“Xóa sổ” toàn bộ cầu yếu, tàu Hà Nội - TPHCM chạy 120km/h

(Dân trí) - Sáng 14/1, tại cầu đường sắt Sông Bồ, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa-Thiên Huế, Ban quản lý dự án đường sắt (Bộ GTVT) đã khánh thành Dự án Nâng cao an toàn cầu đường sắt trên tuyến Hà Nội - TPHCM. Từ đây, tốc độ chạy tàu khách từ Hà Nội đi TPHCM sẽ được nâng lên 120km/h, tàu hàng 80km/h.

 

Tuyến đường sắt Hà Nội - TPHCM đã được thay thế 44 cầu yếu, nâng tốc độ chạy tàu lên 120km/h
Tuyến đường sắt Hà Nội - TPHCM đã được thay thế 44 cầu yếu, nâng tốc độ chạy tàu lên 120km/h

Dự án Nâng cao an toàn cầu đường sắt trên tuyến Hà Nội - TPHCM (gọi tắt là dự án 44 cầu) do Bộ Giao thông vận tải (GTVT) là chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án đường sắt (QLDAĐS) là đại diện Chủ đầu tư sử dụng vốn vay ODA của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) và nguồn vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam. Dự án hoàn thành vượt tiến độ 8 tháng.

Dự án có tổng mức đầu tư là 37,153 tỷ Yên Nhật và 1.054 tỷ đồng (tương đương 9.284 tỷ đồng) với quy mô bao gồm khôi phục 44 cầu (với tổng chiều dài là 6.553m cầu) và 45.078km đường sắt hai đầu cầu; nâng cấp, cải tạo, làm mới 22 đường ngang; xây mới 3 cầu chui và 24 cống hộp chui dân sinh; nâng cấp, cải tạo, làm mới 15 đường chui dưới cầu; xây mới 2 cầu vượt tại phía Nam ga Ninh Bình và phía Nam cầu Đò Lèn; xây dựng mới ga Ninh Bình; mua sắm 12 chủng loại máy móc, thiết bị phục vụ duy tu, bảo dưỡng cầu, đường sắt.

Dự án 44 cầu được Bộ GTVT quyết định đầu tư với mục tiêu nâng cao an toàn chạy tàu của ngành đường sắt trong quá trình vận hành, khai thác; nâng cao an toàn cho các hoạt động giao thông khác và dân sinh hai bên đường sắt trong phạm vi dự án; rút ngắn hành trình các đoàn tàu trên tuyến đường sắt Hà Nội - TPHCM. Dự án này có 12 gói thầu sử dụng vốn ODA; các gói thầu sử dụng vốn đối ứng là các công tác phục vụ thi công các hạng mục xây lắp chính của dự án như giải phóng mặt bằng, rà phá bom mìn, di dời hệ thống thông tin tín hiệu đường sắt và bảo hiểm công trình.

Dự án Nâng cao an toàn cầu đường sắt trên tuyến Hà Nội - TPHCM đã hoàn thành vượt tiến độ 8 tháng
Dự án Nâng cao an toàn cầu đường sắt trên tuyến Hà Nội - TPHCM đã hoàn thành vượt tiến độ 8 tháng

Thiết kế kỹ thuật của các gói thầu thuộc dự án 44 cầu được lập và phê duyệt trong khoảng thời gian từ năm 2005 đến năm 2010. Trong dự án có nhiều công nghệ mới, lần đầu tiên áp dụng trên các tuyến đường sắt của Việt Nam như ray hàn liền, ray hàn liền liên kết trực tiếp trên dầm thép, cầu đường sắt bê tông cốt thép dự ứng lực bằng công nghệ đúc hẫng có ray liên kết với dầm bê tông bằng hệ thống liên kết đặc biệt không dùng đá balát giúp tàu chạy êm thuận, ít rung lắc. Đường dẫn hai đầu cầu một số đoạn được xử lý nền đất yếu bằng phương pháp cọc xi măng trộn sâu theo công nghệ Nhật Bản. Các công nghệ mới này đều là các công nghệ lần đầu tiên được áp dụng cho các cầu trên tuyến đường sắt Hà Nội - TPHCM.

Giai đoạn thi công xây lắp dự án được triển khai, khởi công từ cuối năm 2010 đến cuối năm 2015; trong đó: cầu Bà Bầu thuộc tỉnh Quảng Nam là cầu đầu tiên của dự án được hoàn thành, thông xe vào ngày 10/10/2011 và cầu Tháp Chàm thuộc tỉnh Ninh Thuận là cầu cuối cùng của dự án được hoàn thành, thông xe vào 25/12/2015 vừa qua.

Cầu đường sắt vượt sông Bồ, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa - Thiên Huế
Cầu đường sắt vượt sông Bồ, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa - Thiên Huế

Sau khi đưa các công trình của dự án vào khai thác, dự án góp phần nâng cao an toàn chạy tàu của ngành đường sắt, nâng cao tải trọng và tốc độ chạy tàu (tốc độ thiết kế 120km/h cho tàu khách, 80km/h cho tàu hàng) và rút ngắn hành trình các đoàn tàu trên tuyến. Đồng thời, một số nút giao đồng mức cũng được xoá bỏ, đảm bảo an toàn trong quá trình đi lại hai bên đường sắt của người dân địa phương.

Châu Như Quỳnh