Thứ bảy, 09/11/2019 - 09:11

Xử nghiêm việc khai khống lợn bị tiêu hủy do dịch tả lợn châu Phi

Dân trí

Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch tả lợn châu Phi vừa có công văn đề nghị các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm việc khai khống lợn bị tiêu hủy do dịch tả lợn châu Phi.

Trước tình trạng một số địa phương có dấu hiệu kê khai chưa chính xác, có dấu hiệu trục lợi chính sách hỗ trợ tiêu hủy lợn bị bệnh do dịch tả lợn châu Phi, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch tả lợn châu Phi vừa có công văn số 11/BCĐDTLCP ngày 7/11 đề nghị các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm đối tượng sai phạm.

Công văn do Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến ký, nêu rõ: Trong thời gian qua, các cơ quan truyền thông phản ánh tại một số địa phương có tình trạng kê khai chưa chính xác, có dấu hiệu gian lận, trục lợi chính sách của Nhà nước trong hỗ trợ tiêu hủy lợn bị bệnh do dịch tả lợn châu Phi, gây bức xúc dư luận, gây thiệt hại ngân sách nhà nước và ảnh hưởng đến quá trình phòng chống dịch tả lợn châu Phi.

Để chấm dứt tình trạng nêu trên, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch tả lợn châu Phi đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các sở ngành, UBND các cấp tổ chức rà soát, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát chặt chẽ công tác thống kê, báo cáo số liệu dịch bệnh, số liệu lợn buộc phải tiêu hủy và thực thi chính sách hỗ trợ cho người chăn nuôi đảm bảo công khai, minh bạch, đúng quy định của pháp luật.

Kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm những trường hợp sai sót, gian lận, trục lợi chính sách hỗ trợ của Nhà nước.

Báo cáo tình hình sử dụng kinh phí của Trung ương và địa phương để hỗ trợ cho người chăn nuôi cũng như hỗ trợ lực lượng tham gia phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi; trong đó nêu chi tiết những vấn đề đã làm được, vấn đề còn tồn tại, bất cập, đề xuất giải pháp khắc phục và gửi về Thường trực Ban Chỉ đạo trước ngày 30/11/2019 để tổng hợp, báo cáo và đề xuất với Chính phủ.

Xử nghiêm việc khai khống lợn bị tiêu hủy do dịch tả lợn châu Phi - 1

Xử lý nghiêm việc khai khống lợn bị tiêu hủy do dịch tả lợn châu Phi. (Ảnh minh họa).

Trước đó, theo phản ánh của báo chí, ở nhiều địa phương đã xuất hiện tình trạng khai khống số lượng lợn bị bệnh do dịch nhằm trục lợi chính sách.

Điển hình như ở Nam Định, theo Công an huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định, cơ quan này đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ” để điều tra vụ việc một số lãnh đạo, cán bộ xã Hải An tự khai tăng số lượng, trọng lượng và sai lệch chủng loại lợn tiêu hủy trong đợt dịch tả lợn châu Phi vừa qua, để chiếm đoạt gần 500 triệu tiền hỗ trợ của Nhà nước.

Trước đó, vào ngày 10/9, UBND huyện Hải Hậu nhận được phản ánh về việc xã Hải An, đã làm sai thống kê để nhận tiền chênh lệch trong chi trả tiền hỗ trợ người dân bị thiệt hại vì dịch tả lợn châu Phi. Ngay sau đó, UBND huyện Hải Hậu đã thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra để xác minh.

Kết quả ban đầu cho thấy, UBND xã Hải An khai khống số lượng, trọng lượng và chủng loại lợn mắc dịch của 146/201 hộ dân trong xã nhằm mục đích trục lợi kinh phí hỗ trợ thiệt hại của Nhà nước. Tổng trọng lượng khai khống là 8 tấn lợn nái, 20 tấn lợn thịt.

Theo báo cáo của UBND huyện Hải Hậu, số tiền hỗ trợ 50% được cấp phát đợt 1 theo hồ sơ đề nghị của UBND xã Hải An là hơn 1,5 tỷ đồng, trong đó, số tiền sai lệch (khai tăng) hơn 486 triệu đồng.

Nguyễn Dương

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm