Thứ sáu, 20/10/2017 - 13:00

Quảng Ngãi:

Xe công trình "băm nát" quốc lộ

Dân trí

Quốc lộ 24B là tuyến đường huyết mạch nối liền trung tâm tỉnh lỵ với các huyện phía Tây Quảng Ngãi. Thế nhưng, hàng trăm hộ dân xã Tịnh Hà (huyện Sơn Tịnh) sống dọc tuyến đường này đang phải kêu trời vì tình cảnh "nắng bụi, mưa bùn" do con đường bị xe công trình băm nát.

Xe công trình băm nát quốc lộ

Theo ghi nhận của PV Dân trí, điểm hư hỏng trên tuyến quốc lộ 24B kéo dài khoảng 500m chạy qua địa phận thôn Lâm Lộc (xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh). Hiện trạng lúc đầu là đường nhựa thì nay chỉ còn trơ ổ gà, ổ voi và bùn đất nhớp nháp. Đây lại là khu vực trung tâm của xã Tịnh Hà với nhiều khu dân cư, chợ, trường học nên mật độ giao thông rất lớn.

Mặt đường quốc lộ biến thành những ao nước lớn.
Mặt đường quốc lộ biến thành những ao nước lớn.

Bà Trịnh Thị Thảo (thôn Lâm Lộc, xã Tịnh Hà), cho biết: đoạn quốc lộ 24B đã hư hỏng hơn nửa năm nay. Hàng trăm ổ gà, ổ voi trên mặt đường là nguyên nhân của nhiều vụ tai nạn giao thông. Người dân địa phương đã nhiều lần kiến nghị để được sửa chữa vẫn không thấy thực hiện.

"Cái ổ voi trước cửa nhà tôi là nguyên nhân làm nhiều người té ngã, nhất là vào ban đêm. Thấy vậy người dân ở đây phải chở đất đổ tạm vào đó nhưng cũng được vài hôm là mặt đường lại trũng sâu xuống", bà Thảo cho biết.

Theo bà Thảo, nguyên nhân khiến con đường hư hỏng là do xe chở vật liệu phục vụ dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. Vào lúc cao điểm, mỗi ngày có hàng trăm xe trọng tải lớn qua lại gây nên tình cảnh "nắng bụi, mưa bùn" khiến ai cũng ngao ngán.

Mặt đường hư hỏng gây nguy hiểm cho người đi đường.
Mặt đường hư hỏng gây nguy hiểm cho người đi đường.

Cùng thôn với bà Thảo, ông Nguyễn Công cũng tỏ ra bức xúc vì xe công trình băm nát đường giao thông nhưng suốt một thời gian dài không thấy sửa chữa.

Ông Công cho biết, xe công trình vừa làm hư đường, vừa làm rơi vãi đất đá nên trời nắng thì bụi mù mịt, còn trời mưa đường quốc lộ còn thua đường làng.

"Đường quốc lộ mà chỉ cần mưa là nhiều điểm biến thành ao nước, mặt đường thì nhầy nhụa bùn đất. Làm đường cao tốc mà hư đường dân sinh là không được", ông Công bày tỏ.

Ngoài việc làm hư hỏng mặt đường quốc lộ 24B, đơn vị thi công cầu vượt đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi còn để lại một ao nước lớn sát lòng đường. Tuy nhiên đơn vị thi công không san lấp mà chỉ dùng tôn làm rào chắn sơ sài, không có đèn báo hiệu vào ban đêm vô cùng nguy hiểm cho người đi đường.

Ao nước được đơn vị thi công cầu vượt đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi che chắn tạm bợ
Ao nước được đơn vị thi công cầu vượt đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi che chắn tạm bợ

Chủ tịch UBND xã Tịnh Hà Trần Hồng Long, cho biết: các phương tiện vận chuyển vật liệu phục vụ xây dựng Trung tâm huyện Sơn Tịnh mới và đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi qua lại khiến mặt đường quốc lộ 24B bị hư hỏng. Tình trạng này khiến việc đi lại của người dân qua đây vô cùng khó khăn, nhất là vào mùa mưa.

"Xã cũng thường xuyên làm việc với Ban Quản lý dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi song việc khắc phục, sửa chữa cũng rất chắp vá. Chúng tôi sẽ kiến nghị vấn đề này lên cấp trên, hoặc sẽ gửi văn bản lên Sở GTVT để có biện pháp sửa chữa", ông Long cho biết.

Về phía Sở GTVT Quảng Ngãi, Giám đốc Sở Hà Hoàng Việt Phương cũng cho rằng xe chở vật liệu thi công đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi là nguyên nhân chính gây hư hỏng mặt đường quốc lộ 24B đoạn chạy qua xã Tịnh Hà.

Từ nguồn kinh phí phân bổ của Tổng cục đường bộ, Sở GTVT Quảng Ngãi đã tổ chức duy tu, sửa chữa nhưng cũng chỉ là biện pháp tạm thời vì mặt đường hư hỏng quá nặng.

"Về lâu dài phải làm mới đoạn đường này. Vì vậy, chúng tôi vừa làm việc với Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam và đơn vị này đã đồng ý sẽ làm mới lại tuyến đường hư hỏng. Tuy nhiên, họ yêu cầu tỉnh phải có cơ chế hỗ trợ việc giải phóng mặt bằng", ông Hà Hoàng Việt Phương thông tin thêm.

Quốc Triều