1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Y án nhân viên chứng khoán bắt cóc con đại gia, tống tiền

(Dân trí) - Qua môi giới chứng khoán, Hiền lấy được lòng tin của khách hàng giàu có. Kinh doanh thua lỗ, Hiền cùng đồng bọn bắt con gái của đại gia này để đòi 3 tỷ đồng tiền chuộc.

Y án nhân viên chứng khoán bắt cóc con đại gia, tống tiền - 1
Từ phải qua: Lục Văn Chung, Lục Văn Hiền và Cao Thịnh trước vành móng ngựa.

Lục Văn Hiền (30 tuổi, quê Xuân Lộc, Đồng Nai) là nhân viên môi giới chứng khoán của một công ty chứng khoán có trụ sở trên đường Phạm Viết Chánh, P.Nguyễn Cư Trinh, Q.1, TPHCM.

Trong thời gian làm tư vấn, Hiền quen biết với mẹ con bà T.T.M và L.M.Y. (ngụ P.15, Q.11). Nhờ khả năng ăn nói lưu loát và khéo léo trong ứng xử giao tiếp, Hiền dần chiếm trọn vẹn lòng tin của họ.

Đầu tháng 4/2009, thất bại trong làm ăn, Hiền mất khả năng trả nợ. Biết gia đình bà M có nhiều tài sản, Hiền nảy sinh ý định bắt cóc chị L.M.Y (con gái bà M, đang sở hữu một cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng lớn) để tống tiền.

Để thực hiện kế hoạch, Hiền rủ anh trai của mình là Lục Văn Chung (34 tuổi, ngụ Đồng Nai) và bạn của Chung là Cao Thịnh (36 tuổi, ngụ Phú Quốc, Kiên Giang) cùng tham gia.

Cả 3 hẹn gặp nhau tại quán cà phê để phân công nhiệm vụ. Chung, Thịnh là người trực tiếp bắt cóc chị Y, còn Hiền sẽ cung cấp địa chỉ cửa hàng, nhà riêng và số điện thoại của chị Y để Chung liên lạc.

Sáng ngày 16/4/2009, Chung đến chợ Tân Bình mua dây dù, dao Thái lan, bao nilon loại lớn thủ sẵn để làm hung khí khống chế chị Y. Trưa cùng ngày, Chung gọi điện cho chị Y tự xưng là doanh nhân cần mua vật liệu xây dựng số lượng lớn.

Sau khi thỏa thuận, Chung thuê một xe ô tô đến nhà mời chị Y đi ăn cơm trưa và đưa đi xem hàng mẫu. Trên đường đi, Chung vòng qua ngã tư Hàng Xanh (Bình Thạnh) đón Thịnh, giả làm khách cùng đi xem hàng mẫu. Khi xe vừa qua khu vực cầu Sài Gòn, Chung vừa lái xe, vừa ra hiệu cho Thịnh ngồi sau dùng dao khống chế, dùng vải bịt mắt và miệng, trói chân tay và bắt chị Y nằm sát dưới sàn ô tô.

Chị Y chống cự thì Thịnh cầm dao chĩa vào người dọa giết. Thịnh lục trong túi xách chị Y lấy 1 điện thoại di động và 7 triệu đồng.

Sau đó, xe ô tô chạy thẳng về nhà mẹ của Chung ở thị trấn Gia Ray, Xuân Lộc, Đồng Nai. Tại đây, Chung dùng nhiều số di động điện cho vợ chồng bà T.T.M thông báo con gái bà đã bị bắt cóc và bà phải đem 3 tỷ đồng chuộc nếu không muốn mất mạng con gái.

Lúc này, Lục Văn Hiền ở tại nhà chị Y để nắm tình hình rồi bí mật thông báo cho Chung biết. Do không có tiền đủ nên bà T.T.M chạy đi mượn của người bà con. Có tiền, vợ chồng bà M tức tốc ra ngã ba Vũng Tàu (Biên Hòa, Đồng Nai) để giao tiền theo yêu cầu của Chung.

Thế nhưng, khi vợ chồng bà T đến nơi thì Chung yêu cầu di chuyển sang chỗ khác cách ngã ba Vũng Tàu 10km. Do trời tối, sợ bị cướp nên vợ chồng bà M không đi nữa.

Sau nhiều lần thương lượng, Chung yêu cầu vợ chồng bà M mang tiền đến Khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng, Q.7, TPHCM sẽ có người nhận tiền. Do Chung liên tục thay đổi địa điểm nên vợ chồng bà M không đưa tiền được.

Trong lúc vợ chồng bà M thực hiện các yêu cầu của Chung thì người nhà bà M tố cáo sự việc đến Công an TPHCM. Hiền theo dõi biết công an theo dõi bắt Chung và Thịnh nên điện thoại cho bà M thú nhận anh ruột của Hiền bắt cóc Y.

Đồng thời, Hiền khuyên bà M nên giao 3 tỷ đồng tiền chuộc cho Chung, Hiền sẽ hướng dẫn cách giao tiền nhưng gia đình bà M không đồng ý mà đòi thả người trước. Sau đó, biết không thể  tiếp tục thực hiện hành vi bắt cóc tống tiền chị Y nên Hiền điện thoại kêu Chung, Thịnh thả Y về.

Sau khi gây án, Chung, Hiền, Thịnh bỏ trốn. Đến ngày 21/4/2009 cả ba đối tượng ra công an đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Ngày 19/4, TAND tối cao tại TPHCM đã mở phiên tòa phúc thẩm đối với Lục Văn Hiền về tội “Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản”, Lục Văn Chung và Cao Thịnh về tội: “Cướp tài sản” và “Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản”. HĐXX phúc thẩm đã bác đơn kháng cáo và tuyên y án sơ thẩm Hiền 9 năm tù, Chung 13 năm tù và Thịnh 10 năm tù.

Công Quang