Thứ bảy, 15/12/2012 - 11:40

Xôn xao thông tin “thợ ảnh động Phong Nha không được dùng máy cơ”

Dân trí

Ngày 14/12, ông Nguyễn Văn Hòa, Chủ tịch HĐND xã Sơn Trạch (huyện Bố Trạch, Quảng Bình) cho biết, đang có thông tin về việc Trung tâm Du lịch Văn hoá và Sinh thái Phong Nha - Kẻ Bàng cấm thợ ảnh dùng máy cũ, gây hoang mang dư luận.

Ông Hòa cho biết, thời gian gần đây có thông tin cho rằng ông Lê Thanh Lợi, Giám đốc Trung tâm Du lịch Văn hoá và Sinh thái Phong Nha - Kẻ Bàng đưa ra chủ trương buộc thợ nhiếp ảnh hoạt động trong động Phong Nha phải thay mới toàn bộ máy ảnh cũ. Ông Lợi còn phối hợp với hiệu ảnh Thành Huế (ở Quảng Bình) không nhận làm ảnh từ máy ảnh cũ dùng phim; đồng thời bán máy ảnh kỹ thuật số mới cho thợ ảnh với giá từ 10 đến 13 triệu/chiếc, qua đó "ăn" hoa hồng.

 

Muốn hành nghề ở động Phong Nha thì phải dùng máy ảnh kỹ thuật số? (Ảnh: Hiếu Giang)

Muốn hành nghề ở động Phong Nha thì phải dùng máy ảnh kỹ thuật số? (Ảnh: Hiếu Giang)

 

Với “lệnh cấm” vô lý này, hàng trăm thợ ảnh ở địa phương đã mất kế sinh nhai. Ông Hòa còn đưa ra con số cụ thể: trong số 420 thợ ảnh thì chỉ có 30 người mua được máy mới, còn 390 người khác hiện không mua máy nên hiện không thể mưu sinh trong động.

 

Cũng theo ông Hòa, đây là nguyên nhân khiến đời sống khó khăn, số học sinh không muốn đến trường và có nguy cơ bỏ học tăng, tăng nạn chặt phá cây rừng và một số tệ nạn xã hội khác…

 

“Anh này (tức ông Lợi - PV) đã dùng mọi kế sách để làm được như vậy. Qua tiếp xúc cử tri, nhân dân rất bức xúc, phàn nàn, kêu ca giám đốc làm nhiều cái khiến bà con không đồng tình, không tạo điều kiện cho bà con chụp ảnh” - ông Hòa khẳng định.

 

Tuy vậy, khi được hỏi Trung tâm Du lịch Văn hoá và Sinh thái Phong Nha - Kẻ Bàng có văn bản nào quy định cụ thể những điều nói trên không, ông Hòa trả lời là “không”. Ông chỉ biết những thông tin đó qua phản ánh của người dân sống trên địa bàn.

 

Ngày 14/12, PV có cuộc trao đổi ngắn với ông Lê Thanh Lợi (Giám đốc Trung tâm Du lịch Văn hoá và Sinh thái Phong Nha - Kẻ Bàng) về thông tin nói trên. Ông Lợi phủ nhận, cho rằng toàn bộ những thông tin đó đều là tin đồn thất thiệt. Ông Lợi cũng nói đã có buổi tiếp xúc với người dân địa phương, đại diện xã Sơn Trạch và đông đảo thợ nhiếp ảnh để giải thích sự việc này, giúp người dân bớt hoang mang.

 

Trả lời về những tin đồn “thợ ảnh phải có chứng chỉ hành nghề do các cơ quan ở Hà Nội cấp mới được phép vào động Phong Nha chụp ảnh cho du khách”; “chỉ những người có từ 17 đến 30 tuổi mới được phép hành nghề”…, ông Lợi khẳng định, ai đó đã lợi dụng việc Lab ảnh Thành Huế chuyển sang làm các dịch vụ ảnh từ thiết bị kỹ thuật số để dựng chuyện bôi xấu ông.

 

“Quan hệ giữa tôi và thợ chụp ảnh ở động Phong Nha chỉ dừng lại ở mức ký hợp đồng làm việc. Còn thợ ảnh dùng máy gì, rửa ảnh ở đâu,… tôi không có quyền can thiệp” - ông Lợi khẳng định.

 

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của Dân trí, trước đó từ ngày 7/12, HĐND xã Sơn Trạch đã có công văn chính thức do Phó Chủ tịch xã Phan Văn Luận ký, gửi Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Bình, HĐND tỉnh, UBND tỉnh cùng các sở, ban ngành liên quan và UBND huyện Bố Trạch, phản ánh về những kiến nghị, bức xúc của các cử tri về việc Trung tâm Du lịch Văn hoá và Sinh thái Phong Nha - Kẻ Bàng gây khó khăn, tìm mọi cách để không cho thợ ảnh tham gia phục vụ khách du lịch tham quan động Phong Nha, làm ảnh hưởng đến việc mưu sinh của hơn 390 thợ nhiếp ảnh. Trung tâm này cũng liên kết với Lab ảnh Thành Huế bán máy ảnh kỹ thuật số cho các thợ ảnh với giá cao. Công văn khẳng định việc Trung tâm Du lịch Văn hoá và Sinh thái Phong Nha - Kẻ Bàng tìm cách đào thải một lúc hơn 390 thợ ảnh đã gây bức xúc cho nhân dân trong xã, ảnh hưởng lớn đến đời sống nhân dân.
 
Công văn của HĐND xã Sơn Trạch gửi tỉnh Quảng Bình

Công văn của HĐND xã Sơn Trạch gửi tỉnh Quảng Bình
 
Bản thân ông Lợi lại cho rằng xã ra công văn này khi mới chỉ nghe những phản ánh, đồn đoán một chiều từ những tin đồn trong nhân dân. Qua đây bước đầu có thể thấy, có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh “lệnh cấm dùng máy cơ” nói trên. Và điều này đang gây ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống người dân xã Sơn Trạch. Rất mong các cơ quan ban ngành có thẩm quyền điều tra làm rõ có hay không “lệnh cấm” nói trên. Nếu có cần xử nghiêm những cá nhân vì lợi ích của bản thân mà gây hại cho hàng trăm người lao động lương thiện. Nếu đây chỉ là tin đồn cũng cần làm rõ ai đã tung tin để có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời.
 

 

Hiếu Giang - Hoàng Yến