Thanh Hóa:

Xử lý tuyển dụng công chức trái quy định: “Treo” đến bao giờ?

Dân trí Cuộc rà soát diễn ra giữa chừng thì bị tạm dừng, thế nhưng tỉnh Thanh Hóa vẫn phát hiện gần 200 công chức được tuyển dụng sai qui định, không qua thi tuyển. Sự việc xảy ra từ năm 2018, cho đến nay số công chức này vẫn bị “treo”, gây nhiều bất cập.

 Tuyển công chức không báo cáo Chủ tịch tỉnh

Trước đó, vào ngày 2/8/2018, UBND tỉnh Thanh Hóa có Văn bản số 9253 về việc giao rà soát hồ sơ tuyển dụng công chức không qua thi tuyển giai đoạn từ tháng 5/2010 gửi các sở, Trưởng các ban ngành cấp tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố.

Văn bản nêu rõ: Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 178/VPCP TCCV, ngày 16/1/2018 của văn phòng chính phủ về việc báo cáo thực hiện các kết luận, Nghị quyết của Hội nghị Trung ương, Bộ chính trị. Trong đó, yêu cầu “thu hồi, hủy bỏ các quyết định thành lập tổ chức, tuyển dụng, bổ nhiệm công chức, viên chức không đúng quy định…

Từ đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu khẩn trương thực hiện, rà soát hồ sơ công chức thuộc phạm vi quản lý được tuyển dụng vào công chức không qua thi tuyển và xét chuyển cán bộ công chức cấp xã thành công chức cấp huyện trở lên trong giai đoạn từ tháng 5/2010 đến ngày 20/6/2017.

Xử lý tuyển dụng công chức trái quy định: “Treo” đến bao giờ? - 1

Huyện Hậu Lộc là một trong những đơn vị xảy ra tình trạng có công chức không qua thi tuyển trái quy định.

Trong đó, yêu cầu các sở, ngành, huyện, thị, thành phố phải thực hiện việc bãi bỏ các quyết định liên quan đến việc tuyển dụng, tiếp nhận, điều động, bổ nhiệm đối với công chức đã được người đứng đầu các đơn vị trên ban hành quyết định tuyển dụng, bổ nhiệm.

Thực hiện theo chỉ đạo của UBND tỉnh, các đơn vị đang gửi con số rà soát về cho Sở Nội vụ và thực hiện bước tiếp theo là ra quyết định hủy quyết định bổ nhiệm, điều động công chức sai quy định.

Thế nhưng, quá trình rà soát đang diễn ra thì ngày 25/10/2018, UBND tỉnh Thanh Hóa lại bất ngờ ra Văn bản 13427 về việc tạm dừng với lý do chờ chỉ đạo của Trung ương. Thời điểm đó, danh sách báo cáo về Sở Nội vụ chưa đầy đủ nhưng đã có tới 197 công chức không qua thi tuyển sai quy định.

Tất cả những công chức trên đều được người đứng đầu các đơn vị ký chuyển viên chức sang công chức được UBND tỉnh chỉ ra là sai thẩm quyền, do người ban hành quyết định tuyển dụng viên chức phải là Chủ tịch UBND tỉnh.

Được biết, tình trạng trên diễn ra ở rất nhiều sở, ban, ngành như: Sở Tài nguyên – Môi trường, Sở Nội vụ, huyện Như Xuân, huyện Nga Sơn, Hoằng Hóa, Hậu Lộc, Vĩnh Lộc, Yên Định, TP. Thanh Hóa…

Đáng nói, nhiều người trong số trên đã được các đơn vị tiếp nhận bổ nhiệm, điều động vào các vị trí lãnh đạo quản lý.

Chờ hướng dẫn của Trung ương!

Việc UBND tỉnh Thanh Hóa ra quyết định rà soát, hủy quyết định rồi lại tạm dừng và khôi phục được diễn ra từ năm 2018, thế nhưng đến nay những công chức trên vẫn chưa được tỉnh này cho “sửa sai”.

