“Yêu râu xanh” Gary Glitter xin giảm án

Với các lý do như tuổi đã cao, cải tạo tốt... cựu ca sĩ người Anh, Gary Glitter đã có đơn xin giảm án, mong được sớm ra tù. Chủ tịch nước sẽ có quyết định trước Tết Nguyên đán.

Gary Glitter (tức Paul Francis Gadd, 62 tuổi) đã bị kết án 3 năm tù giam về tội danh "dâm ô với trẻ em". Bên cạnh khoản tiền 4.000 USD đã bồi thường cho các bị hại trước đó, tòa cũng tuyên buộc cựu ca sỹ rock này phải bồi thường thêm cho hai em gái mà ông ta có hành vi dâm ô mỗi em 5 triệu đồng. Ngoài ra, Glitter còn phải thi hành hình phạt bổ sung là bị trục xuất ra khỏi lãnh thổ Việt Nam sau khi chấp hành xong bản án.

Thi hành bản án trên, Gary được đưa vào trại giam Thủ Đức (Cục V26, Bộ Công an) và ở chung với các tù nhân nước ngoài khác. Do tuổi đã cao nên hàng ngày, Gary chỉ làm công việc quét dọn vệ sinh. Với điều kiện ăn uống, nghỉ ngơi tốt và được các cán bộ quản giáo quan tâm giúp đỡ nên cựu ca sỹ này cũng thấy thoải mái nhưng vẫn ao ước "sớm trở về nhà". Mỗi tháng, Gary vẫn được Tổng lãnh sự Anh lên thăm một lần.

Theo luật sư Nguyễn Thành Kính, bào chữa cho cựu ca sĩ này trong cả hai phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm, Gary đã có đơn gửi Hội đồng đặc xá Trung ương đề nghị được xem xét cho giảm án với các lý do như: tuổi cao, sức yếu, cải tạo và chấp hành tốt các quy định của trại giam. Ngoài ra, Gary cũng đã thi hành xong phần án dân sự, bồi thường 10 triệu đồng cho các nạn nhân.

Theo quy định của Bộ luật Hình sự, các phạm nhân khi chấp hành xong 1/3 hình phạt đều có thể gửi đơn xin giảm án. Trại giam nơi các bị án thụ hình sẽ xem xét, nếu được sẽ chuyển đơn này cùng với hồ sơ lên Hội đồng đặc xã Trung Ương sau đó được trình lên Chủ tịch nước ra quyết định. "Tính đến ngày 19/11/2006, Gary đã thụ hình được một năm, tức là được 1/3 bản án cộng với nhiều yếu tố khác nên trại Thủ Đức đã đưa ông vào danh sách những người được xem xét ân xá nhân dịp Tết Nguyên Đán lần này. Khả năng là Gary sẽ được giảm án, có thể là 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng... nhưng sớm nhất cũng phải giữa năm 2007, Gary mới có thể được tự do", luật sư Kính cho biết.

Theo tờ News of the World, "lão" ca sĩ người Anh đã có một đứa con rơi với Trần Thị Kim Oanh, một cô gái mại dâm đã "vớt" ông ta từ Campuchia về Việt Nam. Oanh cũng chính là người đã "bán" đứa cháu gái 10 tuổi của mình cho kẻ dâm ô.

Trong trường hợp được phóng thích khỏi tù sớm, Glitter có thể tiếp tục bị trục xuất khỏi Anh. Nếu không, ông ta sẽ phải đối mặt với nhiều lời buộc tội hơn khi trở lại quê hương.

Tháng 3/2006: Glitter bị bắt giữ và kết án 3 năm tù tại Việt Nam vì tội quấy rối tình dục trẻ em. “Những hành động dâm tục của Glitter đã làm tổn hại đến phẩm giá, đạo đức và luật pháp của Việt Nam”.

Theo H.D.
Ngôi Sao

Đang được quan tâm