Thứ ba, 31/12/2013 - 10:34

Người mang “hồn” Phú Quốc đến với từng bữa ăn gia đình

Trong chuyến đi đến đảo Phú Quốc xinh đẹp, chúng tôi đã có dịp ghé thăm người phụ nữ nhiệt huyết và quyết tâm gìn giữ làng nghề nước mắm truyền thống, chị Hồ Kim Liên, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Khải Hoàn, công ty sản xuất nước mắm lớn nhất tại hòn đảo này.

Là chị cả trong một gia đình có nghề làm nước mắm truyền thống nhưng suốt tuổi thơ, chứng kiến những vất vả, cơ cực của người làm nước mắm, chị Liên và 7 em không ai có ý định tiếp nối nghiệp cha mẹ. Chị Liên theo học trường Đại học Y Thành phố Hồ Chí Minh rồi kế đó sang tu nghiệp ở Pháp học chuyên khoa và trở về Việt Nam làm việc tại Bệnh viện đa khoa Phú Quốc.

Một bước ngoặt lớn xảy ra khi ba chị mất đột ngột, mẹ chị suy sụp tinh thần không thể tiếp tục theo nghề nước mắm nữa. Ý thức về giá trị của một đặc sản truyền thống, cộng với niềm tự hào của một người con được gia đình, họ tộc trao cho nghĩa vụ bảo tồn nghề nước mắm gia truyền, chị Liên như tìm thấy một niềm đam mê mới khi nghiên cứu về nước mắm. Chị càng quyết tâm đưa nước mắm Phú Quốc vượt ra khỏi ranh giới ĐảoNgọc, đến với bà con muôn nơi, để ai cũng được cảm nhận đặc sản quê hương chị.

Từ đó, chị Liên bắt đầu phát triển chiến lược kinh doanh. Khải Hoàn vốn do mẹ chị là bà Trần Thị Ba làm chủ cơ sở tới năm 1999. Năm 2000, chị thay mẹ tiếp quản công ty. Những ngày đầu, mọi thứ đều khó khăn, nhất là khi bạn bè đồng nghiệp đều không đồng tình với quyết định quá đường đột và mạo hiểm của chị. Nhưng rồi, với bí quyết gia truyền quý báu trong tay, với những kiến thức khoa học chị dày công tìm tòi, dường như con đường cứ mở dần ra, theo mỗi bước đi của chị.

Chị Hồ Kim Liên, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Thương mại Khải Hoàn

Chị Hồ Kim Liên, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Thương mại Khải Hoàn

Bắt đầu từ việc lựa chọn nơi làm nhà thùng ủ chượp. Phú Quốc vốn được thiên nhiên ưu đãi nguồn cá cơm dồi dào với độ đạm cao nhưng chỉ có bên bờ biển Tây, thuộc khu Dương Đông, nơi có núi bao bọc phía sau mới tạo ra được sản phẩm đạt đến chất lượng tối đa. Đến khi xây dựng nhà thùng, đóng thùng gỗ, chị cũng phải mời những người thợ có kinh nghiệm lâu năm, có tay nghề cao để đảm bảo giữ nhiệt tốt, ổn định, chất lượng tốt nhất. Vượt qua rất nhiều khó khăn, từ con số đầu tiên là 12 thùng nước mắm nhỏ, đến nay Khải Hoàn đã phát triển lên hơn 700 thùng nước mắm loại lớn, sức chứa từ 12 - 15tấn/thùng.

Công ty cũng đã trang bị cho mình 2 tàu lớn có thể chở muối ra tận ngoài khơi thu mua cá vừa mới kéo lên, ủ chượp ngay với muối. Công đoạn này đã góp phần quan trọng làm nên chất lượng đặc biệt của nước mắm Khải Hoàn. Bên cạnh việc đảm bảo tối đa chất lượng từng chai nước mắm, doanh nghiệp của chị không ngừng cải tiến về chất lượng mẫu mã, bao bì của sản phẩm, nhằm đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của thị trường. Chị mạnh dạn đầu tư các trang thiết bị hiện đại cùng các công nghệ cần thiết khác để phục vụ cho việc nghiên cứu, kiểm duyệt chất lượng sản phẩm. Có thể nói dưới sự quản lý của chị Hai Liên, doanh nghiệp nước mắm Khải Hoàn đã kế thừa và phát huy tối đa ưu việt của nghề sản xuất nước mắm truyền thống Phú Quốc.

Hình ảnh hai dòng sản phẩm cao cấp nhất của Khải Hoàn
Hình ảnh hai dòng sản phẩm cao cấp nhất của Khải Hoàn

Đến năm 2007 chị Liên tiếp tục mở rộng thêm cơ sở 3, thành lập Công ty Cổ phần Thương mại Khải Hoànvới quy mô đạt chuẩn về môi trường, an toàn thực phẩm, với sức chứa tren 700 thùng chượp cá. Hiện nay Khải Hoàn là nhà thùng lớn nhất Phú Quốc về làm nước mắm truyền thống, đồng thời cũng là điểm tham quan yêu thích của khách du lịch. Có thể nói những cố gắng không mệt mỏi của chị Hai Liên giờ đây đã được đền đáp. Các giải thưởng cao quý cho Nước mắm Khải Hoàn cũng góp phần nói lên điều đó. Chúng tôi có thể nhìn thấy nụ cười hạnh phúc, tự hào của chị về những gì chị đã và đang xây dựng nên.

Một tin vui nữa, là trong năm 2013, Công ty Khải Hoàn đã trở hành thành viên chính thức của tập đoàn “Salinda Group”, một tập đoànThương mại đa Quốc gia.
 
Nhân Hà