Phú Thọ khởi tố đối tượng đưa người đi xuất khẩu lao động chui ở Cộng hòa Síp

Báo Lao Động & Đời sống từng đăng loạt bài điều tra: “Lật tẩy đường dây đưa người đi lao động chui tại Cộng hòa Síp”. Mới đây, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tống đạt lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với bà Trần Thị Thắng (SN 1960), cùng con trai là Nguyễn Mạnh Cường (hiện Cường vẫn đang ở Cộng hòa Síp).
>>Lao động tại Nhật Bản được khuyến khích làm việc ít, nghỉ nhiều
>>46 lao động Việt Nam bị lừa tại Thái Lan về đến Việt Nam
>>Xuất khẩu lao động: Đi làm thuê, về làm chủ

Hai đối tượng trên có hộ khẩu thường trú tại khu 1, xã Thạch Sơn, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ về hành vi “Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài”.
Đối tượng Trần Thị Thắng.
Đối tượng Trần Thị Thắng.

Bài học cảnh giác

Hành vi của mẹ con bà Trần Thị Thắng bị người dân xã Thạch Sơn, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ làm đơn tố cáo: “Đưa người đi lao động chui tại Cộng hòa Síp thu lợi bất chính hàng tỉ đồng”. Sau đó, phóng viên đã vào cuộc tìm hiểu, đồng thời vạch trần thủ đoạn của mẹ con bà Thắng cùng những dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc tổ chức người đi lao động nước ngoài khi không có chức năng.

Hàng chục gia đình bị mẹ con bà Thắng lừa bằng lời hứa ngon ngọt sang lao động tại Cộng hòa Síp với mức lương hấp dẫn, nhưng thực tế hoàn toàn không như những gì mẹ con bà Thắng đã hứa hẹn. Hầu hết trong số họ đều là người thân tín, anh em họ hàng trong gia đình và nhất là bà Thắng - người có thời gian 10 năm làm Chủ tịch UBND xã Thạch Sơn - nên các nạn nhân đã tin tưởng giao nộp tiền.

Chính vì nhẹ dạ, cả tin, thiếu hiểu biết pháp luật nên mặc dù không có hợp đồng lao động, hộ chiếu cũng chỉ là hộ chiếu du lịch, nhưng những lao động vẫn làm thủ tục bay sang Cộng hòa Síp theo sự sắp xếp của mẹ con bà Thắng. Trong thời gian này, bà Thắng cùng con trai đã đưa trót lọt 11 người lao động sang Cộng hòa Síp.

Chị Vũ Thị Hồng Hạnh (SN 1982, một trong những nạn nhân) cho biết: “Thu nhập và điều kiện làm việc tại Cộng hòa Sip không như những gì mà bà Thắng và Cường từng nói, người lao động không được ký hợp đồng lao động, không được trả lương. Nhiều trường hợp đã phải ra trình diện với cơ quan công an nước sở tại hoặc tìm cách liên hệ với gia đình, người thân ở trong nước nhờ can thiệp bằng con đường ngoại giao để được trở về nước”. Sau khi báo chí vào cuộc, màn kịch “lừa đảo” của mẹ con bà Thắng mới bắt đầu lộ tẩy. Ông Nguyễn Công Lộc (50 tuổi, bố của anh Nguyễn Văn Thuận, ở khu I) cho biết: “Nhà tôi và nhà bà Thắng có họ hàng với nhau, hơn nữa, bà ấy lại có 10 năm làm chủ tịch xã, chính vì thế tôi đã yên tâm vay mượn đủ 120 triệu đồng để bà ấy lo cho con tôi đi lao động ở Síp”.

Sau loạt bài “Lật tẩy đường dây đưa người đi lao động chui tại Cộng hòa Síp”, ngày 6.4, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã ban hành văn bản số 1101/UBND-VX3 về việc tiếp tục chỉ đạo xử lý vụ việc người lao động bị lừa đi lao động trái phép tại Cộng hòa Síp. Trong đó, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo một số nội dung như sau:

Công an tỉnh cung cấp chính xác danh sách số người bị hại trong vụ việc nói trên cho Sở LĐTBXH. Phối hợp với các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra, xác minh, làm rõ vụ việc, xử lý nghiêm minh theo pháp luật các cá nhân, tổ chức trong việc tổ chức đưa người lao động đi lao động bất hợp pháp ở Cộng hòa Síp, đồng thời thu hồi kinh phí trả lại cho người bị hại.

