Cần Thơ:

Xử nghiêm các tổ chức, cá nhân để “mọc” 113 khu dân cư tự phát

(Dân trí) - Thời gian qua, một vài địa phương trên địa bàn TP Cần Thơ đã buông lỏng quản lý dẫn đến nhiều trường hợp chuyển mục đích đất sai quy định, tách thửa, chia lô bán nền, xây nhà không phép, sai phép…

Ông Võ Thành Thống - Chủ tịch UBND TP Cần Thơ phát biểu tại kì họp thứ 9, HĐND TP Cần Thơ khoá IX, nhiệm kì 2016 – 2021 chiều 11/7
Ông Võ Thành Thống - Chủ tịch UBND TP Cần Thơ phát biểu tại kì họp thứ 9, HĐND TP Cần Thơ khoá IX, nhiệm kì 2016 – 2021 chiều 11/7

Chiều 11/7, tại kì họp thứ 9, HĐND TP Cần Thơ khoá IX, nhiệm kì 2016 - 2021, ông Võ Thành Thống - Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết, hiện nay trên địa bàn thành phố có 113 “khu dân cư tự phát” tập trung chủ yếu ở 3 quận: Ninh Kiều (33 khu), Cái Răng (33 khu) và Bình Thủy (24 khu). Hầu hết các “khu dân cư tự phát” này có hiện trạng hạ tầng chưa đáp ứng theo tiêu chuẩn quy chuẩn, không có chủ trương đầu tư và dự án đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư, Luật Xây dựng, Luật Nhà ở và chưa có quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 được duyệt.

“Trong thời gian qua, một vài địa phương đã buông lỏng quản lý, chưa tròn trách nhiệm dẫn đến xảy ra nhiều trường hợp chuyển mục đích đất sai quy định, tách thửa, chia lô bán nền, xây dụng nhà không phép, sai phép,… gây ảnh hưởng tiêu cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội thành phố”, ông Thống thông tin.

Để giải quyết các vướng mắc hiện tại ở các khu dân cư tự phát, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đã chỉ đạo các các sở ngành, các địa phương dừng việc chuyển mục đích sử dụng đất và đầu tư xây dựng, có biện pháp quản lý chặt chẽ địa bàn không để phát sinh các khu dân cư mang tính tự phát vi phạm trong quản lý sử dụng đất đai, xây dựng.

Người đứng đầu chính quyền TP Cần Thơ cũng yêu cầu các ngành liên quan, tổ chức thanh tra các khu dân cư tự phát đã tổng hợp trong báo cáo, xác định rõ trách nhiệm và có biện pháp xử lý cụ thể đối với tổ chức cá nhân để xảy ra các vụ việc sai phạm. Thực hiện rà soát từng “khu dân cư tự phát” trên các cơ sở thực hiện Quy hoạch phân khu, danh mục dự án kêu gọi đầu tư và đề án khai thác quỹ đất đã được phê duyệt, theo 2 trường hợp cụ thể.

Một là các khu dân cư thuộc phạm vi các dự án kêu gọi đầu tư của thành phố và các khu thuộc đề án khai thác quỹ đất của thành phố; thực hiện kêu gọi đầu tư đồng bộ theo Danh mục đầu tư của thành phố và Đề án khai thác quỹ đất đã được Ủy ban nhân dân thành phổ phê duyệt.

Hai là đối với các “khu dân cư tự phát” còn lại, UBND thành phố giao cho Sở Xây dựng rà soát, đánh giá trong quá trình lập Quy hoạch phân khu các quận; Đồng thời giao cho UBND các quận tổ chức rà soát, đánh giá và đề xuất giải pháp, hướng bổ sung, hoàn thiện kết cấu hạ tầng và hạ tầng xã hội tại các khu này nhằm đảm bảo đủ điều kiện phục vụ đời sống dân sinh.

Huy Nguyên