Thứ bảy, 21/09/2013 - 09:04

Canh dền cơm nấu nghêu

Dân trí

Trời mưa mà có một to canh rau dền cơm nấu nghêu trong bữa cơm gia đình thì thật là tuyệt.

Rau dền là một trong những loại rau lành và bổ có công dụng giải nhiệt tốt. Có hai loại rau dền: dền trắng (dền cơm) và dền tía (dền canh). Rau dền thường mọc hoang hoặc gieo hạt, ươm cành, dùng để rau nấu canh hoặc luộc trong bữa cơm. Rau dền có hàm lượng vitamin A rất cao cộng thêm các vitamin B(1, 6, 12), C, PP, các protid, đặc biệt hàm lượng lysin cao hơn cả lúa, mì, đậu nành, bắp vàng.

Vị ngọt, tính mát nên rau dền còn có tác dụng lọc máu, mát gan, bổ thận, lợi tiểu, giải độc tố nấm.
 
Cách làm:

Cách làm:

Nghêu tách phần vỏ, bỏ phần đen, rửa sạch, ướp với hạt nêm, đường, tiêu và hành băm.
Rau dền nhặt sạch, bỏ phần hoa.

Mướp gọt võ, cắt khúc vừa ăn.

Hành lá cắt khúc khoảng 2 – 3cm.

Đặt chảo lên bếp, phi thơm hành tỏi, xào nghêu nhanh tay, trút ra để riêng.

Nấu sôi nước, cho mướp khía vào. Khi canh sôi lại, tiếp tục cho rau dền cơm vào, nêm thêm ít hạt thêm và nước mắt rồi cho hành lá vào, tắt bếp.

Thịt nghêu, rau dền cơm và mướp khía đều ngòn ngọt, giòn giòn, thấm vị đậm đà vừa ăn.

Xuyến Chi