Yên Bái:

Xử lý các điểm bán hàng, quán ăn vi phạm hành lang cao tốc Nội Bài- Lào Cai

Trần Thanh

(Dân trí) - Lực lượng chức năng đã đóng toàn bộ các điểm phá dỡ tôn lượn sóng và hàng rào B40 trên tuyến đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, đoạn qua địa phận huyện Văn Yên, với tổng số 14 điểm.

Ngày 6/3, trên trang mạng xã hội Facebook cá nhân ông Đoàn Ngọc Hải, có đăng tải bài viết phản ánh về tình trạng "nhiều quán cơm được mở ngang nhiên bán sát hành lang đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, các xe 2 chiều đều có thể ghé vào ăn vì các thanh sắt chắn bảo vệ đã bị cưa, để cho các xe ra vào các quán cơm này". Ông Hải cũng cảnh báo về tình trạng nguy hiểm, mất an toàn giao thông khi những hàng quán trên được mở sát hành lang đường cao tốc.

Qua hình ảnh và thông tin đăng tải từ trang Facebook cá nhân ông Hải, đoạn đường trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai xảy ra tình trạng trên thuộc địa phận tỉnh Yên Bái.

Xử lý các điểm bán hàng, quán ăn vi phạm hành lang cao tốc Nội Bài- Lào Cai - 1

Bài viết của ông Đoàn Ngọc Hải đăng tải trên mạng xã hội nhận được hàng nghìn lượt thích và hàng trăm lượt bình luận, chia sẻ (Ảnh: Chụp màn hình).

Tối ngày 9/3, trao đổi với PV Dân trí về vấn đề trên, lãnh đạo tỉnh Yên Bái cho biết, qua thông tin dư luận và mạng xã hội đăng tải, phản ánh, phía chính quyền cũng đã nắm được sự việc và sẽ kiên quyết xử lý nghiêm tình trạng hàng quán "mọc" lên sát hành lang đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, gây nguy hiểm, mất an toàn giao thông cho người dân.

"Vấn đề này, chúng tôi đã bàn giao lại cho địa phương, kiên quyết xử lý những trường hợp vi phạm, khôi phục lại trật tự, an toàn giao thông trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai", lãnh đạo tỉnh Yên Bái thông tin.

Xử lý các điểm bán hàng, quán ăn vi phạm hành lang cao tốc Nội Bài- Lào Cai - 2

Lực lượng chức năng tiến hành đóng toàn bộ các điểm phá dỡ tôn lượn sóng trên tuyến đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai (Ảnh: Hồng Vân).

Cũng trong ngày hôm qua 8/3, tổ công tác liên ngành của huyện Văn Yên đã kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh, vệ sinh an toàn thực phẩm, việc sử dụng đất đai, về xây dựng, về an toàn giao thông đối với các điểm kinh doanh dịch vụ ăn uống tự phát dọc hai bên tuyến đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, đoạn qua địa phận huyện Văn Yên. Từ đó, đối chiếu với quy định của pháp luật liên quan để tham mưu cho UBND huyện xem xét giải quyết, xử lý các vi phạm theo quy định của pháp luật.

Tổ công tác liên ngành của huyện Văn Yên đã đóng toàn bộ các điểm, phá dỡ tôn lượn sóng và hàng rào B40 trên tuyến đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, đoạn qua địa phận huyện Văn Yên, với tổng số 14 điểm (có 4 điểm đóng tạm để cho người dân khi chở nông, lâm sản có thể tháo đi được), trong đó có 11 điểm là hàng rào tôn lượn sóng; có 3 điểm là hàng rào B40.

Cụ thể, xã Châu Quế Thượng có 8 điểm, trong đó có 3 điểm đóng tạm để cho người dân khi chở nông lâm sản có thể tháo đi được (hàng rào tôn lượn sóng 5 điểm, hàng rào B40 là 3 điểm); Xã Châu Quế Hạ có 2 điểm hàng rào tôn lượn sóng (có 1 điểm đóng tạm để cho người dân khi chở nông lâm sản có thể tháo đi được);  Xã Yên Hợp có 3 điểm hàng rào tôn lượn sóng; Xã Xuân Ái (thuộc địa phận xã Hoàng Thắng cũ) có 1 điểm hàng rào tôn lượn sóng.

