Ai được tuyển sang Hàn Quốc?

Người lao động cần nắm bắt chính sách tuyển dụng mới ở Hàn Quốc để tránh bị lừa đảo
>>Bản thỏa thuận hướng tới lao động đã làm hồ sơ và thi tiếng Hàn
>>Gia hạn Bản thỏa thuận đặc biệt về tiếp nhận lao động sang Hàn Quốc
>>Lao động Việt Nam tại Yemen đang ở trong khu vực an toàn

Thời gian qua, nhiều bạn đọc gửi thư đến Báo Người Lao Động đề nghị cung cấp thông tin chi tiết về chính sách tuyển dụng lao động Việt Nam của Hàn Quốc, ngành nghề dự tuyển, quy trình, thủ tục đăng ký hồ sơ, chi phí... Trung tâm Lao động ngoài nước (Colab) thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) cho biết cũng tiếp nhận thắc mắc tương tự của người lao động (NLĐ) ở khắp nơi trong cả nước.

Hai đối tượng được dự tuyển

Đây là một trong những nội dung được NLĐ quan tâm nhất sau khi Bộ LĐ-TB-XH, Bộ Lao động và Việc làm Hàn Quốc ký gia hạn bản thỏa thuận đặc biệt về hợp tác lao động theo Luật Cấp phép lao động cho lao động phổ thông nước ngoài (gọi tắt là chương trình EPS), vào ngày 10-4.

Người lao động tại TP HCM trong một lần đăng ký dự kiểm tra tiếng Hàn
Người lao động tại TP HCM trong một lần đăng ký dự kiểm tra tiếng Hàn
Theo thỏa thuận đặc biệt này, có 2 đối tượng được dự tuyển sang Hàn Quốc.

Thứ nhất, những người từng tham dự các kỳ kiểm tra tiếng Hàn tổ chức vào tháng 12-2011, tháng 5-2012, tháng 8-2012 và tháng 3-2014 nhưng hồ sơ dự tuyển vẫn chưa được doanh nghiệp Hàn Quốc lựa chọn. Số này có 5.892 người, nếu còn nguyện vọng dự tuyển, Cơ quan Hợp tác lao động quốc tế Hàn Quốc (HDR Korea) sẽ cung cấp hồ sơ lên mạng, lần lượt từ nay đến hết ngày 10-7.

Thứ hai, những lao động hoàn thành hợp đồng ở Hàn Quốc trở về, đã tham dự các kỳ kiểm tra tiếng Hàn đặc biệt trên máy tính từ tháng 12-2011 đến nay, gồm có 1.808 người. Những người hoàn thành hợp đồng ở Hàn Quốc, về nước từ ngày 1-1-2010 trở lại đây nếu chưa dự kiểm tra tiếng Hàn đặc biệt trên máy tính cũng sẽ được xét hồ sơ dự kiểm tra để dự tuyển trở lại Hàn Quốc.

Đợt kiểm tra tiếng Hàn đầu tiên trong năm 2015 dành cho đối tượng này tổ chức vào ngày 4-6 (đăng ký từ ngày 11 đến 13-5; liên hệ sở LĐ-TB-XH nơi thường trú để được hướng dẫn). Dự kiến, trong năm nay có 7.000 người hết hạn hợp đồng ở Hàn Quốc, sẽ được dự các kỳ kiểm tra sau đó (3 tháng tổ chức 1 lần).

Ông Nguyễn Thanh Hòa, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH, cho biết bản thỏa thuận đặc biệt chỉ áp dụng hạn chế đối với 2 đối tượng nói trên. Hiện bộ đang đàm phán để tái ký bản thỏa thuận khung về chương trình EPS (hết hạn vào ngày 29-8-2012). Chỉ khi thỏa thuận này được ký thì cơ hội dự tuyển sang Hàn Quốc mới áp dụng rộng rãi cho mọi đối tượng như trước đây.

