UBND huyện Vĩnh Bảo tiếp tục có công văn yêu cầu cán bộ giáo viên phải tạm nghỉ việc chuyên môn phục vụ giải phóng mặt bằng

UBND huyện Vĩnh Bảo tiếp tục có công văn yêu cầu cán bộ giáo viên phải tạm nghỉ việc chuyên môn phục vụ giải phóng mặt bằng

Khi PV đặt câu hỏi với ông Quyn, Bí thư huyện Vĩnh Bảo về việc cho giáo viên nghỉ sẽ ảnh hưởng đến kì thì học kì sắp tới của các cháu, ông Quyn khẳng định nhà trường đã bố trí người dạy thay nên sẽ không có việc dạy học bị ảnh hưởng.

Được biết dự án cải tạo, nâng cấp QL10 đoạn qua địa phận TP. Hải Phòng có điểm đầu tại Km25+500. Tổng chiều dài của dự án là 30,55 km. Dự án có tổng mức đầu tư là 2.815 tỷ đồng, do công ty TNHH MTV Tasco Hải Phòng đầu tư và được khởi công từ tháng 5/2015. Dự án này đã chậm tiến độ là do công tác giải phóng mặt bằng còn nhiều vướng mắc.

Thu Hằng