1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Cải tạo kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM

Hà Giang:

Xẻ núi xây khu sinh thái văn hóa tâm linh gần di tích Cột cờ Lũng Cú

(Dân trí) - Sườn ngọn núi gần di tích Cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đã bị “cạo mất 1 mảng” để phục vụ dự án xây dựng khu sinh thái văn hóa tâm linh. Trước đó, địa phương này đã thực hiện vận động người dân di chuyển hơn 100 ngôi mộ để có mặt bằng thi công.

Xẻ núi xây khu sinh thái văn hóa tâm linh gần di tích Cột cờ Lũng Cú - 1

Dưới sườn núi nham nhở, một quần thể gồm 7 công trình đang dần hoàn thiện được chụp hồi tháng 8/2019 (Ảnh: Nguyễn Đức Thạch).

Đây là vị trí nằm trong Dự án khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú với tổng diện tích sử dụng đất là 75 ha đang được triển khai trên địa bàn xã Lũng Cú (huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang).

Trong đó, hạng mục chính của dự án gồm khu tâm linh chùa Lũng Cú có diện tích 70,5 ha; hạng mục Đại tượng Phật có diện tích khoảng 4,5 ha.

Qua tìm hiểu, đại dự án này do Công ty Cổ phần Phúc lộc Hà Giang làm chủ đầu tư với tổng vốn dự kiến hơn 800 tỷ đồng.

Trao đổi với PV Dân trí, một cán bộ có trách nhiệm đang công tác tại UBND huyện Đồng Văn cho biết, dự án nêu trên được UBND tỉnh Hà Giang cấp phép đầu tư vào năm 2016.

Khi dự án khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú được phê duyệt, tỉnh Hà Giang đã có chỉ đạo đến UBND huyện Đồng Văn để thực hiện nhiệm vụ giải phóng mặt bằng.

“Trong mặt bằng ấy có mồ mả của bà con nhân dân. Bà con đã chuyển 101 ngôi mộ… Địa phương chỉ thực hiện giải phóng mặt bằng và vận động bà con” - vị cán bộ nói và thông tin thêm, việc này được huyện thực hiện vào năm 2017. Ở thời điểm đó, sau khi mặt bằng được giải phóng thì chủ đầu tư bắt đầu thi công dự án.

Theo ghi nhận vào ngày 20/10 vừa qua, một quần thể gồm 7 công trình đang được hoàn thiện bên sườn núi bị “cạo mất 1 mảng”. Ngọn núi này bị xẻ đất làm đường, san nền khiến hiện trạng thay đổi so với ban đầu.

Ngay bên dưới, những con đường đang được hình thành để dẫn vào khu vực này.

Xẻ núi xây khu sinh thái văn hóa tâm linh gần di tích Cột cờ Lũng Cú - 2

Hình ảnh khu vực triển khai dự án hồi tháng 7/2018 (Ảnh: Nguyễn Đức Thạch).

Được phê duyệt ĐTM sau gần 2 năm triển khai dự án

Theo Quyết định số 3342/QĐ-BTNMT về việc phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của dự án, dự án “Khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú” phải đảm bảo nằm ngoài khu vực bảo vệ di tích Cột cờ Lũng Cú và tuân thủ các quy định về bảo vệ di sản văn hóa.

Đồng thời, tại Điều 3 của văn bản nêu rõ: “Quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của Dự án là căn cứ để cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định các bước tiếp theo của dự án theo quy định tại Khoản 2 Điều 25 Luật Bảo vệ môi trường”.

Thế nhưng, Quyết định nêu trên được Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành vào hồi tháng 11/2018, sau gần 2 năm dự án này được giải phóng mặt bằng và triển khai thi công.

Mới đây, khi dư luận xôn xao về dự án khu du lịch tâm linh sẽ phá vỡ cảnh quan thì Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ngay lập tức phát đi thông tin cho biết, Bộ này từng đưa ra “cảnh báo”, yêu cầu bảo vệ nguyên trạng nhiều hạng mục ở di tích Cột cờ Lũng Cú.

Cụ thể, hồi tháng 6/2018, trong văn bản gửi UBND tỉnh Hà Giang, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch yêu cầu địa phương này thực hiện đánh giá tác động môi trường theo quy định hiện hành.

“Yêu cầu Dự án cần bám sát Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Khu du lịch quốc gia Cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang đến năm 2025 tầm nhìn 2030 và Quy hoạch xây dựng Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn tỉnh Hà Giang đến năm 2030 để tính toán giảm quy mô xây dựng các công trình, đảm bảo bảo vệ hệ sinh thái trên núi đá vôi và cảnh quan môi trường tự nhiên” - Bộ này thông tin thêm.

Theo Khoản 2 Điều 25 Luật Bảo vệ môi trường 2014, Quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường là căn cứ để cấp có thẩm quyền thực hiện các việc:

a) Quyết định chủ trương đầu tư dự án đối với các đối tượng quy định tại Điều 18 của Luật này trong trường hợp pháp luật quy định dự án phải quyết định chủ trương đầu tư;

b) Cấp, điều chỉnh giấy phép thăm dò, giấy phép khai thác khoáng sản đối với dự án thăm dò, khai thác khoáng sản;

c) Phê duyệt kế hoạch thăm dò, kế hoạch phát triển mỏ đối với dự án thăm dò, khai thác dầu khí;

d) Cấp, điều chỉnh giấy phép xây dựng đối với dự án có hạng mục xây dựng công trình thuộc đối tượng phải có giấy phép xây dựng;

đ) Cấp giấy chứng nhận đầu tư đối với dự án không thuộc đối tượng quy định tại các điểm a, b, c và d khoản này.

Nguyễn Trường