Bao giờ được tuyển dụng?

Rất nhiều câu hỏi của NLĐ về vấn đề này bởi theo quy trình tuyển dụng của chương trình EPS, hồ sơ NLĐ không được cung cấp công khai. Nhiều người cũng băn khoăn trong trường hợp hồ sơ được cung cấp và doanh nghiệp Hàn Quốc lựa chọn thì thủ tục ký hợp đồng như thế nào, chi phí đóng ở đâu, bao nhiêu?...

Theo Colab, việc không công khai hồ sơ của NLĐ lên mạng là để phòng ngừa lừa đảo. Ông Phan Văn Minh, Giám đốc Colab, cho biết mỗi lao động được cấp mã số riêng, chỉ cần nhập mã số này là biết rõ tình trạng hồ sơ của mình. Theo hướng dẫn, các đối tượng trên nếu còn nguyện vọng dự tuyển sang Hàn Quốc, liên hệ cập nhật hồ sơ tại sở LĐ-TB-XH nơi thường trú; trên cơ sở đó, Colab sẽ thông báo để HDR Korea cung cấp hồ sơ lên mạng.

Thời hạn hồ sơ có hiệu lực cung cấp là 1 năm, sau đó sẽ bị hủy. Đối với những người được lựa chọn, doanh nghiệp Hàn Quốc xúc tiến ký kết hợp đồng, Colab trực tiếp hướng dẫn thủ tục hồ sơ xuất cảnh.

Về chi phí xuất cảnh, vì đây là chương trình phi lợi nhuận nên không đáng kể, khoảng dưới 1.000 USD/người. NLĐ chỉ nộp tiền sau khi nhận thông báo trúng tuyển.

Đưa 5.400 hồ sơ lao động Việt Nam lên mạng. Bộ Lao động và Việc làm Hàn Quốc cho biết tổng chỉ tiêu tuyển dụng lao động nước ngoài năm 2015 của nước này là 36.000 người. Trong đó, cùng thời điểm ký gia hạn thỏa thuận đặc biệt với Việt Nam, Hàn Quốc công bố chỉ tiêu tuyển dụng đợt 2-2015 với số lượng 13.999 người. Trong đợt tuyển dụng này, phía Hàn Quốc đồng ý để Việt Nam đưa lên mạng 5.400 hồ sơ và tối đa 2.900 lao động sẽ được lựa chọn sang Hàn Quốc làm việc trong các ngành nghề sản xuất chế tạo, xây dựng và nông nghiệp.Theo Báo Người lao động
MỚI NHẤT
Hàn Quốc: Miễn phạt lao động bất hợp pháp hồi hương trong danh dự
Hàn Quốc: Miễn phạt lao động bất hợp pháp hồi hương trong danh dự

(Dân trí) - Từ ngày 22/5, Chính phủ Hàn Quốc bắt đầu triển khai chương trình đăng ký tự nguyện về nước dành cho người nước ngoài cư trú bất hợp pháp. Điều này sẽ có tác động lớn tới hơn 26.000 lao động VN đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 08:51

Xuất khẩu lao động sang Ả rập Xê út: Nhiều lao động có tâm lý "đi thử"
Xuất khẩu lao động sang Ả rập Xê út: Nhiều lao động có tâm lý "đi thử"

(Dân trí) - “Từ tháng 6, Bộ LĐ-TB&XH và Đại sứ Ả rập Xê út tại Việt Nam đã thống nhất chỉ cấp visa cho người lao động đi làm việc thông qua các doanh nghiệp xuất khẩu lao động sau khi có trả lời thẩm định hợp đồng cung ứng lao động của Cục Quản lý lao động Ngoài nước”.