Việc này không những gây bất cập mà còn làm ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý, công việc, quyền lợi của những người nằm trong số công chức sai quy định trên.

Xử lý tuyển dụng công chức trái quy định: “Treo” đến bao giờ? - 2

Ông Nguyễn Xuân Thủy, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa.

Trao đổi với PV Dân trí về vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Thủy, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa cho biết: “Sau khi tỉnh ra văn bản 9253 với nội dung yêu cầu rà soát công chức không qua thi tuyển, sở cũng có văn bản yêu cầu các đơn vị rà soát. Khi chúng tôi còn chưa tập hợp đầy đủ được con số từ các huyện, thị, sở, ngành thì tỉnh lại có văn bản 13427 là yêu cầu tạm dừng.

Trước khi tỉnh ra văn bản tạm dừng thì có văn bản của Bộ Nội vụ là thực hiện theo thông báo của Bộ Chính trị và Ban Bí thư, yêu cầu các địa phương dừng việc rà soát. Tỉnh Thanh Hóa căn cứ vào nội dung đó, đã ban hành Công văn 13427 với nội dung không thực hiện việc rà soát, đợi Trung ương hướng dẫn để thực hiện”.

Cũng theo ông Thủy, quy trình đúng của việc tuyển công chức không qua thi tuyển phải được Sở Nội vụ thẩm định và được Chủ tịch UBND tỉnh ra quyết định tuyển dụng. Thế nhưng, người đứng đầu các đơn vị lại tự ý ký tuyển công chức là sai.

“Sau khi thực hiện rà soát, một số đơn vị làm nhanh đã ra quyết định hủy quyết định bổ nhiệm của những đối tượng trên. Trong khi lỗi ở đây không phải lỗi do công chức, viên chức mà lỗi của cơ quan Nhà nước, từ đơn vị cho đến tỉnh. Từ đó, tỉnh yêu cầu các địa phương thu hồi các quyết định đã hủy bỏ. 

Và từ đó cho đến nay, vẫn chưa có hướng dẫn của Trung ương về việc này. Hiện, Bộ Nội vụ đang đề nghị Ban tổ chức Trung ương trình với Bộ Chính trị và Ban Bí thư cho thực hiện hợp thức hóa những trường hợp này vì tất cả các trường hợp này không có ai không đủ điều kiện hết, chỉ sai về mặt quy trình thôi. Trong quá trình chờ hướng dẫn của Trung ương thì những đối tượng trên vẫn là công chức” – ông Thủy cho biết thêm.

Dù cho rằng việc chuyển công chức này là sai do lỗi của cơ quan Nhà nước, nhưng Giám đốc Sở Nội vụ lại khẳng định: “Nếu đã bổ nhiệm thì vẫn ở chức vụ đó, đủ điều kiện bổ nhiệm lại thì vẫn bổ nhiệm bình thường. Tuy nhiên, muốn bổ nhiệm chức cao hơn thì không được. Những đối tượng này thì không ai quy hoạch vào cấp ủy, không ai bố trí chức vụ cao hơn” .

Đáng nói, tại Thông báo Kết luận 48-KL/TW ngày 26/4/2019 cũng đã có nội dung: Đối với một số trường hợp được bổ nhiệm từ trước tháng 12/2017 chưa đảm bảo tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định thì xem xét từng trường hợp cụ thể. Đối với những trường hợp đảm bảo tiêu chuẩn, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, có năng lực, phẩm chất, đạo đức tốt…3 năm trước đó và năm 2018 được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ thì không thu hồi, mà cho bổ sung hồ sơ trong năm 2019.

Như vậy, khi chưa có chỉ đạo của Trung ương, hàng trăm công chức "sai quy trình" này, đặc biệt những người được bổ nhiệm, không thể có hồ sơ chuyển viên chức thành công chức đúng quy định để bổ sung.