Sở Ngoại vụ chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tiếp tục nắm chắc danh sách các công dân hiện còn đang lao động tại Cộng hòa Síp, nếu họ gặp khó khăn và có nhu cầu trở về nước thì đề nghị với Bộ Ngoại giao có biện pháp giúp đỡ đưa họ trở về nước an toàn.

Giao Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) trực tiếp phối hợp với UBND huyện Lâm Thao để chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm Phú Thọ phối hợp với Phòng LĐTBXH huyện Lâm Thao, UBND xã Thạch Sơn và các cơ quan liên quan. Tổ chức hội nghị trực tiếp tư vấn cho các lao động trong vụ việc bị lừa đi lao động trái phép tại Cộng hòa Síp của xã Thạch Sơn, huyện Lâm Thao và các lao động ngoài xã Thạch Sơn nhưng cũng bị bà Trần Thị Thắng nhận tiền để đi lao động trái phép tại Cộng hòa Síp.

Chỉ đạo Trung tâm dạy nghề huyện Lâm Thao chủ trì, phối hợp với Phòng LĐTBXH, UBND xã Thạch Sơn trực tiếp làm việc với các lao động để tư vấn học nghề cho lao động nông thôn theo Quyết định số 1956/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Các gia đình nạn nhân tố cáo hành vi của mẹ con bà Thắng với PV.
Các gia đình nạn nhân tố cáo hành vi của mẹ con bà Thắng với PV.

Lưới thưa nhưng khó lọt

Ngày 8.5, sau khi vào cuộc điều tra, xác minh, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ đã ra lệnh khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với mẹ con bà Trần Thị Thắng và con trai Nguyễn Mạnh Cường (hiện Cường vẫn đang ở Cộng hòa Síp) về hành vi “Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài”.

Theo tài liệu của cơ quan công an, trong khoảng thời gian từ tháng 4.2014 đến tháng 10.2014, bà Trần Thị Thắng đã nhận số tiền khoảng 2,6 tỉ đồng của 29 người với lời hứa đưa họ sang Cộng hòa Síp lao động, trong đó có 11 trường hợp đã xuất cảnh. Tuy nhiên, khi đặt chân đến Cộng hòa Síp, họ mới biết mình bị lừa không phải đi XKLĐ mà thực chất là lao động khổ sai. Thế nhưng, những lần trước đó, khi được cơ quan chức năng triệu tập, bà Thắng vẫn một mực cho rằng, trong sự việc này mẹ con bà chỉ là muốn giúp đỡ mọi người!?

Sau khi khởi tố vụ án, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ tiếp tục mở rộng điều tra, củng cố hồ sơ để xử lý nghiêm các đối tượng liên quan. Ông Nguyễn Văn Minh - Trưởng Công an xã Thạch Sơn - trao đổi với chúng tôi: “Trước những chứng cứ thu thập được, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ đã chính thức khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Qua vụ việc này, chúng tôi cũng khuyến cáo người dân, nếu có ý định đi xuất khẩu lao động cần tìm đến đơn bị, tổ chức có chức năng để được tư vấn”.

Ngay sau khi biết tin bà Thắng bị khởi tố, bắt tạm giam, những nạn nhân ở xã Thạch Sơn đã bày tỏ sự vui mừng, gửi lời cảm ơn Báo Lao Động và Đời sống đã đồng hành cùng người lao động, phản ánh kịp thời, khách quan vụ việc. Mọi người cũng mong rằng, đối tượng phải được xử lý nghiêm trước pháp luật và khắc phục hậu quả bằng việc trả lại số tiền để cuộc sống người bị hại không rơi vào cảnh nợ nần.

Theo luật sư Trương Anh Tú - Đoàn Luật sư TP.Hà Nội, hành vi này của mẹ con bà Thắng có dấu hiệu của “Tội tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép” quy định tại Điều 275 Bộ luật Hình sự, theo quy định của điều luật này thì: “Người nào tổ chức, cưỡng ép người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm…”.
Theo Laodong.com.vn
MỚI NHẤT
"Khoảng trống" trong Luật người lao động VN đi làm việc nước ngoài theo HĐ
"Khoảng trống" trong Luật người lao động VN đi làm việc nước ngoài theo HĐ

(Dân trí) - “Nhiều nội dung của Luật người lao động VN đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng cần được chỉnh sửa và bổ sung, như: Thiếu quy định về hình thức lao động mới, phân tách đào tạo và tuyển dụng, thời hạn ký hợp đồng, đóng tiền ký quỹ…”

Thứ ba, 14/07/2015 - 08:18

Vì sao công nhân không được bồi thường?
Vì sao công nhân không được bồi thường?