Thứ tư, 03/06/2015 - 09:31

Nguyễn Xuân Diện lừa đảo XKLĐ hơn 1 tỉ đồng
Nguyễn Xuân Diện lừa đảo XKLĐ hơn 1 tỉ đồng

Bỏ trốn suốt 14 năm sau khi lừa đảo xuất khẩu lao động ở Hải Dương, thu được khoảng 50.000 USD và 178 triệu đồng trong khi các đồng phạm đã bị kết án tù, song cuối cùng Nguyễn Xuân Diện vẫn bị bắt tại TP HCM.

Thứ hai, 01/06/2015 - 02:14

Xuất khẩu lao động sang Saudi Arabia: Cẩn thận với lời hứa “lương cao, việc nhẹ”
Xuất khẩu lao động sang Saudi Arabia: Cẩn thận với lời hứa “lương cao, việc nhẹ”

Tỉ lệ rủi ro của LĐ giúp việc gia đình ở Saudi Arabia chiếm khoảng 10%. Tỉ lệ rủi ro dựa trên tổng số LĐ đang làm việc được đánh giá là thấp. Tuy nhiên, các vụ việc tương tự có thể gia tăng, cụ thể, trong năm 2014 có 60 vụ việc, khiếu nại của LĐ và 4 tháng đầu năm 2015 có 50 vụ việc, khiếu nại. 80% số vụ việc liên quan đến LĐ giúp việc gia đình. Thế nên, NLĐ sáng suốt trước khi quyết định và lường trước rủi ro khi sang xứ người làm “ô sin”.

Thứ hai, 01/06/2015 - 08:19

Quỵt tiền của thực tập sinh
Quỵt tiền của thực tập sinh

Nhiều thực tập sinh đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản khi về nước không được công ty phái cử trả lại hàng trăm triệu đồng là tiền đặt cọc chống trốn

Thứ bảy, 30/05/2015 - 05:50

Chuyển cơ quan điều tra vụ "Vỡ mộng du học Nhật Bản"
Chuyển cơ quan điều tra vụ "Vỡ mộng du học Nhật Bản"

Nguồn tin từ tỉnh Bình Dương (BD) hôm 29.5 cho biết: Sau khi Thanh tra BD thanh tra toàn diện hoạt động của Cty CP Đầu tư và Phát triển Trí Việt (trụ sở tại Đại lộ BD, TP Thủ Dầu Một, tỉnh BD), đến nay, Thanh tra BD đã hoàn tất kết luận thanh tra và chuyển toàn bộ hồ sơ Cty Trí Việt sang cơ quan điều tra xác minh theo quy định của luật pháp.

Thứ bảy, 30/05/2015 - 05:42

Xuất khẩu lao động sang Saudi ARABIA: Lương thấp, lại bị ngược đãi
Xuất khẩu lao động sang Saudi ARABIA: Lương thấp, lại bị ngược đãi

Liên tiếp các nước như Philippines và Sri Lanka tạm dừng cung cấp lao động (LĐ) giúp việc gia đình cho Saudi Arabia vì nhiều rủi ro. Gần đây, Indonesia cấm phụ nữ sang Trung Đông, đặc biệt là Saudi Arabia làm nghề giúp việc nhà - theo Chính phủ Indonesia là nhằm bảo vệ “phẩm hạnh phụ nữ và lòng tự tôn quốc gia”…

Thứ sáu, 29/05/2015 - 07:56

Khởi tố vụ án tổ chức người khác trốn đi nước ngoài
Khởi tố vụ án tổ chức người khác trốn đi nước ngoài

Liên quan đến vụ đưa người sang Cộng hòa Sip lao động trái phép, ngày 8/5, cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Phú Thọ đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với bà Trần Thị Thắng, sinh năm 1960 cùng con trai là Nguyễn Mạnh Cường, sinh năm 1981, đều có hộ khẩu thường trú tại khu 1, xã Thạch Sơn, huyện Lâm Thao về hành vi "Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài".

Thứ năm, 28/05/2015 - 08:11

Lao động tại Nhật Bản được khuyến khích làm việc ít, nghỉ nhiều
Lao động tại Nhật Bản được khuyến khích làm việc ít, nghỉ nhiều

Tử vong do làm việc quá sức đang là một vấn đề lớn ở Nhật Bản. Chính vì vậy Chính phủ nước này muốn người lao động phải có nhiều ngày lễ để nghỉ ngơi và làm việc ít giờ hơn để cắt giảm tình trạng "tự đẩy mình vào nấm mồ".

Thứ tư, 27/05/2015 - 12:53

46 lao động Việt Nam bị lừa tại Thái Lan về đến Việt Nam
46 lao động Việt Nam bị lừa tại Thái Lan về đến Việt Nam

Phía chính quyền tỉnh Pathumthani đã tiến hành các thủ tục không truy tố 46 nạn nhân Việt Nam các tội danh lao động bất hợp pháp và cư trú trái phép.

Thứ hai, 25/05/2015 - 07:14

Xuất khẩu lao động: Đi làm thuê, về làm chủ
Xuất khẩu lao động: Đi làm thuê, về làm chủ

Đồng Tháp tái khởi động lại chương trình đưa người lao động đi làm ở nước ngoài theo hợp đồng với phương châm “đi làm thuê, về làm chủ”.

Thứ sáu, 22/05/2015 - 06:01

“Ôsin” và thể diện quốc gia
“Ôsin” và thể diện quốc gia

Mới đây, Tổng thống Indonesia Joko Widodo tuyên bố Indonesia sẽ dừng chương trình đưa phụ nữ nước này ra nước ngoài giúp việc nhà để “giữ lòng tự trọng quốc gia”.

Thứ hai, 18/05/2015 - 10:49

ĐÁNG QUAN TÂM
Diện hộ nghèo được vay tín chấp 100% vốn đi xuất khẩu lao động
Diện hộ nghèo được vay tín chấp 100% vốn đi xuất khẩu lao động

Người lao động thuộc hộ chính sách, hộ nghèo sẽ được vay tín chấp tại Ngân hàng Chính sách xã hội 100% chi phí khi đi làm ở nước ngoài.

Thứ năm, 07/05/2015 - 07:13

Thị trường Đài Loan tuyển 6.631 lao động Việt Nam trong tháng 4/2015
Thị trường Đài Loan tuyển 6.631 lao động Việt Nam trong tháng 4/2015

(Dân trí) - Trong tháng 4 năm 2015, Cục Quản lý lao động Ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) thống kê 9.943 lao động Việt Nam đã xuất cảnh đi làm việc ở nước ngoài. Trong đó, thị trường lao động Đài Loan (Trung Quốc) dẫn đầu với việc thu hút 6.631 lao động Việt Nam.

Thứ ba, 05/05/2015 - 02:11

Có được dự tuyển lại hồ sơ sang Hàn Quốc?
Có được dự tuyển lại hồ sơ sang Hàn Quốc?

Tôi hoàn thành hợp đồng ở Hàn Quốc, năm 2012 có tham gia kỳ thi tiếng Hàn đặc biệt trên máy tính nhưng đến nay vẫn chưa được tuyển, hồ sơ đã hết hiệu lực cung cấp. Nay tôi muốn tiếp tục dự tuyển có được không? Trần Minh Tuyển (TP HCM)

Thứ hai, 04/05/2015 - 08:12

Bắt đối tượng tuyển dụng đưa lao động ra nước ngoài trái phép
Bắt đối tượng tuyển dụng đưa lao động ra nước ngoài trái phép

Hai lần tuyển dụng 18 người ra nước ngoài lao động trái phép, đến lần thứ ba thì bị công an phát hiện bắt giữ.

