Những nét mới của giải thi đấu “30 người 31 chân - 2014”

(Dân trí) - 30 người 31 chân là một môn thể thao được sáng tạo bởi Đài truyền hình Nhật Bản TV Asahi. Môn thi này bắt nguồn từ “2 người 3 chân” vốn đã rất quen thuộc với các bạn nhỏ, trong đó 2 người buộc 1 chân của mỗi người vào nhau rồi chạy. Trò chơi đòi hỏi các thành viên trong mọt đội phải kết hợp một cách nhịp nhàng với nhau để có thể di chuyển được một quãng đường nhất định với tốc độ nhanh nhất có thể.

Trong cuộc thi “30 người 31 chân”, tất cả 30 thành viên trong một đội thi sẽ dàn hàng ngang, buộc chân 2 người đứng cạnh nhau bằng dây buộc tiêu chuẩn để cùng chạy hết quãng đường 50m. Đây là một môn thể thao đồng đội yêu cầu rất cao về sự phối hợp nhịp nhàng ăn ý giữa tất cả các thành viên trong đội. Kỹ năng và thể lực vượt trội của mỗi cá nhân không phải yếu tố quyết định đảm bảo thành công cho cả tập thể. Tư thế đứng chính xác, trọng lực phân bổ giữa chân trụ và chân lấy đà phù hợp, kết hợp với khoảng cách các bước chạy tương đương nhau ở cả 30 người – chỉ như vậy mới có thể tạo ra một tốc độ duy nhất cho cả đội, tránh cho toàn đội khỏi nguy cơ vấp ngã và đến được vạch đích nằm cuối quãng đường 50m.
 
Những nét mới của giải thi đấu “30 người 31 chân - 2014”

 

Giải thi đấu năm 2012 và 2013 đã được tổ chức thành công với sự ủng hộ của các thầy cô giáo, phụ huynh và đặc biệt là các em học sinh tham gia thi. Quy mô chương trình được mở rộng từ 22 trường đến 100 trường ở TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội. Các em đã học được nhiều bài học ý nghĩa khi làm quen và luyện tập môn thể thao đến từ đất nước Mặt trời mọc. Đó là bài học về sự đoàn kết, đứng lên mỗi khi vấp ngã, về sự quyết tâm đạt được mục đích cuối cùng. Đến với giải thi đấu, các em thêm gắn bó với bạn bè và thầy cô của mình. Đó là lý do vì sao chương trình đã tiếp tục trở lại vào năm 2014 với nhiều điều mới lạ.

 

Năm 2014 là năm đầu tiên hệ thống tính giờ tự động được chính thức đưa vào sử dụng. Trong khuôn khổ cuộc thi “30 người 31 chân” trên toàn thế giới, Việt Nam là quốc gia đầu tiên đã ứng dụng công nghệ này. Chiếc máy do chính một thành viên sáng lập của ban Tổ chức giải thi đấu “30 người 31 chân” Việt Nam – anh Yoshinao Miyokawa sáng chế, sử dụng công nghệ tự động và cảm biến 100%. Điều này thể hiện sự quan tâm của Ban Tổ chức trong việc nâng cao chất lượng uộc thi, với mong muốn các em có một sân chơi bổ ích và công bằng nhất. Kết quả do thiết bị này ghi nhận có độ chính xác cao đến một phần nghìn giây. Do vậy, việc hơn kém nhau trong thành tích của mỗi đội thi sẽ được ghi nhận chính xác hơn. Sau khi được sử dụng tại Việt nam, cỗ máy này sẽ được chu du và nhân rộng trong khắp các giải thi đấu “30 người 31 chân” được tổ chức tại các nước khác trên thế giới.
 
Những nét mới của giải thi đấu “30 người 31 chân - 2014”
 

 

Không chỉ có hệ thống tính giờ mới, giải thi đấu năm 2014 còn giới thiệu bài hát chính thức của “30 người 31 chân” mang tên “Điều kỳ diệu của cuộc sống” – sáng tác và biểu diễn bởi ban nhạc rock nổi tiếng StardustRevue đến từ tỉnh Saitama, Nhật Bản. Lời bài hát lấy cảm hứng từ ý nghĩa của môn thể thao này: các em đoàn kết, sát cánh bên nhau để tham gia thi đấu, từ đó trở nên gắn bó với nhau, cùng bên nhau vượt qua những vui buồn của quãng đời học sinh. Bài hát ca ngợi vẻ đẹp tỏa sáng của tình bạn – tình đồng đội cùng những kỷ niệm quý báu mà mỗi người sẽ trân trọng khi trưởng thành. Nhịp điệu sôi nổi và rắn rỏi của bài hát giống như những bước chân mạnh mẽ của các em trên đường chạy, thôi thúc sự nhiệt tình trong mỗi người. Ca khúc được đăng tải trên trang facebook của giải thi đấu tại địa chỉ: https://www.facebook.com/31LRVietnam.

 

Với ca khúc này, hy vọng tất cả các em học sinh đã, đang và sẽ tham gia giải thi đấu “30 người 31 chân - Tiến lên cùng bè bạn” sẽ cảm nhận được những tâm sự, tình cảm chung mà đồng đội-bạn bè của mình từng trải nghiệm, khiến các em xích lại gần nhau hơn, như lời ông Keiichi Uchibori, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Lotte Việt Nam, chia sẻ: “Tôi muốn nhắn nhủ các em, cùng với sức khoẻ, thông qua giải thi đấu ''30 người 31 chân'' chân này các em sẽ cảm nhận được tầm quan trọng của đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, cũng như niềm vui sướng khi cùng chung mục tiêu với các bạn bè xung quanh”.

 

Chung kết của giải thi đấu “30 người 31 chân – Tiến lên cùng bè bạn” năm 2014 diễn ra vào ngày 30/3/2014 tại nhà thi đấu Phú Thọ (TP. Hồ Chí Minh) với sự tham gia của 10 đội xuất sắc đến từ Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh: Từ Liêm (Từ Liêm), Phú Diễn (Từ Liêm), Ngọc Thụy (Q. Long Biên), Cầu Diễn (Từ Liêm), Minh Khai (Từ Liêm); Lý Phong (Q.5), Nguyễn Hữu Thọ (Q.5), Hậu Giang (Q.11), Nguyễn Thị Thập (Q.7), Trần Bội Cơ (Q.5).

 

Toàn bộ nội dung giải thi đấu sẽ được phát sóng trên kênh VTV3 đài truyền hình Việt Nam vào 11h các ngày thứ Bảy 12,19 và 26/4/2014.

 

 

KM