Xúc động buổi gặp mặt của Ban Xây dựng 67 anh hùng

(Dân trí) - Kỷ niệm 55 năm ngày thành lập (23/4/1967-23/4/2022), tối 23/4, Ban Xây dựng 67 anh hùng đã có buổi hội ngộ đầy xúc động của những thành viên từ ngày đầu thành lập.

Ban Xây dựng 67 được thành lập trên cơ sở là các cán bộ kỹ sư, kỹ thuật nghiệp vụ… Từ năm 1965, các cán bộ, kỹ thuật… được Bộ GTVT điều vào làm công tác tham mưu cầu đường cho Tổng cục tiền phương theo nghị quyết 12 của Trung ương Đảng.

Xúc động buổi gặp mặt của Ban Xây dựng 67 anh hùng - 1

Những thành viên Ban Xây dựng 67 anh hùng ôn lại truyền thống.

Lực lượng chính của Ban Xây dựng 67 lúc này ngoài số cán bộ có từ trước là đông đảo các đội Thanh niên xung phong chống Mỹ cứu nước và công nhân quốc phòng ở các tỉnh miền Bắc do Bộ GTVT phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên lao động Việt Nam (nay là Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh) và các địa phương điều vào.

Tại buổi gặp mặt, các thành viên đã cùng nhau ôn lại truyền thống 55 năm ngày thành lập Ban Xây dựng 67 - tiền thân của Tổng Công ty Xây dựng Công trình Giao thông 5 (Cienco5); những chặng đường hoạt động và lập nhiều chiến công xuất sắc trong chiến đấu của lực lượng Thanh niên xung phong trong công cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và xây dựng bảo vệ Tổ  quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Xúc động buổi gặp mặt của Ban Xây dựng 67 anh hùng - 2

Các thế hệ Ban Xây dựng 67 trước đây.

Ông Phạm Tuân - một trong những người đầu tiên trong ngày đầu Ban Xây dựng 67 thành lập - đã chia sẻ cảm xúc của mình với những đồng đội, đồng chí trong những ngày đầu gian khổ mở đường đưa lương thực, đạn dược vào chiến trường miền Nam.

Theo ông Phạm Tuân, Ban Xây dựng 67 sau này được Bộ GTVT quyết định thành lập Tổng Công ty Xây dựng Công trình Giao thông 5 (Cienco5) là một quyết định đúng đắn, hợp lý trong quá trình xây dựng đất nước.

"Dù ai công tác ở môi trường nào, Ban Xây dựng 67 trước đây và Cienco5 sau này cũng làm nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ đất nước", ông Phạm Tuân phát biểu.

Ông Phạm Tuân là người đứng đầu Cienco5 sau khi thành lập, sau này những người lèo lái con tàu Cienco5 là ông các ông Nguyễn Ngọc Đông (hiện là Thứ trưởng Bộ GTVT), ông Dương Viết Roãn (hiện là Tổng Giám đốc Ban Quản lý dự án Thăng Long - Bộ GTVT).

Xúc động buổi gặp mặt của Ban Xây dựng 67 anh hùng - 3

Ban liên lạc cựu cán bộ nhân viên Cienco5 chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu.

Ông Nguyễn Ngọc Đông chia sẻ, dù sau này đi làm việc ở đâu nhưng thời gian làm việc ở Cienco5 để lại cho ông rất nhiều tình cảm. Đây là quãng thời gian hết sức đẹp trong cuộc đời của ông.

 "Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, về với Cienco5 là hết sức tình cảm, về với Cienco5 là hết sức tình nghĩa. Trong bất kỳ sự kiện nào, tôi cũng phải về với mọi người. Đây là tình nghĩa của những người sau này với những người ở Cienco5 thế hệ trước", ông Nguyễn Ngọc Đông bày tỏ.

Ông Thân Đức Nam - nguyên Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Cienco5 là người đưa tên tuổi Cienco5 đến "đỉnh cao thương hiệu". Từ đó ông trở thành đại biểu quốc hội và sau đó giữ chức Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội. Tại buổi gặp mặt, ông đã chia sẻ nhiều câu chuyện về quá trình thành lập và phát triển Ban Xây dựng 67 trước đây và sau này là Cienco5.

Ông Thân Đức Nam cho biết, cách đây vài tuần, ông cùng những người đồng đội đã làm lễ cầu siêu 2 ngày cho những người ở Ban Xây dựng 67 anh hùng đã hy sinh trong thời kỳ kháng chiến. Còn đối với những người ở Ban Xây dựng 67 hiện đang còn sống thì phải có buổi gặp mặt thân mật để ôn lại truyền thống vẻ vang, chúc nhau mạnh khỏe.

"Một mái nhà Cienco5 có những người tóc đã bạc phơ, có những người đã về hưu, hay có người đang còn đương chức, những bạn trẻ hãy nhớ những ngày dưới mái nhà này và luôn luôn hướng về cội nguồn", ông Thân Đức Nam chia sẻ.