Xuất hiện vùng áp thấp trên Biển Đông gây mưa lớn ở miền Trung, Tây Nguyên.

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện nay (21/9), trên khu vực giữa Biển Đông hình thành một vùng áp thấp và sẽ gây mưa lớn nhiều nơi ở miền Trung và Tây Nguyên.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện nay (21/9), trên khu vực giữa Biển Đông hình thành một vùng áp thấp.

Hồi 17h cùng ngày, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 12,0-13,0 độ Vĩ Bắc; 117,0-118,0 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây khoảng 360 km về phía Đông Đông Bắc.

Xuất hiện vùng áp thấp trên Biển Đông gây mưa lớn ở miền Trung, Tây Nguyên. - 1

Vùng áp thấp có thể gây mưa lớn diện rộng ở các tỉnh Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên trong các ngày 23-24/9. (Ảnh minh họa: NCHMF).

Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20 km. Từ 24 đến 48 giờ tiếp theo, vùng áp thấp di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20 km và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Cảnh báo, do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp (có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới), kết hợp với gió Đông sẽ gây ra một đợt mưa lớn diện rộng ở các tỉnh Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên trong các ngày 23-24/9.

Để chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và mưa lớn diện rộng, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) đề nghị Ban Chỉ huy PCTT và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Nghệ An đến Kiên Giang và khu vực Tây Nguyên cần theo dõi chặt chẽ bản tin cảnh báo, dự báo và diễn biến của vùng áp thấp; thông báo cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh và có kế hoạch sản xuất phù hợp, đảm bảo an toàn về người và tài sản; duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Các tỉnh khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên chủ động rà soát, chuẩn bị sẵn sàng phương án ứng phó với mưa lớn, ngập lụt, lũ, lũ quét, sạt lở đất có thể xảy ra trong những ngày tới.

Tin liên quan
Đang được quan tâm