Bạc Liêu:

Xuất hiện nhóm đối tượng chuyên nhận thi công các công trình... trái phép!

(Dân trí) - Theo Sở Xây dựng tỉnh Bạc Liêu, trên địa bàn tỉnh có tình trạng một nhóm đối tượng chuyên đứng ra nhận thi công các công trình xây dựng trái phép. Khi bị kiểm tra thì các đối tượng chống đối, thách thức lực lượng làm nhiệm vụ.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Bạc Liêu, từ năm 2015 đến năm 2018, trên địa bàn tỉnh này có hơn 790 trường hợp vi phạm về trật tự xây dựng (nhiều nhất là địa bàn TP Bạc Liêu, với 551 trường hợp).

Hầu hết các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng đều diễn ra trong các khu dân cư, khu đô thị mới, các khu vực đã có quy hoạch xây dựng được phê duyệt,… Vấn đề này đã gây bức xúc trong dư luận và khó khăn cho công tác quản lý nhà nước.

Điển hình ở khu dân cư Bắc Trần Huỳnh, khu đô thị mới Hoàng Phát, khu dân cư Địa Ốc,... vẫn còn tình trạng người dân xây dựng sai quy hoạch, xây dựng tái chiếm, lấn chiếm vỉa hè dành cho người đi bộ.

Xuất hiện nhóm đối tượng chuyên nhận thi công các công trình... trái phép! - 1

Phá dỡ một công trình vi phạm. (Ảnh minh họa)

Sở Xây dựng tỉnh Bạc Liêu cho biết, việc chấp hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính chưa cao. 

Đặc biệt, nghiêm trọng hơn là tình trạng một nhóm đối tượng chuyên đứng ra nhận thi công các công trình xây dựng trái phép, không phù hợp quy hoạch xây dựng, các công trình tái chiếm (chủ yếu tại dự án khu dân cư Bắc Trần Huỳnh, phường 1, TP Bạc Liêu).

Những đối tượng này khi bị chính quyền địa phương hoặc cơ quan chức năng đến kiểm tra trật tự xây dựng thì luôn có thái độ chống đối và thách thức lực lượng thi hành công vụ, thâm chí có những lúc còn hâm dọa cán bộ thi hành nhiệm vụ.

Sở Xây dựng tỉnh Bạc Liêu cho rằng, một phần nguyên nhân tồn tại trên là việc xử lý chỉ dừng lại ở xử phạt hành chính, còn có hiện tượng chọn giải pháp đơn giản là phạt tiền rồi cho tồn tại, dẫn đến việc xử lý chưa đủ sức răn đe.

Một số địa phương quản lý cán bộ không chặt, nhất là cán bộ trực tiếp phụ trách công tác kiểm tra, vẫn còn tình trạng nể nang, ngại va chạm trong việc kiểm tra, xử lý, đôi khi có dấu hiệu buông lỏng, bao che,…

Xuất hiện nhóm đối tượng chuyên nhận thi công các công trình... trái phép! - 2

Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu- ông Dương Thành Trung (giữa) yêu cầu các cơ quan chức năng xử lý vi phạm trật tự xây dựng cần phải phối hợp đồng bộ, quyết liệt.

Ông Dương Thành Trung- Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, vấn đề vi phạm trật tự xây dựng không chỉ có ở TP Bạc Liêu, nhưng địa bàn này chiếm nhiều hơn. Vì vậy, đề nghị giữa UBND TP Bạc Liêu và Sở Xây dựng phải có cơ chế phối hợp và phải thực hiện tốt cơ chế đã đề ra.

Theo Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu, Thanh tra xây dựng chỉ xử lý khúc đầu, sau đó, phần còn lại giao cho phường, xã,... Chính việc phối hợp không chặt chẽ đã tạo ra sự đùn đẩy, nên khi xử lý vi phạm, các cơ quan chức năng cần phải đồng bộ.

“Việc cưỡng chế là do địa phương, đã qua TP Bạc Liêu cũng đã cưỡng chế một số vụ vi phạm xây dựng trái phép trên địa bàn, do đó đề nghị sắp tới TP Bạc Liêu phải làm quyết liệt hơn nữa”, Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo rõ.

Huỳnh Hải