Chủ nhật, 03/05/2015 - 07:46

Rộng đường sang Nhật Bản
Rộng đường sang Nhật Bản

Cùng với lao động xây dựng, đóng tàu, Nhật Bản đang xem xét gia hạn hợp đồng từ 3 năm lên 5 năm đối với lao động nhà máy và mở rộng tiếp nhận khán hộ công Việt Nam

Chủ nhật, 03/05/2015 - 07:17

Làng “xuất ngoại” và những “trái đắng” chưa kể
Làng “xuất ngoại” và những “trái đắng” chưa kể

Giàu lên nhờ nguồn ngoại tệ do xuất khẩu lao động (XKLĐ) mang lại, nhiều người dân tại xã Cẩm Điền (huyện Cẩm Giàng, Hải Dương) đang hiện thực hóa giấc mơ đổi đời. Nhiều biệt thự, xe hơi đã hiện diện tại đây, nhưng phía sau ánh hào quang xuất ngoại và những đồng ngoại tệ là cả những “trái đắng” khó nuốt mà chỉ có những người trong cuộc mới tận tường…

Thứ bảy, 02/05/2015 - 08:36

Bị "nữ quái" lừa qua Nhật làm lương cao, hàng chục người sập bẫy
Bị "nữ quái" lừa qua Nhật làm lương cao, hàng chục người sập bẫy

Bằng chiêu hứa hẹn sang Nhật Bản làm việc với mức lương rất cao, nhiều người đã bị “nữ quái” cho sập bẫy, chiếm đoạt số tiền nhiều tỉ đồng.

Thứ sáu, 24/04/2015 - 09:57

Hàn Quốc truy bắt lao động “chui”
Hàn Quốc truy bắt lao động “chui”

Đại sứ quán Việt Nam kêu gọi công dân, lao động Việt Nam cư trú, làm việc bất hợp pháp tại Hàn Quốc ra trình diện, tự nguyện về nước để tránh bị bắt giữ, xử phạt

Thứ tư, 15/04/2015 - 03:27

Chuẩn bị Thế vận hội Tokyo 2020: Nhật Bản cần nhiều lao động Việt Nam
Chuẩn bị Thế vận hội Tokyo 2020: Nhật Bản cần nhiều lao động Việt Nam

(Dân trí) - Nhằm xây dựng các công trình của Thế vận hội Tokyo năm 2020, Nhật Bản có nhu cầu tuyển nhiều lao động Việt Nam. Chương trình tuyển dụng sẽ thực hiện qua sự phối hợp giữa công ty phái cử Việt Nam, Nghiệp đoàn tiếp nhận Nhật Bản và công ty xây dựng của Nhật Bản.

Thứ tư, 15/04/2015 - 06:18

Làm visa giả đi lao động ở Singapore, 15 đối tượng hầu tòa
Làm visa giả đi lao động ở Singapore, 15 đối tượng hầu tòa

Các đối tượng chỉnh sửa giấy tờ để làm Visa giả qua mặt các cơ quan chức năng đi lao động ở nước ngoài.

Thứ ba, 14/04/2015 - 05:48

Bản thỏa thuận hướng tới lao động đã làm hồ sơ và thi tiếng Hàn
Bản thỏa thuận hướng tới lao động đã làm hồ sơ và thi tiếng Hàn

(Dân trí) - “Bản thỏa thuận đặc biệt mới được gia hạn có nội dung giống như lần trước và chỉ tiếp nhận những lao động Việt Nam đã làm hồ sơ và thi tiếng Hàn thành công. Thỏa thuận này không tổ chức kiểm tra tiếng Hàn cho số lao động mới”.

Thứ hai, 13/04/2015 - 11:54

Gia hạn Bản thỏa thuận đặc biệt về tiếp nhận lao động sang Hàn Quốc
Gia hạn Bản thỏa thuận đặc biệt về tiếp nhận lao động sang Hàn Quốc

(Dân trí) - Theo thông tin từ Trung tâm lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), việc tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS đã được gia hạn sau khi Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam và Bộ Việc làm & Lao động Hàn Quốc ký gia hạn Bản thỏa thuận đặc biệt hôm 10/4.

Thứ bảy, 11/04/2015 - 06:31