Đề khảo sát Ngữ Văn lớp 12 của Hà Nội: 5 điểm chưa ấn tượng

Dân trí Đề khảo sát Ngữ Văn lớp 12 của Hà Nội là một đề không gây nhiều ấn tượng về độ khó/dễ, hay/chưa hay... Với cấu trúc bám sát mô hình đề minh họa cho kì thi THPT quốc gia của Bộ GD& ĐT, đề sẽ không làm khó học trò từ kiến thức tới kĩ năng, TS Trịnh Thu Tuyết, nguyên giáo viên Trường THPT chuyên Chu Văn An, Hà Nội nhận xét.
 >> Học sinh Hà Nội đang khảo sát như thi THPT quốc gia 2017

Sáng 20/3, hàng chục nghìn học sinh lớp 12 của Hà Nội khảo sát như thi THPT quốc gia. Buổi sáng, các em làm bài thi môn Ngữ Văn.

Đề thi môn Ngữ văn gồm 2 phần. Phần I (3 điểm) gồm 4 câu nhỏ. Phần II (7 điểm) gồm 2 câu nhỏ. Trong đó, câu 1 yêu cầu viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của mình về việc thế hệ trẻ Việt Nam hôm nay cần làm gì để đáp lại tiếng gọi của non sông đất nước trong thời kỳ mới?

Câu 2, yêu cầu học sinh phân tích đoạn thơ để thấy được: “Nguyễn Tuân là nhà văn của những tính cách độc đáo, của những tình cảm, cảm giác mãnh liệt, của những phong cách tuyệt mĩ, của gió, của núi cao, rừng thiêng, của thác ghềnh dữ dội...”.

Đề khảo sát Ngữ Văn 2017 của Hà Nội (ảnh: Hoàng Thanh)
Đề khảo sát Ngữ Văn 2017 của Hà Nội (ảnh: Hoàng Thanh)

Theo cô Tuyết, đề thi không gây nhiều ấn tượng về độ khó/dễ, hay/chưa hay... và khá thuận cho giáo viên khi chấm với một hướng bài tương đối sáng rõ.

Ở câu nghị luận văn học, nếu học sinh được cung cấp đầy đủ kiến thức về phong cách tác giả, về đặc sắc nghệ thuật và cảm hứng lãng mạn của tác phẩm sẽ tạo được hứng thú cho học trò có học lực khá trở lên, cũng có thể là thử thách với các trò trung bình hoặc dưới trung bình.

Cô Trịnh Thu Tuyết đã gửi đến Dân trí 5 điểm băn khoăn cá nhân về đề thi môn Ngữ Văn như sau:

- Câu đọc hiểu đặt ra những yêu cầu hơi thấp với học trò, sẽ khó tạo những thử thách để các em tập luyện trước kì thi quốc gia. Ví như câu hỏi về thể loại ( 0,5 đ); câu hỏi tìm biện pháp tu từ trong câu "Bốn bức tường im nghe. Bác lật từng trang sách gấp" ( 0,5 đ) mà không đề cập giá trị của biện pháp tu từ thì quá rộng so với quĩ điểm 0,5!

Tiến sĩ Trịnh Thu Tuyết (ảnh: NVCC)
Tiến sĩ Trịnh Thu Tuyết (ảnh: NVCC)

- Cũng cần nói thêm: cần có ngôn ngữ chuẩn xác trong diễn đạt câu lệnh, ví dụ phải yêu cầu học trò "Xác định cặp từ trái nghĩa..." thay vì "Xác định từ trái nghĩa...".

- Câu hỏi 4 hoàn toàn có thể đặt ra vấn đề về vai trò "tìm đường/mở đường" hơn là nêu suy nghĩ về "công lao của Bác với đất nước", dễ khiến câu trả lời của trò rơi vào mòn sáo, dễ dãi.

- Câu nghị luận xã hội, phần đề và phần lệnh hơi dài dòng so với một đoạn văn 200 chữ, cụm từ "non sông đất nước hơi sáo, thừa; có thể nhập lại một cách ngắn gọn, mạch lạc, sáng rõ, ví dụ:"Viết một đoạn văn khoảng 200 chữ trình bày suy nghĩ của anh/chị về nhiệm vụ của thế hệ trẻ Việt Nam với đất nước thời kì mới".

- Câu NLVH, cụm từ "để thấy được" trong câu lệnh hơi dễ dãi, chưa định hướng được vấn đề bàn luận là hướng tới khẳng định một trong những nét đặc sắc của phong cách nghệ thuật Nguyễn Tuân.

Mỹ Hà (ghi)