Mặc dù hợp đồng lao động (HĐLĐ) đang còn thời hạn nhưng phía Cty EGSS ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đã đơn phương chấm dứt HĐLĐ đối với hơn 1.000 người lao động (NLĐ) Việt Nam mà không chi trả bất cứ khoản bồi thường nào

Thứ hai, 13/07/2015 - 10:01

Muốn sang Hàn Quốc theo visa E7?
Muốn sang Hàn Quốc theo visa E7?

Tôi dự định đi XKLĐ ở Hàn Quốc theo diện visa E7 nhưng không biết tìm thông tin ở đâu? Chương trình visa này có khác gì với chương trình EPS?

Chủ nhật, 12/07/2015 - 08:32

Hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài
Hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài

Nghị định quy định về chính sách hỗ trợ tạo việc làm và Quỹ quốc gia về việc làm vừa được Chính phủ ban hành; trong đó quy định cụ thể về chính sách hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 07:53

Bộ Ngoại giao thông tin về việc gây rối tại trại lao động bảo vệ G2 (Abu Dhabi, UAE)
Bộ Ngoại giao thông tin về việc gây rối tại trại lao động bảo vệ G2 (Abu Dhabi, UAE)

(Dân trí) - Chiều 9/7, Vụ Thông tin Báo chí (Bộ Ngoại giao) đã công bố thông tin sự việc hôm 26/6, theo đó một số đối tượng đã đánh phiên dịch Nguyễn Văn Việt, sinh năm 1982, tại trại lao động bảo vệ G2 (Abu Dhabi, Các Tiểu Vương quốc Ả-rập Thống Nhất (UAE).

Thứ năm, 09/07/2015 - 07:51

Lao động VN cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc cần chủ động hồi hương tự nguyện
Lao động VN cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc cần chủ động hồi hương tự nguyện

“Lao động VN đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc còn tới hơn 15.600 người; tỉ lệ lao động hết hạn HĐLĐ không về nước, ở lại cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc trong 5 tháng đầu năm 2015 là 44,4 %. Chỉ trong 5 tháng đầu năm 2015, cảnh sát Hàn Quốc đã bắt giữ 1.300 người lao động VN cư trú bất hợp pháp”.

Thứ ba, 30/06/2015 - 09:00

Malaysia kiên quyết trục xuất lao động nước ngoài bất hợp pháp
Malaysia kiên quyết trục xuất lao động nước ngoài bất hợp pháp

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Malaysia Ahmad Zahid Hamidi ngày 27/6 cho biết Bộ Nội vụ đã và đang tăng cường nỗ lực để trục xuất tất cả những lao động nước ngoài bất hợp pháp về nước xuất xứ của họ trước khi tiếp nhận khoảng 1,5 triệu lao động từ Bangladesh.

Thứ hai, 29/06/2015 - 10:07

Từ 1/7: Đài Loan tăng lương cơ bản cho lao động
Từ 1/7: Đài Loan tăng lương cơ bản cho lao động

(Dân trí) - Theo báo cáo của Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Đài Loan (Trung Quốc), mức lương cơ bản sẽ điều chỉnh đối với lao động hưởng lương cơ bản theo tháng và theo giờ. Đồng thời, mức tham gia bảo hiểm lao động, bảo hiểm y tế cũng được điều chỉnh tăng thêm.

Thứ năm, 25/06/2015 - 07:32

Tạm dừng việc hướng dẫn lao động sang làm việc tại Đài Loan
Tạm dừng việc hướng dẫn lao động sang làm việc tại Đài Loan

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH vừa có công văn đề nghị Cục quản lý lao động Ngoài nước tạm dừng việc tiếp nhận hồ sơ của các doanh nghiệp gửi tới phía Đài Loan để xin cấp phép cho lao động sang làm khán hộ công và thuyền viên tàu cá gần bờ.

