Thứ bảy, 25/01/2020 - 14:00

Hà Tĩnh:

Xuân về trên trận địa “canh trời”

Dân trí

Thời khắc mùa xuân mới đang giao hòa tràn ngập những nụ non xanh biếc, trên trận địa trực phòng không, những khẩu đội súng 12,7mm của Trung đoàn 841 - Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hà Tĩnh hiên ngang, kiêu hãnh vươn nòng súng làm chủ bầu trời Tổ quốc.

Xuân về trên trận địa phòng không của Trung đoàn 841, Bộ CHQS Hà Tĩnh.

Đến với Trung đoàn 841 - Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh (đóng tại huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) vào ngày áp Tết Nguyên đán Canh Tý, chúng tôi thực sự ấn tượng bởi doanh trại được củng cố, xây dựng khang trang xanh, sạch, đẹp. Hệ thống bồn hoa cây cảnh được cắt tỉa gọn gàng với hàng chục loài hoa đang đua nhau khoe sắc.

Xuân về trên trận địa “canh trời” - 1

Cán bộ chiến sĩ Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 841 trang trí khuôn viên đơn vị đón Tết.

Khuôn viên đơn vị được trang hoàng lộng lẫy bởi cờ hoa, băng rôn, khẩu hiệu “Mừng Đảng mừng Xuân, ra quân quyết thắng” như càng thêm cổ vũ, động viên và tiếp thêm động lực tinh thần cho mỗi cán bộ, chiến sĩ...

Theo chân các đồng chí chỉ huy đơn vị, chúng tôi lên thăm trận địa trực chiến phòng không. Từ dưới chân đồi đã nghe rõ khẩu lệnh của Trung đội trưởng: “...Hướng 12 - Bay thấp - Tốc độ 80 - Điểm xạ dài (cự ly 4.240m) - Toàn Đại đội nhanh chóng bắt mục tiêu chính xác - Chuẩn bị... Bắn!”.

Xuân về trên trận địa “canh trời” - 2

Chiến sĩ trực phòng không Trung đoàn 841 trên trận địa "canh trời", trực sẵn sàng chiến đấu trong dịp Tết.

Ngay sau khẩu lệnh bắn, cả trận địa rền vang. Những nòng súng máy phòng không 12,7mm liên tiếp “nhả đạn” tin rằng trong nháy mắt, các mục tiêu bị tiêu diệt ngay từ loạt đạn đầu...

Sức trẻ các chiến sĩ “phòng không” vào những ngày áp Tết tăng thêm sức mạnh bảo vệ vững chắc bầu trời Tổ quốc để nhân dân đón Tết bình yên, hạnh phúc là vinh dự, trách nhiệm của những người lính canh trời...

Xuân về trên trận địa “canh trời” - 3

Giờ giải lao của chiến sĩ trên trận địa phòng không của Trung đoàn 841.

Hoàn thành đợt luyện tập, Trung sĩ Nguyễn Bá Hùng, Khẩu đội trưởng Khẩu đội 12,7mm 2 bộc bạch: “Ấn tượng đối với chúng tôi đó là phần thể hiện “tay nghề” của cánh lính trẻ. Niềm vui như càng được nhân lên với cánh lính trẻ đó là khi mùa xuân đang về với nhiệm vụ canh trời, giữ bình yên cho Tổ quốc”.

Vốn quen với súng đạn “khô cứng” là thế, nhưng khi trổ tài với “nghệ thuật” trang trí câu đối, bàn thờ, trình bày mâm ngũ quả, cắm hoa... bàn tay họ lại trở nên mềm mại, khéo léo như một nghệ nhân thực thụ... 

Xuân về trên trận địa “canh trời” - 4

Cán bộ chiễn sĩ Trung đoàn 841 và chi đoàn kết nghĩa gói bánh chưng đón Tết.

Với các chiến sĩ lần đầu xa nhà, đón Tết xa người thân gia đình, tâm trạng các chiến sĩ có chút bâng khuâng, nhớ nhà nhưng hầu như ai cũng xác định tốt tư tưởng, an tâm để trực Tết.

Binh nhất Nguyễn Văn Hoàn, Chiến sĩ Tiểu đoàn 2- Trung đoàn 841 – Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh cho hay, chiến sỹ Trung đoàn 841 luôn an tâm tư tưởng công tác, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, nhất là trong những ngày cả nước đón Tết, vui xuân.  

Xuân về trên trận địa “canh trời” - 5

Giao lưu trò chơi ngày Tết, ấm tình đoàn kết quân dân.

Trung tá Nguyễn Việt Hùng, Chính ủy Trung đoàn 841 cho biết, để sẵn sàng chiến đấu, vui xuân không quên nhiệm vụ, đơn vị đã xây dựng các kế hoạch trong Tết. Đặc biệt tổ chức cán bộ về tận từng gia đình chiến sĩ thăm hỏi, tặng quà, động viên chiến sĩ hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ.

"Đơn vị cũng phối hợp với Huyện đoàn Cẩm Xuyên tổ chức chương trình bánh chưng xanh cho người nghèo, đảm bảo mọi người có cái Tết vui vẻ, đầm ấm, ấm tình quân dân" - Trung tá Hùng nói.

Tiến Hiệp - Văn Đức

Mới nhất

Đáng quan tâm