Bình Minh

MỚI NHẤT
Trưa nay Chính phủ họp về phương án đưa 39 nạn nhân tại Anh về nước
Trưa nay Chính phủ họp về phương án đưa 39 nạn nhân tại Anh về nước

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí bên hành lang Quốc hội sáng 8/11, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, trưa nay 8/11, Chính phủ họp để bàn cụ thể việc đưa 39 nạn nhân tử vong trong container về nước.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 10:35

Bí thư Nghệ An, Hà Tĩnh gửi lời chia buồn, mong các gia đình sớm vượt qua nỗi đau
Bí thư Nghệ An, Hà Tĩnh gửi lời chia buồn, mong các gia đình sớm vượt qua nỗi đau

(Dân trí) - Ngay sau khi Bộ Công an ra thông cáo báo chí thông tin về vụ việc 39 nạn nhân thiệt mạng tại Anh, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh và Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 09:51

Bác sĩ lái ô tô bỏ chạy sau khi tông 2 phụ nữ trọng thương
Bác sĩ lái ô tô bỏ chạy sau khi tông 2 phụ nữ trọng thương

(Dân trí) - Ngày 8/11, Công an huyện Gio Linh cho hay, đã xác định được danh tính người điều khiển ô tô rời khỏi hiện trường sau khi gây tai nạn với xe máy khiến hai phụ nữ bị thương nặng.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 08:36

Đà Nẵng tranh luận phương án quy hoạch cảng biển
Đà Nẵng tranh luận phương án quy hoạch cảng biển

(Dân trí) - Sau nhiều ý kiến chuyên gia tranh luận nên triển khai dự án Cảng Liên Chiểu hay mở rộng quy mô Cảng Tiên Sa hiện nay, Đà Nẵng vẫn chưa chốt phương án quy hoạch cảng biển trong quy hoạch chung của thành phố đến năm 2030, tầm nhìn 2045.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 08:24

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Đừng nghĩ “đeo mặt nạ” thì không ai tìm ra mình!
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Đừng nghĩ “đeo mặt nạ” thì không ai tìm ra mình!

(Dân trí) - “Mọi người vẫn tin rằng ai nói gì trên mạng cũng được, không ai tìm được ra tôi.... Nếu như ngày mai tất cả chúng ta đều đeo mặt nạ thì không hiểu xã hội có được như ngày hôm qua không. Trên không gian mạng cũng vậy, đeo mặt nạ hết! Đeo mặt nạ cũng được nhưng khi cần vẫn sẽ biết được đó là ai”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 07:56

Xử phạt lái xe ngược chiều nhờ sự hỗ trợ của bạn đọc báo Dân trí
Xử phạt lái xe ngược chiều nhờ sự hỗ trợ của bạn đọc báo Dân trí

(Dân trí) - Tìm ra người vi phạm, xử phạt 1 triệu đồng và tước quyền sử giấy phép lái xe trong 2 tháng…, những câu chuyện của bạn đọc chuyên mục Xe++ trên báo Dân trí đã hỗ trợ đắc lực cho cơ quan quản lí trong việc xây dựng giao thông văn minh, an toàn.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 07:38

Bão Nakri giật cấp 14 đang hướng vào đất liền Việt Nam
Bão Nakri giật cấp 14 đang hướng vào đất liền Việt Nam

(Dân trí) - Sáng sớm nay (8/11), bão số 6 (tên quốc tế là Nakri) đã đổi hướng và mạnh lên cấp 11, giật cấp 14. Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, bão số 6 sẽ đi vào các tỉnh Quảng Ngãi đến Khánh Hòa.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 07:04

Hà Nội: Rào cứng nửa đường Kim Mã, giao thông căng thẳng
Hà Nội: Rào cứng nửa đường Kim Mã, giao thông căng thẳng

(Dân trí) - Chiều 7/11, tại đoạn đường Kim Mã theo hướng từ ngã tư Núi Trúc đi Liễu Giai đã được rào chắn cứng để phục vụ thi công Giếng thoát hiểm thuộc dự án Metro số 3, đoạn Nhổn - ga Hà Nội.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 06:44

Hà Nội: Toàn cảnh tuyến đường 9.400 tỷ sau hơn một năm thi công
Hà Nội: Toàn cảnh tuyến đường 9.400 tỷ sau hơn một năm thi công

(Dân trí) - Tuyến đường Vành đai 2 đoạn từ Vĩnh Tuy đi Ngã Tư Sở có chiều dài hơn 5km, được khởi công xây dựng từ tháng 4/2018 với tổng số vốn đầu tư là 9.400 tỷ đồng.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 06:34

Đê chống lũ mới sửa chữa cả trăm tỷ đồng đã “nứt toác”
Đê chống lũ mới sửa chữa cả trăm tỷ đồng đã “nứt toác”

(Dân trí) - Với chiều dài hơn 20km, đê tả sông Hoàng Long gánh vai trò chống lũ cho hàng chục nghìn hộ dân của huyện Gia Viễn (Ninh Bình). Tuy nhiên, tuyến đê này hiện đang xuống cấp, mặt đê nứt toác nhiều cây số khiến người dân không khỏi lo lắng.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 06:03

40 năm vươn khơi: Không chỉ mưu sinh mà còn là quyết tâm bảo vệ chủ quyền
40 năm vươn khơi: Không chỉ mưu sinh mà còn là quyết tâm bảo vệ chủ quyền

(Dân trí) - Mỗi chuyến ra khơi của lão ngư Lê Văn Chiến (sinh năm 1966, trú tại phường Xuân Hà, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng) không chỉ là mưu sinh mà còn là quyết tâm bám biển bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 05:39

Đoạn đường "tử thần" có 31 người chết vì tai nạn trong 2 năm
Đoạn đường "tử thần" có 31 người chết vì tai nạn trong 2 năm

(Dân trí) - Trong 2 năm, đoạn quốc lộ 1A qua huyện Bình Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) xảy ra 42 vụ tai nạn giao thông làm chết 31 người.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 03:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Nữ sinh vừa tốt nghiệp, đi xin việc thì tử vong vì tai nạn giao thông
Nữ sinh vừa tốt nghiệp, đi xin việc thì tử vong vì tai nạn giao thông

(Dân trí) - Chiều 7/11, Công an huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, trên địa bàn huyện vừa xảy ra một vụ tai nạn giao thông giữa xe máy với xe ô tô đầu kéo, khiến 2 người thương vong.

Thứ năm, 07/11/2019 - 09:56

Cảnh sát biển tặng quà động viên ngư dân khó khăn tại Quảng Bình
Cảnh sát biển tặng quà động viên ngư dân khó khăn tại Quảng Bình

(Dân trí) - Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 đã dành tặng 200 suất quà cùng cờ Tổ quốc, phao cứu sinh cho ngư dân có hoàn cảnh khó khăn tại Quảng Bình. Những món quà nhằm hỗ trợ, động viên ngư dân tiếp tục vươn khơi bám biển, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Thứ năm, 07/11/2019 - 09:30

Thủ tướng gửi lời chia buồn với gia đình 39 nạn nhân  thiệt mạng tại Anh
Thủ tướng gửi lời chia buồn với gia đình 39 nạn nhân thiệt mạng tại Anh

(Dân trí) - Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến gia đình của các nạn nhân đã thiệt mạng trong container tại Anh.

Thứ năm, 07/11/2019 - 09:27

Xe tải chở dưa hấu lật ngang trên cao tốc TPHCM – Trung Lương
Xe tải chở dưa hấu lật ngang trên cao tốc TPHCM – Trung Lương

(Dân trí) - Chiếc xe tải chở dưa hấu do nữ tài xế điều khiển, đang lưu thông trên cao tốc TP HCM - Trung Lương, bất ngờ chao đảo rồi lật nhào. Sự cố khiến hàng tấn dưa hấu đổ tràn ra đường.

Thứ năm, 07/11/2019 - 08:59

39 người tử vong trong container ở Anh đều là người Việt Nam
39 người tử vong trong container ở Anh đều là người Việt Nam

(Dân trí) - Bộ Công an cho biết, 39 người chết trong container ở Anh ngày 23/10 đều là người Việt Nam.

Thứ năm, 07/11/2019 - 08:24

TPHCM sửa đổi quy định đánh giá, chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ
TPHCM sửa đổi quy định đánh giá, chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ

(Dân trí) - Theo tờ trình của Sở Nội vụ TPHCM, những ngày nghỉ thai sản, nghỉ do ốm đau hoặc điều trị chấn thương do tai nạn lao động sẽ không được tính để chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức.

Thứ năm, 07/11/2019 - 08:15

“Lấy đủ lượng nước từ Sông Đà để bảo đảm cấp nước an toàn cho nhân dân”
“Lấy đủ lượng nước từ Sông Đà để bảo đảm cấp nước an toàn cho nhân dân”

(Dân trí) - Bộ Tài nguyên và Môi trường yêu cầu bảo đảm việc lấy nước của Nhà máy nước sông Đà phù hợp với lịch vận hành xả nước của hồ Hòa Bình và lấy đủ lượng nước từ sông Đà để bảo đảm cấp nước an toàn cho nhân dân.

Thứ năm, 07/11/2019 - 07:25

Chấn chỉnh việc đào tạo, cấp các loại văn bằng, chứng chỉ
Chấn chỉnh việc đào tạo, cấp các loại văn bằng, chứng chỉ

(Dân trí) - Chiều 7/11, thông tin từ UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, cơ quan này vừa ra văn bản yêu cầu các sở, ban, ngành cấp tỉnh; các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn; UBND thành phố, thị xã và các huyện rà soát, xử lý việc cấp văn bằng, chứng chỉ, giấy chứng nhận trái quy định.

Thứ năm, 07/11/2019 - 06:45

Hàng tấn cá chết bốc mùi hôi thối ở hồ nước giữa lòng thành phố
Hàng tấn cá chết bốc mùi hôi thối ở hồ nước giữa lòng thành phố

(Dân trí) - Sáng 7/11, nhiều người dân sống quanh hồ Đại An, TP Đông Hà phát hiện rất nhiều cá chết giữa hồ kèm mùi hôi thối, tanh tưởi.

Thứ năm, 07/11/2019 - 06:44

Việt Nam bác bỏ đánh giá "thiếu tự do internet" trong báo cáo của Freedom House
Việt Nam bác bỏ đánh giá "thiếu tự do internet" trong báo cáo của Freedom House

(Dân trí) - Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Ngô Toàn Thắng cho biết, Việt Nam hoàn toàn bác bỏ những đánh giá cho rằng Việt Nam thiếu tự do internet trong báo cáo ngày 5/11/2019 của Tổ chức Freedom House.

Thứ năm, 07/11/2019 - 05:29

Ô nhiễm bụi mịn ở đô thị: Hà Nội cao nhất, Huế thấp nhất
Ô nhiễm bụi mịn ở đô thị: Hà Nội cao nhất, Huế thấp nhất

(Dân trí) - Ô nhiễm không khí tại các đô thị chủ yếu là do bụi mịn PM2.5, các thông số khác (NO2, O3, CO, SO2) về cơ bản vẫn nằm trong giới hạn cho phép. Hà Nội có giá trị thông số PM2.5 ở mức cao nhất, TP Huế có giá trị PM2.5 ở mức thấp nhất.

Thứ năm, 07/11/2019 - 05:08

Chủ công trình “bí ẩn” thừa nhận đoàn phim Trung Quốc từng tác nghiệp tại đây
Chủ công trình “bí ẩn” thừa nhận đoàn phim Trung Quốc từng tác nghiệp tại đây

(Dân trí) - Chủ công trình gắn biển tên “Phim trường BBK” trên núi ở thôn Rọ Phải (xã Mai Pha, Lạng Sơn) xác nhận, nơi này từng là bối cảnh phục vụ nhiều cảnh quay cho một đoàn phim Trung Quốc hồi cuối năm 2016.

Thứ năm, 07/11/2019 - 04:57