1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. TPHCM "khát" cây xanh
  4. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai

Y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ 3 điều ước với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

Nguyễn Trường

(Dân trí) - Trong quá trình kiểm tra công tác điều trị bệnh nhân, Điều dưỡng trưởng BV Chợ Rẫy đã chia sẻ những điều ước của rất nhiều y, bác sĩ với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ 3 điều ước với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - 1

Hình ảnh Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (ngoài cùng, bên phải) trao đổi với các bác sĩ BV Chợ Rẫy về công tác điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng, nguy kịch (Ảnh: VGP).

Y bác sĩ mong có đủ vật tư, thiết bị để điều trị cho bệnh nhân

Ngày 27/7, sau khi gửi lời tri ân tới tất cả các gia đình liệt sĩ, các thương binh, bệnh binh nhân Ngày Thương binh - Liệt sĩ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ, các thế hệ cha anh đã hy sinh xương máu với mong muốn đất nước được giàu mạnh, nhân dân được ấm no, hạnh phúc, và trực tiếp nhất bây giờ là mong muốn Việt Nam sẽ chiến thắng đại dịch Covid-19.

Sau khi kiểm tra khu cách ly, điều trị bệnh nhân Covid-19, Phó Thủ tướng cho biết bản thân được các y, bác sĩ chia sẻ về ba điều ước.

Thứ nhất, các y, bác sĩ mong muốn có đầy đủ vật tư, trang thiết bị y tế để điều trị cho bệnh nhân vì nhiều nơi có giường bệnh, có người nhưng không có trang thiết bị nên buộc phải chuyển bệnh nhân lên tuyến trên trong khi nơi nhận cũng không có đủ giường.

Thứ hai là công tác hỗ trợ, giúp đỡ của chính quyền, đoàn thể, các tổ chức thiện nguyện được tổ chức tốt hơn, an toàn hơn để chăm lo đầy đủ cho những người nhiễm SARS-CoV-2 (F0 không triệu chứng) và bệnh nhân Covid-19.

Thứ ba là làm sao giảm người nhiễm, giảm bệnh nhân Covid-19 phải điều trị.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Điều dưỡng trưởng Bệnh viện Chợ Rẫy Nguyễn Thị Oanh đã chia sẻ với ông rằng, các y bác sĩ mong mọi người hãy ở nhà để họ sớm được trở về nhà, được gặp lại người thân sau bao ngày ròng rã không nghỉ ngơi.

Y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ 3 điều ước với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - 2

(Ảnh minh họa).

Quản lý tốt để giảm tỉ lệ F0 không triệu chứng chuyển sang có triệu chứng

Phó Thủ tướng cho rằng, những người mắc Covid-19 không triệu chứng, có triệu chứng nhẹ thì chính quyền phải bảo đảm, chăm lo tốt nhất để hạn chế việc chuyển sang có triệu chứng hoặc bệnh nặng hơn.

"Có những quận, huyện có tới 30% F0 không triệu chứng chuyển sang có triệu chứng nhưng nếu quản lý tốt như ở Củ Chi thì tỉ lệ này dưới 10%" - ông Đam dẫn chứng.

Cũng theo Phó Thủ tướng, hiện các địa phương trên cả nước vẫn phải thực hiện chiến lược ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch và điều trị để hạn chế số ca mắc, bởi một nền y tế như Việt Nam nếu có nhiều ca F0 thì rất khó đáp ứng được công tác điều trị không chỉ đối với bệnh nhân Covid-19 mà còn các bệnh khác.

Riêng TPHCM và một phần của các tỉnh lân cận thì mục tiêu cao nhất là giảm tỉ lệ tử vong, bằng cách phải giảm tỉ lệ F0 không triệu chứng chuyển thành có triệu chứng nhẹ, từ triệu chứng nhẹ chuyển thành nặng, từ nặng thành nặng hơn và nguy kịch. Vì vậy, các tỉnh, thành phố đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg phải thực hiện rất nghiêm, động viên toàn dân cách ly triệt để nhà với nhà, người với người.

Theo ông, nếu dịch bệnh vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp thì hệ thống y tế không còn đủ khả năng đáp ứng. Khi đó tổn thất về tính mạng, sức khỏe của người dân sẽ rất lớn. Vì vậy, chúng ta không có sự lựa chọn nào khác, nhất định phải chiến thắng dịch bệnh.

Phó Thủ tướng lưu ý trang thiết bị, lực lượng là rất quan trọng nhưng phải có sự điều phối nhịp nhàng, thông suốt giữa các tuyến điều trị, các bệnh viện. Đồng thời, phải có ngay công cụ cập nhật số giường, số bệnh nhân ở cơ sở điều trị các tuyến.

"Nhiều bác sĩ chia sẻ với tôi về những trường hợp nặng cần chuyển tuyến lên trên nhưng điện thoại khắp nơi không được. Những bệnh viện như Chợ Rẫy, 175 khi bệnh nhân đã nhẹ hơn thì chuyển ngay xuống tuyến dưới để dành giường cho những bệnh nhân nặng hơn. Việc chuyển tuyến bệnh nhân nặng phải tính bằng phút" - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.