Xử lý các điểm bán hàng, quán ăn vi phạm hành lang cao tốc Nội Bài- Lào Cai - 3

Tổ công tác liên ngành của huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật đối với các điểm kinh doanh dịch vụ ăn uống tự phát dọc hai bên tuyến đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, đoạn qua địa phận huyện Văn Yên (Ảnh: Hồng Vân).

Tổ công tác liên ngành của huyện cũng đã chỉ đạo UBND các xã Châu Quế Thượng, Châu Quế Hạ, Xuân Ái, Yên Hợp tuyên truyền, vận động người dân không phá hàng rào tôn lượn sóng, hàng rào B40 của đường cao tốc.

Phối hợp chặt chẽ với Đội vận hành số 1, số 2 của Công ty vận hành, bảo trì đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai và Đội tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 1- Cục cảnh sát giao thông để tuyên truyền người dân và các hộ kinh doanh đóng ngay các điểm hàng rào tôn lượn sóng, hàng rào B40 tự ý mở để kinh doanh trái phép.

Xử lý các điểm bán hàng, quán ăn vi phạm hành lang cao tốc Nội Bài- Lào Cai - 4
Xử lý các điểm bán hàng, quán ăn vi phạm hành lang cao tốc Nội Bài- Lào Cai - 5
Xử lý các điểm bán hàng, quán ăn vi phạm hành lang cao tốc Nội Bài- Lào Cai - 6

Lực lượng chức năng đã đóng toàn bộ các điểm phá dỡ tôn lượn sóng và hàng rào B40 trên tuyến đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai đoạn qua địa phận huyện Văn Yên, với tổng số 14 điểm (Ảnh: Hồng Vân).

Để khắc phục dứt điểm vấn đề trên, trong thời gian tới, UBND huyện Văn Yên tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân, hộ kinh doanh, nhất là người dân sinh sống và kinh doanh tại khu vực hai bên đường cao tốc chấp hành nghiêm túc các quy định về đảm bảo an toàn giao thông trên đường cao tốc, tuyệt đối không phá hàng rào tôn lượn sóng, hàng rào B40 của đường cao tốc để phục vụ các hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Chủ động phối hợp với đơn vị quản lý, vận hành, bảo trì đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai tổ chức các đoàn kiểm tra việc thực hiện cam kết không bán hành cho khách trên đường cao tốc, của các hộ kinh doanh hai bên đường cao tốc. 

Xử lý các điểm bán hàng, quán ăn vi phạm hành lang cao tốc Nội Bài- Lào Cai - 7

Trước đó, tình trạng nhiều hàng quán "mọc lên như nấm" dọc cao tốc Nội Bài - Lào Cai, gây mất trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn (Ảnh: Đỗ Quân).

Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp không thực hiện cam kết, cố tình vi phạm, tự ý phá hàng rào đường cao tốc phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đồng thời đề nghị UBND tỉnh Yên Bái kiến nghị Tổng Công ty phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) xem xét, sớm làm 6 tuyến đường gom phục vụ hoạt động sản xuất, vận chuyển hàng hóa của người dân hai bên đường cao tốc thuộc xã Châu Quế Thượng và xã Châu Quế Hạ.

Đề nghị đơn vị quản lý vận hành, bảo trì đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai (VECS) chỉ đạo Đội vận hành số 1, số 2 phối hợp chặt chẽ với các ngành có liên quan của huyện và UBND các xã trên địa bàn huyện Văn Yên có đường cao tốc đi qua thường xuyên kiểm tra, kiểm soát, nhắc nhở, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, các hành vi gây mất an toàn giao thông trên đường cao tốc.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM