Thứ tư, 01/11/2017 - 11:41

Yêu cầu dừng thi công dự án Công viên trái cây lấn sông Tiền thô bạo

Dân trí Hôm nay (1/11), Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có công văn đề nghị UBND tỉnh Tiền Giang chỉ đạo chủ đầu tư và các sở ngành liên quan tạm dừng thực hiện việc thi công, xây dựng Dự án Công viên trái cây, huyện Cái Bè lấn sông Tiền thô bạo, đang gây ồn ào dư luận 2 ngày qua.

Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết đã tiếp nhận thông tin phản ánh trên báo chí về việc Dự án Công viên trái cây, huyện Cái Bè lấn sông Tiền thô bạo.

Theo đó, dự án do UBND huyện Cái Bè làm chủ đầu tư với quy mô diện tích khoảng 9,78ha, trong đó diện tích phần lấn sông Tiền khoảng 6,8ha với chiều dài lấn sông lớn nhất là 160m, trung bình là 110m và với tổng chiều dài kè của dự án vào khoảng 800m.

Qua khảo sát sơ bộ thì hiện nay chủ dự án đã tiến hành thi công và hoàn thiện gần như hoàn toàn việc đóng cọc bê tông dự ứng lực tổng chiều dài của dự án và đang tiến hành làm kè bằng rọ đá và chuẩn bị bơm cát vào san lấp sông Tiền.

Việc san lấp mặt bằng và thi công, xây dựng bờ kè dự án có lấn ra sông Tiền sẽ gây ảnh hưởng đến chế độ dòng chảy sông Tiền. Cụ thể, mặt cắt sông, hình thái thay đổi dẫn đến thay đổi dòng chảy, lòng dẫn sông và đặc biệt khả năng gây sạt lờ bờ sông khu vực lân cận dự án và phía hạ lưu sông Tiền.

Cũng theo thông tin phản ánh, UBND tỉnh Tiền Giang đã chỉ đạo UBND huyện Cái Bè lập Báo cáo đánh giá tác động cho dự án này trước khi phê duyệt dự án (Quyết định số 3225/QĐ-UBND ngày 31/10/2016 về việc đầu tư xây dựng công trình Công viên trái cây huyện Cái Bè), trong đó đã đánh giá tác động dòng chảy và vận chuyển bùn cát tại khu vực. Tuy nhiên, nội dung này chưa có ý kiến của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về tài nguyên nước, trong khi sông Tiền là sông liên tỉnh.

Do đó, để đảm bảo tính khách quan và khoa học và đảm bảo việc tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật trong việc đầu tư, xây dựng của dự án, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND tỉnh Tiền Giang chỉ đạo chủ đầu tư và các sở ngành có liên quan chỉ đạo chủ đầu tư tạm dừng thực hiện việc thi công, xây dựng dự án nêu trên.

Đồng thời tiến hành rà soát lại công tác đánh giá tác động môi trường nhất là đánh giá tác động của dự án tới thoát lũ, lưu thông dòng chảy, bồi lắng, sạt, lở lòng, bờ bãi sông theo quy định; rà soát lại việc việc tuân thủ các quy định của pháp luật về đất đai, môi trường và tài nguyên nước.

Lập đường dây nóng nhận tố giác về môi trường

Thực hiện chỉ thị của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc tăng cường tiếp nhận và xử lý thông tin phản ánh, kiến nghị của tổ chức, cá nhân về ô nhiễm môi trường qua đường dây nóng, Tổng cục Môi trường vừa chính thức công bố, vận hành đường dây nóng cấp trung ương để tiếp nhận phản ánh, kiến nghị về ô nhiễm môi trường qua số điện thoại 086.900.0660 và địa chỉ thư điện tử duongdaynong@vea.gov.vn .

Đường dây nóng sẽ tiếp nhận các tố giác hành vi xả chất thải gây ô nhiễm môi trường và các vụ việc ô nhiễm, suy thoái môi trường 24/24 giờ và 7 ngày trong tuần (bao gồm cả ngày nghỉ, ngày lễ). Các thông tin phản ánh, kiến nghị về ô nhiễm môi trường sẽ được Tổng cục Môi trường tiếp nhận và chuyển tới cơ quan chức năng của Tổng cục Môi trường, cơ quan quản lý nhà nước về môi trường của địa phương để xác minh, xử lý, phản hồi trong thời gian sớm nhất.

Thế Kha