Chủ nhật, 21/06/2015 - 09:08

XKLĐ giúp việc gia đình: Việc làm nhiều - nguy cơ không ít
XKLĐ giúp việc gia đình: Việc làm nhiều - nguy cơ không ít

(Dân trí) - “Khoảng 5.000 lao động Việt Nam đang làm việc trong lĩnh vực giúp việc gia đình tại Ả rập xê út. Sự bảo vệ về pháp lý đối với người lao động làm việc trong lĩnh vực này còn rất hạn chế.”.

Thứ ba, 16/06/2015 - 11:37

Từ 1.7, Đài Loan tiếp nhận thí điểm 2 loại hình lao động mới từ VN
Từ 1.7, Đài Loan tiếp nhận thí điểm 2 loại hình lao động mới từ VN

(Dân trí) - Sau 10 năm ban hành lệnh cấm tiếp nhận, thị trường lao động Đài Loan sẽ thí điểm tiếp nhận lại lao động Việt Nam làm công việc thuyền viên tàu cá gần bờ và lao động chăm sóc người già. Thời gian thí điểm bắt đầu từ 1/7-31/12/2015.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 08:41

Đang xác minh trường hợp lao động VN tử vong tại Hàn Quốc
Đang xác minh trường hợp lao động VN tử vong tại Hàn Quốc

(Dân trí) - "Cục Quản lý lao động ngoài nước đang khẩn trương xác minh làm rõ trường hợp thông tin về 1 lao động Việt nam tử vong tại Hàn Quốc hôm 8/6. Nếu sự việc xảy ra đúng như vậy thì đây là một thực tế đáng tiếc đối với lao động VN bỏ trốn cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc".

Thứ tư, 10/06/2015 - 07:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Hàn Quốc: Miễn phạt lao động bất hợp pháp hồi hương trong danh dự
Hàn Quốc: Miễn phạt lao động bất hợp pháp hồi hương trong danh dự

(Dân trí) - Từ ngày 22/5, Chính phủ Hàn Quốc bắt đầu triển khai chương trình đăng ký tự nguyện về nước dành cho người nước ngoài cư trú bất hợp pháp. Điều này sẽ có tác động lớn tới hơn 26.000 lao động VN đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 08:51

Xuất khẩu lao động sang Ả rập Xê út: Nhiều lao động có tâm lý "đi thử"
Xuất khẩu lao động sang Ả rập Xê út: Nhiều lao động có tâm lý "đi thử"

(Dân trí) - “Từ tháng 6, Bộ LĐ-TB&XH và Đại sứ Ả rập Xê út tại Việt Nam đã thống nhất chỉ cấp visa cho người lao động đi làm việc thông qua các doanh nghiệp xuất khẩu lao động sau khi có trả lời thẩm định hợp đồng cung ứng lao động của Cục Quản lý lao động Ngoài nước”.

Thứ tư, 03/06/2015 - 09:31

Nguyễn Xuân Diện lừa đảo XKLĐ hơn 1 tỉ đồng
Nguyễn Xuân Diện lừa đảo XKLĐ hơn 1 tỉ đồng

Bỏ trốn suốt 14 năm sau khi lừa đảo xuất khẩu lao động ở Hải Dương, thu được khoảng 50.000 USD và 178 triệu đồng trong khi các đồng phạm đã bị kết án tù, song cuối cùng Nguyễn Xuân Diện vẫn bị bắt tại TP HCM.

Thứ hai, 01/06/2015 - 02:14

Xuất khẩu lao động sang Saudi Arabia: Cẩn thận với lời hứa “lương cao, việc nhẹ”
Xuất khẩu lao động sang Saudi Arabia: Cẩn thận với lời hứa “lương cao, việc nhẹ”

Tỉ lệ rủi ro của LĐ giúp việc gia đình ở Saudi Arabia chiếm khoảng 10%. Tỉ lệ rủi ro dựa trên tổng số LĐ đang làm việc được đánh giá là thấp. Tuy nhiên, các vụ việc tương tự có thể gia tăng, cụ thể, trong năm 2014 có 60 vụ việc, khiếu nại của LĐ và 4 tháng đầu năm 2015 có 50 vụ việc, khiếu nại. 80% số vụ việc liên quan đến LĐ giúp việc gia đình. Thế nên, NLĐ sáng suốt trước khi quyết định và lường trước rủi ro khi sang xứ người làm “ô sin”.

Thứ hai, 01/06/2015 - 08:19

Quỵt tiền của thực tập sinh
Quỵt tiền của thực tập sinh

Nhiều thực tập sinh đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản khi về nước không được công ty phái cử trả lại hàng trăm triệu đồng là tiền đặt cọc chống trốn

Thứ bảy, 30/05/2015 - 05:50

Chuyển cơ quan điều tra vụ "Vỡ mộng du học Nhật Bản"
Chuyển cơ quan điều tra vụ "Vỡ mộng du học Nhật Bản"

Nguồn tin từ tỉnh Bình Dương (BD) hôm 29.5 cho biết: Sau khi Thanh tra BD thanh tra toàn diện hoạt động của Cty CP Đầu tư và Phát triển Trí Việt (trụ sở tại Đại lộ BD, TP Thủ Dầu Một, tỉnh BD), đến nay, Thanh tra BD đã hoàn tất kết luận thanh tra và chuyển toàn bộ hồ sơ Cty Trí Việt sang cơ quan điều tra xác minh theo quy định của luật pháp.

Thứ bảy, 30/05/2015 - 05:42

Xuất khẩu lao động sang Saudi ARABIA: Lương thấp, lại bị ngược đãi
Xuất khẩu lao động sang Saudi ARABIA: Lương thấp, lại bị ngược đãi

Liên tiếp các nước như Philippines và Sri Lanka tạm dừng cung cấp lao động (LĐ) giúp việc gia đình cho Saudi Arabia vì nhiều rủi ro. Gần đây, Indonesia cấm phụ nữ sang Trung Đông, đặc biệt là Saudi Arabia làm nghề giúp việc nhà - theo Chính phủ Indonesia là nhằm bảo vệ “phẩm hạnh phụ nữ và lòng tự tôn quốc gia”…

Thứ sáu, 29/05/2015 - 07:56

Khởi tố vụ án tổ chức người khác trốn đi nước ngoài
Khởi tố vụ án tổ chức người khác trốn đi nước ngoài

Liên quan đến vụ đưa người sang Cộng hòa Sip lao động trái phép, ngày 8/5, cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Phú Thọ đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với bà Trần Thị Thắng, sinh năm 1960 cùng con trai là Nguyễn Mạnh Cường, sinh năm 1981, đều có hộ khẩu thường trú tại khu 1, xã Thạch Sơn, huyện Lâm Thao về hành vi "Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài".

Thứ năm, 28/05/2015 - 08:11

Lao động tại Nhật Bản được khuyến khích làm việc ít, nghỉ nhiều
Lao động tại Nhật Bản được khuyến khích làm việc ít, nghỉ nhiều

Tử vong do làm việc quá sức đang là một vấn đề lớn ở Nhật Bản. Chính vì vậy Chính phủ nước này muốn người lao động phải có nhiều ngày lễ để nghỉ ngơi và làm việc ít giờ hơn để cắt giảm tình trạng "tự đẩy mình vào nấm mồ".

Thứ tư, 27/05/2015 - 12:53

46 lao động Việt Nam bị lừa tại Thái Lan về đến Việt Nam
46 lao động Việt Nam bị lừa tại Thái Lan về đến Việt Nam

Phía chính quyền tỉnh Pathumthani đã tiến hành các thủ tục không truy tố 46 nạn nhân Việt Nam các tội danh lao động bất hợp pháp và cư trú trái phép.

Thứ hai, 25/05/2015 - 07:14

Xuất khẩu lao động: Đi làm thuê, về làm chủ
Xuất khẩu lao động: Đi làm thuê, về làm chủ

Đồng Tháp tái khởi động lại chương trình đưa người lao động đi làm ở nước ngoài theo hợp đồng với phương châm “đi làm thuê, về làm chủ”.

Thứ sáu, 22/05/2015 - 06:01

“Ôsin” và thể diện quốc gia
“Ôsin” và thể diện quốc gia

Mới đây, Tổng thống Indonesia Joko Widodo tuyên bố Indonesia sẽ dừng chương trình đưa phụ nữ nước này ra nước ngoài giúp việc nhà để “giữ lòng tự trọng quốc gia”.

Thứ hai, 18/05/2015 - 10:49