Phú Thọ:

Xử phạt nhóm thanh niên tạo nhóm kín trên Facebook để báo "chốt CSGT"

(Dân trí) - Với việc lập ra nhóm kín gần 2.000 thành viên với tên ”Chốt-thanh ba”, Trung mời thêm nhiều thanh niên làm quản trị viên nhằm thu thập thông tin của lực lượng CSGT, trật tự cơ động Công an huyện Thanh Ba nhằm giúp nhiều người tham gia giao thông tránh "chốt".

Xử phạt nhóm thanh niên tạo nhóm kín trên Facebook để báo chốt CSGT - 1

Các đối tượng tại Cơ quan chức năng (Ảnh: Công an tỉnh Phú Thọ).

Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Phú Thọ phối hợp với Công an huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ làm rõ và xử lý nhóm đối tượng có hành vi thu thập, đăng tải thông tin liên quan đến hoạt động tuần tra, kiểm soát của lực lượng Cảnh sát giao thông, trật tự cơ động Công an huyện Thanh Ba lên nhóm kín ”Chốt-thanh ba” của mạng xã hội Facebook.

Theo đó, khoảng đầu năm 2019, Nguyễn Đức Trung (SN 1994, trú tại khu 4, xã Đồng Xuân, huyện Thanh Ba) đã sử dụng tài khoản Facebook cá nhân để tạo lập và quản trị nhóm kín ”Chốt-thanh ba”.

Sau khi thành lập nhóm kín này, Trung còn móc nối, mời thêm các đối tượng Đỗ Phương Châu (SN 1993), Nguyễn Trọng Long (SN 1976), Mai Văn Hiến (SN 1992) - cùng trú tại huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ và Vy Ngọc Thiện (SN 1998), Nguyễn Minh Chiến (SN 2000), Nguyễn Văn Hải (SN 1994) - cùng trú tại huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ, làm quản trị viên nhóm kín này với mục đích thu thập thông tin, chia sẻ việc lập chốt kiểm tra, thời gian, địa điểm và phương tiện sử dụng tuần tra của lực lượng CSGT, trật tự cơ động Công an huyện Thanh Ba; đồng thời hướng dẫn cách trốn tránh CSGT.

Ngoài ra nhóm còn đăng nhiều nội dung bôi nhọ, phản ánh sai sự thật về lực lượng CSGT nói riêng và lực lượng công an nói chung.

Chỉ trong khoảng thời gian hơn 3 tháng kể từ khi tạo lập đến khi bị phát hiện, xử lý, nhóm kín này đã thu hút số lượng lớn người tham gia lên tới gần 2.000 thành viên. 

Căn cứ các tài liệu thu thập được, cơ quan chức năng đã có đủ căn cứ xác định các đối tượng đã vi phạm hành vi: “Thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật” được quy định tại Nghị định số 174/2013/NĐ-CP, ngày 13/11/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện.

Cơ quan chức năng đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối các đối tượng trên; đồng thời yêu cầu các đối tượng nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm và xóa bỏ những bài viết cũng như hoạt động của nhóm kín "Chốt-thanh ba"trên mạng xã hội Facebook. 

Cơ quan công an xác định, hành vi của các đối tượng đã làm ảnh hưởng đến chất lượng, hiệu quả công tác chuyên môn và tình hình ANTT trên địa bàn.

Trần Thanh

Đang được quan tâm